Chức năng của manh tràng

Manh tràng là một trong những bộ phận của ruột già. Manh tràng tuy không được biết đến nhiều như đại tràng, trực tràng nhưng lại có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Vậy chứng năng của manh tràng là gì? Mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Manh tràng chính là đoạn đầu của đại tràng nối liền với đoạn hồi tràng ở ruột non

Manh tràng chính là đoạn đầu của đại tràng nối liền với đoạn hồi tràng ở ruột non

Manh tràng là gì?

Manh tràng chính là đoạn đầu của đại tràng nối liền với đoạn hồi tràng ở ruột non. Manh tràng có chiều cao khoảng 6 cm và rộng ngang khoảng 7,5 cm ở người trưởng thành.

Chức năng của manh tràng

Giữa mạnh tràng và hồi tràng có một van hãm có chức năng ngăn không cho các chất trong ruột non sang đại tràng quá nhanh và giúp các chất ở đại tràng không thể chảy ngược lên tuột non. Ngoài ra, van hãm này cũng có công dụng giúp giữ lại các chất đã được tiêu hóa ở ruột non để cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng.

manh tràng đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa

manh tràng đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa

Ruột thừa chính là đoạn ruột nhỏ dài khoảng 10 cm nằm ở đầu mạnh tràng có chứ năng miễn dịch tốt, chứa các tế bào lymphoB và lymphoT có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn có hại cho cơ thể và các tế bào lạ.

Có thể thấy manh tràng đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Bất cứ các bất thường  nào ở manh tràng đặc biệt là viêm manh tràng đều ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa cũng như hoạt động chung của cả cơ thể.  Vì vậy, ngay khi có các triệu chứng của bệnh cần tìm đến các cơ sở uy tín để được chữa trị, giảm thiểu các nguy cơ đối với sức khỏe.

Triệu chứng bệnh viêm manh tràng.

Thông thường, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, đau dạ dày, giảm cân… Tùy theo thể trạng người bệnh và các gia đoạn của viêm manh tràng mà có thể nhận biết được bệnh, biểu hiện theo 2 thể:

-Cấp tính: Biểu hiện giống với bệnh viêm ruột thừa cấp tính. Người bệnh có thể sốt cao đến 39 – 40oC, đau bụng ở vị trí hố chậu phải mỗi khi ăn xong. Sau khi đại tiện xong tình trạng này sẽ đỡ. Người bệnh có thể thấy buồn nôn hoặc nôn, chướng bụng, xét nghiệm thấy bạch cầu tăng…

bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, đau dạ dày, giảm cân...

bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, đau dạ dày, giảm cân…

-Mạn tính: Với thể mạn tính, bệnh viêm manh tràng có diễn biện chấm kéo dài từ 2 – 4 năm hoặc hơn. Ngoài các dấu hiệu ở thể cấp tính, người bệnh còn gặp phải tình trạng thiếu máu và có nguy cơ gặp phải các biến chứng như thủng ruột, rò các chất từ hồi tràng vào đại tràng…

Viêm manh tràng là bệnh có sức ảnh hưởng lớn, mang đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Vì vậy, khi có bất cứ các dấu hiệu nào của bệnh, cần đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào ngoài chức năng của manh tràng, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp.

>> Xem thêm: Viêm manh tràng có nguy hiểm không?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92