Chụp cắt lớp là gì?

Khi đi khám bệnh hoặc kiểm tra tình hình cơ thể sau chấn thương, thường có chỉ định chụp cắt lớp. Vậy chụp cắt lớp là gì?, tầm quan trọng của chụp cắt lớp trong chẩn đoán, điều trị như thế nào? Đó là các câu hỏi quen thuộc của nhiều người khi có nhu cầu khám chữa bệnh, kiểm tra sức khỏe.

Khi đi khám bệnh hoặc kiểm tra tình hình cơ thể sau chấn thương, thường có chỉ định chụp cắt lớp. Vậy chụp cắt lớp là gì?

Khi đi khám bệnh hoặc kiểm tra tình hình cơ thể sau chấn thương, thường có chỉ định chụp cắt lớp. Vậy chụp cắt lớp là gì?

Chụp cắt lớp là gì?

Chụp cắt lớp hay chụp cắt lớp vi tính (CT scan) là kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều của bộ phận cần chụp. Chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X quang.

Trong đó, máy CT chạy vòng quanh thân thể bệnh nhân, phát sóng X quang và đo độ dội lại của các tia X quang trên các tế bào. Từ đó tạo ra hình ảnh cắt ngang của xương và mô mềm bên trong cơ thể. CT scan đặc biệt thích hợp để kiểm tra nhanh chóng những người có thể bị tổn thương bên trong cơ thể do tai nạn hoặc các loại chấn thương khác. CT scan cũng có thể cho thấy hình ảnh não bộ với hỗ trợ của vật liệu tương phản, nhằm kiểm tra tình trạng tắc nghẽn hoặc các vấn đề khác trong mạch máu.

Chụp cắt lớp hay chụp cắt lớp vi tính (CT scan) là kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính.

Chụp cắt lớp hay chụp cắt lớp vi tính (CT scan) là kỹ thuật dùng nhiều tia X – quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính.

Chụp cắt lớp được áp dụng khi nào?

Với các trường hợp sau đây, phương pháp chụp cắt lớp thường được bác sĩ chỉ định thực hiện:

– Nhằm chẩn đoán các rối loạn ở cơ và xương, chẳng hạn như khối u xương hay gãy xương.

– Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.

– Hỗ trợ phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.

– Phát hiện và theo dõi tình trạng các bệnh lý nặng như ung thư, bệnh tim…

– Giám sát hiệu quả điều trị, chẳng hạn như trong điều trị bệnh ung thư.

– Phát hiện các thương tổn bên trong và tình trạng chảy máu trong.

Máy chụp cắt lớp vi tính một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh.

Máy chụp cắt lớp vi tính một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh.

Một số rủi ro có thể gặp trong chụp cắt lớp

– Tiếp xúc bức xạ: Chụp CT scan đòi hỏi người được chụp có sự tiếp xúc với bức xạ nhưng chỉ trong một thời gian ngắn. Bức xạ này tuy có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển ung thư, nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định chụp CT cung cấp đầy đủ thông tin có giá trị mang lại lợi ích hơn hẳn những rủi ro.

– Nếu người cần chụp đang mang thai, sẽ được thực hiện một hình thức kiểm tra khác như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), để tránh nguy cơ thai nhi tiếp xúc với bức xạ.

– Cơ thể phản ứng với vật liệu tương phản: Các vật liệu tương phản tĩnh mạch tham gia trong chụp CT có thể gây ra các phản ứng dị ứng ở một số người, dù chỉ hiếm khi xảy ra. Hầu hết các phản ứng này nhẹ, gây phát ban hoặc ngứa. Trong những trường hợp hiếm hoi, tình trạng dị ứng có thể nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng. Vì vậy cần báo cho bác sĩ biết nếu người chụp từng bị phản ứng với vật liệu tương phản.

Chuyên mục: Tư vấn dịch vụ
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92