Chụp cắt lớp ổ bụng

Chụp cắt lớp ổ bụng (chụp CT Scan bụng) là một phương pháp hình ảnh có sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của vùng bụng. Kỹ thuật này thường được chỉ định rất phổ biến và có hiệu quả cao trong việc chẩn đoán nhiều loại bệnh lý liên quan.

Chụp cắt lớp ổ bụng (chụp CT Scan bụng) là một phương pháp hình ảnh có sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của vùng bụng.

Chụp cắt lớp ổ bụng (chụp CT Scan bụng) là một phương pháp hình ảnh có sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh mặt cắt ngang của vùng bụng.

Chụp cắt lớp ổ bụng là gì?

Chụp cắt lớp ổ bụng mang lại hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong bụng. Kỹ thuật này thường được sử dụng để xác định các vấn đề như:

– Tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng hoặc căng chướng bụng. Hoặc nguyên nhân gây sốt.

– Xác định tình trạng nhiễm trùng hoặc chấn thương vùng ổ bụng.
– Tìm kiếm sự hiện diện của các khối u (kể cả ung thư), sỏi thận.
– Tình trạng viêm đau ruột thừa.

Chụp cắt lớp ổ bụng mang lại hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong bụng.

Chụp cắt lớp ổ bụng mang lại hình ảnh chi tiết về cấu trúc bên trong bụng.

Chụp cắt lớp ổ bụng diễn ra thế nào?

– Trước khi bắt đầu chụp cắt lớp ổ bụng, một loại thuốc nhuộm đặc biệt – gọi là chất tương phản, được đưa vào cơ thể. Chất tương phản giúp một số khu vực hiển thị tốt hơn trên phim X-quang. Chất tương phản có thể được đưa vào thông qua tĩnh mạch IV trong cẳng tay của người bệnh.

– Người được chụp nằm trên bàn hẹp có thể trượt và được đưa vào vào trung tâm của máy quét CT. Thông thường, người được chụp sẽ nằm ngửa với cánh tay đưa lên phía trên đầu.
– Khi người được chụp đang ở trong máy quét, vòng xoay của máy quét phát ra tia X quay xung quanh cơ thể. Vòng xoay của máy quét có thể thực hiện việc quét mà không dừng lại.

– Một máy tính kết nối sẽ tạo ra hình ảnh riêng biệt của vùng bụng, gọi là các slice. Những hình ảnh này có thể được lưu trữ, xem trên màn hình, hoặc in ra bản phim. Hình ảnh ba chiều của khu vực bụng có thể được thực hiện bằng cách xếp chồng các slice lại với nhau. Người được chụp vẫn tỉnh táo trong quá trình chụp, nhưng cần nằm yên. Nếu chuyển động sẽ khiến hình ảnh bị mờ. Toàn bộ quá trình chụp CT có thể mất khoảng nửa tiếng.

Chụp cắt lớp ổ bụng tại bệnh viện Thu Cúc

Chụp cắt lớp ổ bụng tại bệnh viện Thu Cúc

Người được chụp cần chuẩn bị điều gì?

– Nếu chất tương phản được sử dụng, người bệnh có thể được yêu cầu không ăn hay uống bất cứ thứ gì trong vòng 4 – 6 giờ trước khi tiến hành ca chụp CT.
– Người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu từng gặp phản ứng với chất tương phản. Người được chụp có thể phải uống chất tương phản trước khi tiến hành chụp. Chất tương phản sẽ đào thải ra khỏi cơ thể qua phân.

– Trước khi uống thuốc tương phản, cần thông báo cho bác sĩ nếu người bệnh đang sử dụng thuốc chữa bệnh tiểu đường metformin (Glucophage). Người dùng thuốc này có thể phải ngưng dùng thuốc trong một thời gian trước khi chụp cắt lớp ổ bụng.

– Người được chụp cần phải cởi đồ trang sức và mặc áo choàng bệnh viện trong thời gian chụp cắt lớp ổ bụng.

Chụp cắt lớp não

Chụp cắt lớp là gì

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92