Chụp CT cắt lớp có hại không?

Chụp CT cắt lớp có hại không là nỗi lo lắng của nhiều người khi cần đến kỹ thuật này để chẩn đoán bệnh. Chụp CT là kỹ thuật có sử dụng một lượng bức xạ từ máy chụp chiếu vào cơ thể người bệnh. Vậy kỹ thuật này an toàn hay có gì đáng ngại, tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Chụp CT cắt lớp có hại không là nỗi lo lắng của nhiều người khi cần đến kỹ thuật này để chẩn đoán bệnh.

Chụp CT cắt lớp có hại không là nỗi lo lắng của nhiều người khi cần đến kỹ thuật này để chẩn đoán bệnh.

Chụp CT cắt lớp có hại không?

Chụp CT hay chụp cắt lớp vi tính là kỹ thuật dùng nhiều tia X quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang. Cùng với đó là sử dụng máy vi tính để xử lý nhằm thu được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều theo yêu cầu cần chụp.

Về vấn đề chụp CT cắt lớp có hại không?, theo đánh giá của các chuyên gia y tế đây là một xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh an toàn, có nguy cơ rủi ro thấp. Chỉ có một phần đáng ngại nằm ở những phản ứng bất lợi của cơ thể với thuốc cản quang thường được sử dụng trong chụp CT.  Bên cạnh đó, nhiều người thường lo ngại về lượng bức xạ tiếp xúc khi chụp CT. Tuy nhiên lượng bức xạ tiếp xúc ở mỗi lần chụp là tối thiểu. Ở nam giới và phụ nữ không mang thai, chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ của bức xạ do chụp CT.

Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ giải thích rõ, chụp CT cắt lớp có hại không?

Các bác sĩ bệnh viện Thu Cúc sẽ giải thích rõ, chụp CT cắt lớp có hại không?

Các vấn đề với thuốc cản quang

Thuốc cản quang hay chất liệu tương phản tĩnh mạch được sử dụng trong một số trường hợp. Điều này nhằm làm rõ hơn hình ảnh của một khối bất thường khi chụp CT. Thuốc cản quang có thể gây ra tác dụng phụ như ngứa, phát ban, nổi mề đay hoặc nóng bừng khắp cơ thể người bệnh. May mắn là các hiện tượng này thường biến mất khá nhanh chóng.

Trường hợp nghiêm trọng hơn nữa, khi phản ứng phản vệ có thể xảy ra. Tình huống này khiến bệnh nhân bị phát ban nặng hoặc khó thở. Tuy phản ứng này rất ít xảy ra, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong. Cần lưu ý một biến chứng rất hiếm của thuốc cản quang là tình trạng nhiễm độc thận dẫn tới suy thận. Đặc biệt, những người dễ gặp biến chứng này hơn bao gồm người bị tiểu đường, mất nước, hoặc suy giảm chức năng thận. Hiện nay, với sự xuất hiện của loại thuốc cản quang mới (Isovue), biến chứng trên đã không còn xảy ra.

Bác sĩ cũng có thể điều chỉnh máy chụp CT để giảm lượng bức xạ tiếp xúc, đặc biệt với bệnh nhân nhỏ tuổi. 

Bác sĩ cũng có thể điều chỉnh máy chụp CT để giảm lượng bức xạ tiếp xúc, đặc biệt với bệnh nhân nhỏ tuổi.

Các biện pháp khắc phục

Với trường hợp các triệu chứng khó chịu do thuốc cản quang mạnh hơn hoặc dai dẳng hơn, bác sĩ có thể tư vấn dùng thuốc kháng histamin để làm giảm các biểu hiện khó chịu.

Để hạn chế ảnh hưởng của bức xạ với các thai phụ, cần thông báo trước tình hình này cho bác sĩ. Thai phụ nên tránh chụp CT, mà nên chọn kỹ thuật khác như siêu âm.

Dù có thể có bất lợi nhỏ nào đó song khi cần thiết, việc chụp CT vẫn nên tiến hành, bởi tác hại nếu không chụp sẽ lớn hơn. Bác sĩ cũng có thể điều chỉnh máy chụp CT để giảm lượng bức xạ tiếp xúc, đặc biệt với bệnh nhân nhỏ tuổi.

Đọc thêm:

> Chụp CT có phát hiện ung thư không

> Chụp CT có cản quang là gì

> Chụp CT động mạch vành để tần soát bệnh

> Chụp CT có cản quang là gì?

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92