Chụp CT có phát hiện ung thư không?

Chụp CT (hay chụp cắt lớp vi tính) là khâu quan trọng trong khám và điều trị tại bệnh viện. Kỹ thuật này thường được chỉ định trong việc chẩn đoán nhiều loại bệnh lý. Riêng với bệnh ung thư, còn nhiều người chưa rõ chụp CT có phát hiện ung thư không? Mời bạn cùng đọc bài viết sau để biết rõ về vấn đề này.

Còn nhiều người chưa rõ chụp CT có phát hiện ung thư không?

Còn nhiều người chưa rõ chụp CT có phát hiện ung thư không?

Chụp CT có phát hiện ung thư không?

Chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) là một thủ tục chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn. Nó sử dụng kết hợp giữa X-quang và máy tính để thu được hình ảnh cả chiều ngang và chiều dọc của cơ thể. Kỹ thuật chụp CT cho thấy hình ảnh chi tiết của bất kỳ phần nào trong cơ thể, bao gồm cả xương, cơ, và các cơ quan. Nhìn chung, chụp CT cho hình ảnh đa chi tiết hơn so với kỹ thuật chụp X-quang.

Với bệnh ung thư, để việc chẩn đoán cho kết quả chuẩn xác nhất cần phải căn cứ vào kết quả một số phương pháp sau:
– Xét nghiệm máu, nước tiểu
– Chẩn đoán hình ảnh (chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT)
– Tế bào học và các phương pháp khác…
Như vậy, chụp CT (hay CT Scan – chụp cắt lớp vi tính) là một trong các khâu không thể thiếu để chẩn đoán phát hiện ung thư.
Chụp CT giúp tầm soát ung thư sớm tại bệnh viện Thu Cúc.

Chụp CT giúp tầm soát ung thư sớm tại bệnh viện Thu Cúc.

Hiệu quả của chụp CT trong việc phát hiện một số loại ung thư phổ biến

– Ung thư phổi: Với phương pháp chụp cắt lớp (CT Scan) lồng ngực, bác sĩ quan sát được hình phổi ba chiều, có thể thấy nhiều chi tiết và chính xác hơn so với chụp X-quang thông thường. Đặc biệt trong trường hợp khối ung thư nhỏ hoặc ở vị trí bị che lấp bởi trung thất hoặc cơ hoành, không thể quan sát được trên phim X-quang. Chụp CT Scan cho phép chẩn đoán chính xác hình ảnh khối u và hạch trung thất, đồng thời có thể đánh giá tình trạng khối u phổi và di căn hạch. Ngoài ra, trong trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ di căn não, phương pháp chụp CT não sẽ giúp phát hiện điều này.
– Ung thư dạ dày: Phương pháp chụp CT giúp hiển thị rõ ràng phạm vi phát triển của những tế bào ung thư ở trong và ngoài dạ dày. Phương pháp chẩn đoán này nên dùng với những bệnh nhân Ung thư dạ dày ở giai đoạn giữa và cuối để phán đoán sự di căn và xâm lấn của tế bào ung thư đồng thời kiểm tra xem ung thư dạ dày đã di căn theo đường bạch huyết hay chưa.
Khi đi khám, các bác sĩ sẽ giải thích cho người bệnh biết , chụp CT có phát hiện ung thư không?

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ giải thích r, chụp CT có phát hiện ung thư không?

– Ung thư bàng quang: có thể được phát hiện qua chụp CT. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này chủ yếu được áp dụng trong đánh giá đường niệu trên và trong việc phân giai đoạn các tổn thương quá phát.
Ngoài ra, một loạt các bệnh ung thư quen thuộc khác như ung thư não, vòm họng… cũng có thể được phát hiện nhờ chụp CT hoặc CT kết hợp với các phương pháp khác.

Đọc thêm:

> Chụp ct có cản quang là gì

> Chụp ct động mạch vành để tần soát bệnh

> Chụp ct có hại không

> Chụp ct có được bảo hiểm không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92