Chụp CT là gì?

Khi đi khám một số bệnh, người bệnh hay được chỉ định chụp CT. Tuy việc này rất quen thuộc với nhiều người song cũng có những người chưa hiểu rõ về nó. Vậy chụp CT là gì? Việc chụp CT có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Một số người chưa hiểu rõ chụp CT là gì

Một số người chưa hiểu rõ chụp CT là gì

Chụp CT là gì?

Chụp CT (hay CT- Scanner) là kỹ thuật dùng nhiều tia X-quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để có được hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều của bộ phận cần chụp. Đặc biệt, chụp CT cung cấp hình ảnh chi tiết hơn so với chụp X-quang.

Chụp CT có tác dụng gì?

Bác sĩ thường chỉ định chụp CT với các mục đích sau:

-Chẩn đoán các rối loạn ở cơ và xương, chẳng hạn như khối u xương hay gãy xương.

-Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.

-Hỗ trợ phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.

-Phát hiện và theo dõi các bệnh như ung thư, bệnh tim…

-Giám sát hiệu quả điều trị, chẳng hạn như trong điều trị ung thư.

-Phát hiện nội thương và chảy máu trong.

Chụp CT là kỹ thuật dùng nhiều tia X-quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính

Chụp CT là kỹ thuật dùng nhiều tia X-quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính

Chụp CT có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Chụp CT có một số ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe, với mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy theo từng vấn đề. Các tác động của chụp CT bao gồm:

– Ảnh hưởng tới thai nhi: Dù các nghiên cứu cho thấy các bức xạ từ chụp CT không làm tổn thương tới thai nhi, nhưng đối tượng này còn quá non nớt nên cần cẩn thận hết sức có thể. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên người mẹ chuyển sang các xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm hay chụp cộng hưởng từ (MRI) để tránh cho em bé khỏi phơi nhiễm với bức xạ.

– Dị ứng do phản ứng với vật liệu tương phản: Một số người chụp CT được tiêm loại thuốc nhuộm đặc biệt vào tĩnh mạch cánh tay. Loại thuốc này gọi là vật liệu tương phản và có thể gây dị ứng hoặc một số vấn đề y tế. May mắn là trường hợp này hiếm khi xảy ra. Hầu hết các phản ứng dị ứng đều rất nhẹ và chỉ gây phát ban hoặc ngứa. Tuy nhiên phản ứng trong vài trường hợp hiếm có thể trở nên nguy hiểm. Vì vậy, nếu từng bị dị ứng với vật liệu tương phản, cần báo cho bác sĩ biết trước khi chụp CT.

– Phơi nhiễm chất phóng xạ với lượng rất nhỏ và hiếm khi xảy ra: Người chụp CT sẽ tiếp xúc với bức xạ ion hóa trong quá trình chụp. So với chụp X-quang, bức xạ chụp CT sẽ lớn hơn vì chụp CT cho thông tin chi tiết hơn. Song, người bệnh hoàn toàn yên tâm với khả năng nhiễm phóng xạ bởi nguy cơ này rất thấp và hiếm gặp. Các thiết bị máy móc đời mới, tối tân sẽ giúp đẩy quá trình thực hiện CT diễn ra nhanh hơn. Ngoài ra, máy hiện đại cũng cần ít bức xạ hơn so với trước.

Khi đi khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân biết chụp CT là gì

Khi đi khám, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân biết chụp CT là gì

Việc cần làm sau khi chụp CT

Quá trình chụp CT chỉ mất một vài phút. Toàn bộ thủ tục từ lúc chuẩn bị cho tới khi tiến hành chụp CT mất khoảng 30 phút. Sau khi chụp CT, người bệnh không bị đau hay cảm thấy dấu hiệu bất thường nào, trừ trường hợp phản ứng với vật liệu tương phản.

Sau khi hoàn thànhviệc chụp CT, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt như bình thường. Những người được tiêm vật liệu tương phản sẽ nhận được hướng dẫn đặc biệt. Trong một số trường hợp, người chụp có thể được yêu cầu nghỉ ngơi một khoảng thời gian ngắn. Sau đó mới ra về để đảm bảo không có vấn đề bất thường phát sinh. Nhằm loại bỏ các vật liệu tương phản trong cơ thể, bác sĩ thường yêu cầu người chụp CT phải uống nhiều nước để giúp thận thực hiện công việc này.

Những thông tin trên đây đã cho biết chụp CT là gì. Để có thêm thông tin, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 558896/Hotline: 0904 97 0909.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96