Chụp CT nhiều có ảnh hưởng gì không?

Chụp CT nhiều có ảnh hưởng gì không là nỗi lo lắng, băn khoăn thường gặp khi người bệnh cần làm xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh này. Nỗi lo này bắt nguồn từ nghi vấn lượng bức xạ từ máy chụp sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Vậy thực chất vấn đề này thế nào?

Hiểu đúng về chụp CT

Chụp CT hay chụp cắt lớp là kỹ thuật dùng nhiều tia X quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều cần chụp.

Các bác sĩ và chuyên gia y tế đánh giá chụp CT là loại chẩn đoán hình ảnh an toàn, có nguy cơ rủi ro thấp.

Chụp CT nhiều có ảnh hưởng gì không là nỗi lo lắng, băn khoăn thường gặp

Chụp CT nhiều có ảnh hưởng gì không là nỗi lo lắng, băn khoăn thường gặp

Chụp CT nhiều có ảnh hưởng gì không?

Ảnh hưởng thường gặp nhất là phản ứng bất lợi của cơ thể với chất liệu tương phản tĩnh mạch (thuốc cản quang). Thuốc cản quang được sử dụng trong một số trường hợp để làm rõ hơn hình ảnh của một khối bất thường khi chụp CT. Thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ như ngứa, phát ban, nổi mề đay hoặc nóng bừng khắp cơ thể. Tuy nhiên, những triệu chứng vừa nêu thường biến mất khá nhanh. Hơn nữa, người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng histamin để làm giảm các triệu chứng khó chịu này.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, một phản ứng phản vệ có thể xảy ra, khiến bệnh nhân bị phát ban nặng hoặc khó thở. Phản ứng này là khá hiếm, nhưng là có khả năng đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Lượng bức xạ tiếp xúc ở mỗi lần chụp CT chỉ là tối thiểu.

Lượng bức xạ tiếp xúc ở mỗi lần chụp CT chỉ là tối thiểu.

Nhiễm độc thận dẫn tới suy thận là một biến chứng rất hiếm của thuốc cản quang được sử dụng trong chụp CT. Những người có bệnh tiểu đường, bị mất nước, hoặc những bệnh nhân đã có suy giảm chức năng thận dễ gặp phải biến chứng này. Loại thuốc cản quang mới được phát triển như Isovue đã gần như loại trừ biến chứng nguy hiểm nêu trên.

Ngoài ra nhiều người thường lo ngại về lượng bức xạ tiếp xúc khi chụp CT. Tuy nhiên lượng bức xạ tiếp xúc ở mỗi lần chụp là tối thiểu. Ở nam giới và phụ nữ không mang thai, chưa có ghi nhận nào về tác dụng phụ của bức xạ do chụp CT.

Chụp CT tại bệnh viện Thu Cúc

Chụp CT tại bệnh viện Thu Cúc

Chụp CT có hại gì cho thai phụ và trẻ em?

Với phụ nữ đang mang thai, cần thông báo trước về tình trạng thai kỳ cho bác sĩ và lựa chọn các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như siêu âm, để không ảnh hưởng tới thai nhi.

Gần đây nhiều nghiên cứu cho biết tiếp xúc với bức xạ trong chụp CT có thể dẫn tới sự gia tăng rất nhỏ nguy cơ ung thư. Trong đó, trẻ em là đối tượng được quan tâm đặc biệt vì bởi vì trẻ em có nhiều vùng nhạy cảm với tia xạ hơn người lớn và ảnh hưởng của tia xạ có thể làm tiến triển ung thư trong suốt cuộc đời sau này. Tuy nhiên vấn đề này có thể chấp nhận được nếu lợi ích của việc chụp CT là rõ ràng hơn so với nguy cơ.  Máy chụp CT có thể được điều chỉnh để lượng bức xạ tiếp xúc thích hợp cho bệnh nhi.  Để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, người bệnh chỉ nên chụp CT khi có chỉ định của bác sĩ.

Giá chụp ct tại bệnh viện Thu Cúc là bao nhiêu?

Chụp CT có hại không

Chụp CT là gì

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96