Chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận

Chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận là kỹ thuật giúp các bác sĩ nhìn được hòn sỏi xuyên qua cơ thể. Phương pháp chụp X-quang là công cụ chủ yếu trong chẩn đoán và điều trị bệnh sỏi thận. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật này qua bài viết dưới đây.

Chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận là kỹ thuật giúp các bác sĩ nhìn được hòn sỏi xuyên qua cơ thể.

Chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận là kỹ thuật giúp các bác sĩ nhìn được hòn sỏi xuyên qua cơ thể.

Kỹ thuật chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận bao gồm chụp không dùng thuốc cản quang và chụp có cản quang. Cụ thể như sau:

 Chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận không cản quang

Là phim chụp bộ niệu không sử dụng thuốc cản quang. Đây còn gọi là chụp không chuẩn bị. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần thực hiện việc làm sạch đường ruột trước khi chụp X-quang. Người được chụp phải súc ruột cho thật sạch để hơi và chất thải trong ruột không làm che lấp các chi tiết cần phát hiện. Nếu không rửa ruột, bệnh nhân cần dùng thuốc xổ liều mạnh để tống chất thải ra khỏi ruột.

Người được chụp phải súc ruột cho thật sạch để hơi và chất thải trong ruột không làm che lấp các chi tiết cần phát hiện.

Người được chụp phải súc ruột cho thật sạch để hơi và chất thải trong ruột không làm che lấp các chi tiết cần phát hiện.

Kết quả phim chụp X-quang cho thấy hình ảnh viên sỏi thận như sau:

– Sỏi canxi photphat: Một khối trắng bờ tròn đều, đôi khi có những vòng tròn đồng tâm qua quá trình tích tụ.

– Sỏi magie amoni photphat: Thường xuất hiện dưới dạng sỏi nhiều nhánh như củ gừng hoặc san hô nên còn được gọi là sỏi san hô. Sỏi này cản quang mạnh, xuất hiện màu trắng đục trên phim, nếu có phối hợp với canxi photphat hoặc oxalat thì có thể xuất hiện các vòng đồng tâm.

– Sỏi canxi oxalat: Thường là các sỏi nhỏ, tròn. Trên phim X-quang thấy có nhiều gai hướng tâm.

– Sỏi cystin: Là sỏi kém cản quang, trêm phim X-quang có thể thấy dạng trắng mờ, nhưng đặc điểm là bề mặt rất trơn láng, tròn đều.

– Sỏi urate: Đây là loại sỏi rất kém cản quang. Do đó chụp X-quang không dùng thuốc cản quang hầu như không phát hiện được loại sỏi này.

Nếu một viên sỏi không thấy được trên phim chụp không có thuốc cản quang, thì với cách chụp có cản quang, sỏi sẽ được thấy xuất hiện trong đường tiểu.

Nếu một viên sỏi không thấy được trên phim chụp không có thuốc cản quang, thì với cách chụp có cản quang, sỏi sẽ được thấy xuất hiện trong đường tiểu.

Chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận có cản quang 

Với kỹ thuật chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận có cản quang, người ta sẽ chích một liều I-ốt vào tĩnh mạch người được chụp. Lượng thuốc cản quang này nhiều hay ít sẽ căn cứ vào tình trạng thận và cân nặng của người bệnh. Chất I-ốt sẽ được hấp thụ ở thận và phóng thích ra nước tiểu, cho hình ảnh của thận, niệu quản, bọng đái là những nơi chứa nước tiểu.

Nếu một viên sỏi không thấy được trên phim chụp không có thuốc cản quang, thì với cách chụp có cản quang, sỏi sẽ được thấy xuất hiện trong đường tiểu. Phim chụp sẽ hiển thị một vùng không có thuốc xuất hiện đúng với hình ảnh của viên sỏi. Thêm vào đó, chụp X-quang có cản quang còn cho biết tình trạng ứ nước do sỏi gây ra. Cũng như cho biết hoạt động thận của người bệnh còn chấp nhận được hay không. Từ đó, bác sĩ sẽ quyết định cần chỉ định mổ hay chưa. Chụp X-quang chẩn đoán sỏi thận với phim chụp bộ niệu là khâu cơ bản phải thực hiện trước khi phẫu thuật.

Tham khảo: Tác hại của chụp X – quang

Chụp X-quang Chụp

X quang là gì

Chụp X quang đầu gối ở đâu

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92