Chụp X quang có ảnh hưởng gì không?

Chào bác sĩ, tôi đang có ý định đi khám để kiểm tra xương chân vì gần đây rất hay bị đau chân. Được biết khám xương khớp thường phải chụp X quang, trong khi có nhiều thông tin về khả năng gây hại tới sức khỏe từ X quang. Xin bác sĩ cho biết, chụp X quang có ảnh hưởng gì không? Phải làm gì để tránh tác hại của X quang nếu có?. Xin cảm ơn bác sĩ. (Nguyễn Quốc Đông – Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về việc chụp X quang có ảnh hưởng gì không.

Khi đi khám, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về việc chụp X quang có ảnh hưởng gì không.

Trả lời:

Anh Quốc Đông thân mến! Trước hết, xin cảm ơn anh đã gửi thắc mắc tới bệnh viện Thu Cúc. Hiện nay chụp X quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến và hiệu quả, được áp dụng để chẩn đoán nhiều loại bệnh lý. Với câu hỏi của anh: Chụp X quang có ảnh hưởng gì không? Phải làm gì để tránh tác hại của X quang nếu có?, chúng tôi xin giải đáp như sau:

X-quang là gì và chụp X quang có ảnh hưởng gì không?

Tia X hay X quang là một dạng của sóng điện từ, có bức xạ năng lượng cao. Chụp X quang được sử dụng nhiều trong y học giúp chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch, cơ xương khớp… Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh rất phổ biến để khảo sát xương và một số mô khác. Một máy chụp X quang phát ra các chùm tia X, các tia X này xuyên qua các mô mềm và thành phần dịch (chất lỏng) trong cơ thể một cách dễ dàng. Trong nhiều trường hợp, phim X quang cho phép chẩn đoán bệnh trong khi cách khám thông thường không thể nhìn thấy được. Ngoài ra, chụp X quang cũng cho phép phát hiện các dấu hiệu bệnh từ sớm giúp ngăn bệnh phát triển nặng.

Có một số thông tin nhận định chụp X quang có phần tác hại. Về điều này có thể khẳng định, chụp X quang không gây nguy hiểm tới sức khỏe con người bởi mức độ ảnh hưởng là rất nhỏ. Tuy nhiên, chụp X quang không gây hại sức khỏe với điều kiện phòng chụp, thiết bị chụp phải đảm bảo an toàn, đạt tiêu chuẩn chất lượng do Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới đề ra. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ chụp X quang cần đạt trình độ yêu cầu, được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn.

Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ chụp X quang được rất nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ chụp X quang được rất nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

Phải làm gì để tránh tác hại của X quang nếu có?

Trước hết, người cần chụp X quang cần phải tìm tới bệnh viện uy tín, nơi có đội ngũ bác sĩ giỏi, thiết bị chụp và phòng chụp được đầu tư tốt. Ngoài ra, khi kiểm tra sức khỏe hoặc chẩn đoán bệnh cần chụp X quang, chỉ trong trường hợp cần thiết bác sĩ mới chỉ định chụp X quang. Nếu bắt buộc cần phải chụp lại, bác sĩ cũng sẽ tình toán thời gian hợp lý giữa hai lần chụp để tránh những tác hại cho cơ thể. Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ chụp X quang được rất nhiều người bệnh tin tưởng và lựa chọn.

 Vừa rồi là những giải đáp về việc chụp X quang có ảnh hưởng gì không. Hy vọng, anh Quốc Đông đã hài lòng với những thông tin trên. Chúc anh mạnh khỏe!

Đọc thêm:

> Quy trình chụp x quang

> Chụp x quang đầu gối ở đâu

> Chụp x quang răng tại bệnh viện thu cúc

> Chụp X quang có phải cởi áo không?

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92