Chụp X quang có phát hiện ung thư dạ dày không?

Chụp X quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thông dụng để xác định nhiều bệnh lý, trong đó có dạ dày. Chụp X quang có phát hiện ung thư dạ dày không là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

X quang là loại bức xạ năng lượng cao được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán hình ảnh. Chụp X quang dạ dày giúp đánh giá những bất thường tại dạ dày. Trước khi chụp X quang, người bệnh sẽ được cho uống một chất lỏng brarit do dạ dày không cản quang với tia X. Tùy từng trường hợp cụ thể cũng như mục đích chụp X quang dạ dày mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng chất lỏng đưa vào cơ thể. Cơ trường hợp, người khám chỉ cần uống khoảng 50 – 100 ml nhưng cũng có trường hợp nhiều hơn để xác định rõ khối u. Chụp X quang dạ dày có nhiều mục đích khác nhau:

 • Kiểm tra lưu thông dạ dày
 • Chẩn đoán loét dạ dày tá tràng
 • Tìm sự xuất hiện của khối u
 • Kiểm tra dạ dày sau phẫu thuật
Chụp X quang có phát hiện ung thư dạ dày không?

Hình ảnh chụp X quang dạ dày

Ung thư dạ dày bắt đầu từ sự phát triển bất thường của các tế bào ở dạ dày. Khám chẩn đoán ung thư dạ dày khi có một số biển hiện bệnh như: ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực, đau vùng bụng trên, buồn nôn, nôn ói…

Chụp X quang dạ dày có thể cho thấy hình ảnh khối u ở dạ dày và những bất thường khác từ đó có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm, chẩn đoán khác để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Chụp X quang có phát hiện ung thư dạ dày không? Thực tế, hình ảnh X quang dạ dày trên phim chụp là hình ảnh chụp trong lòng dạ dày. Để kiểm tra và đánh giá tình trạng thành dạ dày và các tác lân cận cần kết hợp các phương pháp khác như siêu âm, nội soi, chụp cắt lớp vi tính… Vì vậy, chụp X quang dạ dày chỉ mang tính chất gợi ý để tìm ung thư dạ dày chứ chưa thể khẳng định chính xác tình trạng bệnh do còn bỏ sót nhiều tổn thương mà chụp X quang không thể xác định được.Trong nhiều trường hợp, chụp X quang dạ dày cũng cho phép đánh giá mức độ di căn của các khối u tại vị trí khác đến dạ dày.

Các xét nghiệm khác chẩn đoán ung thư dạ dày

Mặc dù rất phổ biến nhưng chỉ chụp X quang dạ dày không thể chẩn đoán chính xác ung thư dạ dày, đặc biệt là ở giai đoạn sớm khi hình ảnh X quang có thể bỏ sót nhiều vị trí như thành dạ dày và tạng lân cận.

Ngoài chụp X quang, chẩn đoán ung thư dạ dày cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau:

 • Nội soi dạ dày, sinh thiết: bác sĩ sử dụng một ống nội soi mềm đầu có gắn camera để quan sát toàn bộ những tổn thương sâu bên trong lòng dạ dày, thành dạ dày. Trường hợp phát hiện nghi ngờ như khối polyp hoặc các vị trí nghi ngờ ung thư, bác sĩ sẽ chỉ định sinh thiết để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.
 • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để đánh giá mức độ lan rộng của các tế bào ung thư.

Nhằm phát hiện sớm ung thư dạ dày, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có xây dựng và triển khai gói khám sàng lọc sớm ung thư dạ dày – thực quản với đầy đủ các xét nghiệm có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chưa có triệu chứng. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về chụp X quang có phát hiện ung thư dạ dày không, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92