Chụp X-quang có phát hiện ung thư phổi không?

Chụp X-quang là một chẩn đoán rất thông dụng, giúp chẩn đoán nhiều bệnh lý ở vùng ngực. Vậy liệu chụp X-quang có phát hiện ung thư phổi hay không? Nó có thể sử dụng để phát hiện sớm ung thư hay không?

Chụp X-quang phổi là gì?

Chụp X-quang phát hiện được ung thư phổi hay không là thắc mắc của nhiều người.

Chụp X-quang ngực sử dụng một liều bức xạ ion hoá rất nhỏ để tạo ra hình ảnh bên trong ngực. Chụp X-quang phổi giúp đánh giá phổi, tim và ngực khi có các triệu chứng nghi ngờ. Nó cũng có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán và theo dõi việc điều trị các chứng bệnh khác nhau của phổi như viêm phổi, khí phế thũng và ung thư. Phương pháp này là chẩn đoán thông dụng và lâu đời nhất, bởi nó được thực hiện rất nhanh và dễ dàng, do đó đặc biệt hữu ích trong chẩn đoán và điều trị khẩn cấp.

Chụp X-quang ngực thường là chẩn đoán hình ảnh đầu tiên được sử dụng để giúp chẩn đoán các triệu chứng như:

  • Khó thở
  • Ho dai dẳng
  • Đau ngực hoặc chấn thương
  • Sốt cao

>> Tìm hiểu: Quy trình chụp X quang

Chụp X-quang có phát hiện ung thư phổi được không?

Chụp X-quang có thể phát hiện các các khối lượng ở phổi, gợi ý cho ung thư phổi. Từ đó các bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác để khẳng định chẩn đoán.

Chụp X-quang lồng ngực có thể xác định được khối lượng ở phổi, từ đó bác sĩ có thể chỉ định thêm các xét nghiệm, chẩn đoán khác để đánh giá, và xác định có phải là ung thư phổi hay không. Do đó, chụp X-quang chỉ mang tính chất gợi ý để tìm ra ung thư phổi, chứ bản thân nó không đủ để kết luận có phải ung thư phổi hay không. Hơn nữa, chụp X-quang phổi có thể bỏ sót nhiều tổn thương phổi do bị che lấp bởi các cấu trúc khác như tim, mạch máu, xương cột sống, lồng ngực…

Như vậy, trong hầu hết các trường hợp, phim chụp X quang phổi chuẩn chỉ cho phép gợi ý chẩn đoán u phổi, đánh giá được mức độ xâm lấn trung thất, thành ngực, cột sống, tuy nhiên, để đánh giá đầy đủ hơn về kích thước, mức độ xâm lấn, hoặc thậm chí di căn tới các thùy phổi khác thường cần chỉ định thêm các xét nghiệm khác.Trong trường hợp phát hiện các bất thường trên phim chụp X-quang, bác sĩ thường chỉ định thêm chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT) và sinh thiết.

>> Đọc thêm: Chụp X quang ở đâu tốt nhất

Chụp X-quang có thể phát hiện ung thư phổi sớm không?

Chụp CT có thể phát hiện được khối u rất nhỏ, mà phương pháp chụp X-quang có thể bỏ qua.

Mặc dù đây là phương pháp rất phổ biến, thực hiện dễ dàng tuy nhiên như đã nêu ở trên, X-quang phổi có thể bỏ sót nhiều tổn thương do bị che lấp bởi các cấu trúc khác, hoặc do tổn thương quá nhỏ, X-quang cũng không phát hiện ra, do đó sẽ bỏ qua ung thư phổi giai đoạn sớm. Vì vậy, những người có nguy cơ cao ung thư phổi, bao gồm: người trên 40 tuổi, người dưới 40 tuổi nhưng có hút thuốc lá lâu năm nên chụp cắt lớp vi tính lồng ngực (CT liều thấp) định kỳ để phát hiện ung thư phổi sớm.

Nhằm giúp phát hiện sớm ung thư phổi , tăng cơ hội điều trị hiệu quả, hiện nay Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói tầm soát ung thư phổi, bao gồm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết. Để biết thêm thông tin chi tiết về gói tầm soát ung thư, hoặc đặt lịch tầm soát, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92/ hotline 0936 388 288.

>> Xem thêm: Khám và điều trị ung thư phổi

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92