Chụp X-quang dạ dày: Các vấn đề cần biết

Chụp X-quang dạ dày là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng trong chẩn đoán một số vấn đề về dạ dày. Gần đây, có nhiều thắc mắc liên quan đến khâu chụp X-quang dạ dày được gửi đến bệnh viện Thu Cúc. Xin được trích dẫn một số câu hỏi cùng phần giải đáp từ nhà chuyên môn về vấn đề này

Chụp X-quang dạ dày là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng trong chẩn đoán một số vấn đề về dạ dày.

Chụp X-quang dạ dày là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được áp dụng trong chẩn đoán một số vấn đề về dạ dày.

Hỏi:

Khi nào cần chụp X-quang dạ dày?

Trả lời:

Chụp X-quang dạ dày được áp dụng để đánh giá độ lan rộng của tổn thương ở dạ dày tá tràng. Hoặc áp dụng cho những trường hợp không làm nội soi được. Cũng có trường hợp, chụp X-quang được chỉ định nếu người bệnh không hợp tác với nội soi. Kỹ thuật này được thực hiện trên máy X-quang tăng sáng truyền hình có bộ ép dùng cho chụp dạ dày, ruột.

Ngoài việc xác định các tổn thương thực thể như loét, ung thư…, chụp X-quang dạ dày còn cho biết những rối loạn về cơ năng, co bóp, lưu thông của dạ dày, tá tràng. Bên cạnh đó là những dấu hiệu chèn ép từ bên ngoài của các tạng lân cận vào dạ dày.

Chụp X-quang dạ dày được áp dụng để đánh giá độ lan rộng của tổn thương ở dạ dày tá tràng. Hoặc áp dụng cho những trường hợp không làm nội soi được.

Chụp X-quang dạ dày được áp dụng để đánh giá độ lan rộng của tổn thương ở dạ dày tá tràng. Hoặc áp dụng cho những trường hợp không làm nội soi được.

Hỏi:

Người cần được chụp X-quang dạ dày phải chuẩn bị những điều gì trước khi thực hiện kỹ thuật này?

Trả lời:

Trước khi chụp X-quang dạ dày, người bệnh cần thực hiện một số bước chuẩn bị như sau:

– Phải nhịn ăn trước khi chụp X-quang từ 4-6 tiếng.

– Trong vòng ít nhất 3 ngày trước khi chụp, bệnh nhân không uống các loại thuốc có tính chất cản quang.

– Nếu người bệnh bị hẹp môn vị, cần được rửa dạ dày trước khi chụp X-quang.

– Nhất thiết phải được thăm khám lâm sàng trước khi có chỉ định chụp X-quang để loại trừ hai trường hợp: có thủng tạng rỗng hoặc tắc ruột.

– Nếu đang mang thai hoặc nghi vấn đã mang thai, người đi chụp X-quang cần thông báo trước cho các kỹ thuật viên hoặc bác sĩ biết. Nếu xác định đang mang bầu, người đó không nên chụp X-quang. Bởi vì các tia bức xạ có thể gây hại cho sự phát triển thai nhi. Nhưng nếu X-quang là cần thiết, vẫn phải tiến hành chụp với sự hỗ trợ của các biện pháp phòng ngừa.

– Trước khi vào phòng chụp, người bệnh được yêu cầu cởi trang phục của phần thân trên và mặc áo của bệnh viện. Tháo ra mọi đồ trang sức hoặc các vật dụng bằng kim loại trước khi chụp.

Trước khi chụp X-quang dạ dày, người bệnh cần thực hiện một số bước chuẩn bị

Trước khi chụp X-quang dạ dày, người bệnh cần thực hiện một số bước chuẩn bị

Hỏi:

Có phải trường hợp chụp X-quang dạ dày nào cũng phải dùng thuốc cản quang? Thuốc này có hại gì không?

Trả lời:

Dạ dày, tá tràng cũng như toàn bộ đường ống tiêu hoá không cản quang với tia X. Vì vậy, trước khi chụp X-quang dạ dày và tá tràng, bệnh nhân đều cần phải uống thuốc cản quang. Thuốc này có tên Barium Sulfat (BaSO4) hay còn gọi là chất Baryt. Tuy nhiên, những người có nghi vấn bị thủng tạng rỗng hoặc tắc ruột không sử dụng được thuốc cản quang Baryt.

Các tia bức xạ từ việc chụp X-quang có thể gây hại cho sự phát triển thai nhi. Vì vậy các mẹ bầu không nên thực hiện phương pháp này trừ trường hợp bắt buộc. Nhìn chung, chụp X-quang không gây nguy hiểm tới sức khỏe con người bởi mức độ ảnh hưởng rất nhỏ. Tuy nhiên, để có độ an toàn cao cần được chụp với điều kiện phòng chụp và thiết bị đạt tiêu chuẩn chất lượng do Bộ Y tế và tổ chức Y tế thế giới đề ra. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ chụp X-quang cần đạt trình độ yêu cầu, được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92