Chụp X quang là gì?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Chụp X quang là phương pháp kiểm tra được sử dụng phổ biến có mặt trong danh mục khám sức khỏe định kỳ. Ngoài vai trò theo dõi, kiểm tra tình hình một số cơ quan, chụp X quang còn hỗ trợ tốt cho quá trình chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy chụp X quang là gì?

Chụp X quang là phương pháp kiểm tra được sử dụng phổ biến có mặt trong danh mục khám sức khỏe định kỳ

Chụp X quang là phương pháp kiểm tra được sử dụng phổ biến có mặt trong danh mục khám sức khỏe định kỳ

Chụp X quang là gì?

X quang  (tia X) là một dạng của sóng điện từ. Tia X có bức xạ năng lượng cao. Bước sóng của nó nằm trong khoảng 0,01 – 10nm, ngắn hơn tia tử ngoại và dài hơn Gamma.

Chụp X quang là sử dụng máy chụp X quang phát ra một chùm tia X, xuyên qua mô mềm và bị cản trở lại ở các mô cứng, từ đó mà thể hiện hình ảnh đối tượng cần chụp.

>> Đọc thêm: Chụp X quang có phải cởi áo không?

Chụp X quang cho biết những gì?

Kết quả của hình chụp X quang được đọc bởi bác sĩ.

Kết quả của hình chụp X quang được đọc bởi bác sĩ.

-Theo dõi và phát hiện tình trạng xương, răng,  các dấu hiệu bất thường của xương.

– Phát hiện một số bất thường  ở ổ khớp như thoái hóa khớp

-Theo dõi kích thước và hình dạng của tim

-Theo dõi thay đổi độ đậm mô mềm

Kết quả của hình chụp X quang được đọc bởi bác sĩ. Vì vậy, cần tìm địa chỉ uy tín để theo dõi tối tình trạng sức khỏe và phát hiện đúng các dấu hiệu bất thường khi chụp X quang. Ngoài ra, vấn đề phòng chụp, máy móc tại cơ sở y tế cũng cần được đảm bảo để giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Chụp X quang ở đâu tốt?

Nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của chụp X quang do các tia X có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt khi máy chụp X quang không đạt tiêu chuẩn, không loại bỏ được tác động của tia X thì người khám lại càng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hiểu được nhu cầu này, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư hệ thống máy chụp X quang hiện đại, đạt chuẩn quốc tế để quy trình chụp X quang tại đây được an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện cũng là những người được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm để thực hiện chụp X quang đúng tiêu chuẩn và đọc kết quả được chính xác.

>> Tìm hiểu: Chụp X quang ở đâu tốt nhất?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư hệ thống máy chụp X quang hiện đại

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư hệ thống máy chụp X quang hiện đại

Khách hàng có thể chụp X quang tại bệnh viện trong các đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc nghi ngờ các bất thường về một số cơ quan trong cơ thể cũng có thể. Nếu có dấu hiệu bất thường nào, người bệnh có thể thực hiện điều trị ngay để rút ngắn thời gian và tiết kiệm được chi phí.

Thông tin trên đây đã cho biết chụp X quang là gì và một số kiến thức bổ ích về chụp X quang. Nếu có thắc mắc về các vấn đề sức khỏe, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 để được tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Tác hại của chụp X quang

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm