Chụp X quang là gì?

Chụp X quang là phương pháp kiểm tra được sử dụng phổ biến có mặt trong danh mục khám sức khỏe định kỳ. Ngoài vai trò theo dõi, kiểm tra tình hình một số cơ quan, chụp X quang còn hỗ trợ tốt cho quá trình chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy chụp X quang là gì?

Chụp X quang là phương pháp kiểm tra được sử dụng phổ biến có mặt trong danh mục khám sức khỏe định kỳ

Chụp X quang là phương pháp kiểm tra được sử dụng phổ biến có mặt trong danh mục khám sức khỏe định kỳ

Chụp X quang là gì?

X quang  (tia X) là một dạng của sóng điện từ. Tia X có bức xạ năng lượng cao. Bước sóng của nó nằm trong khoảng 0,01 – 10nm, ngắn hơn tia tử ngoại và dài hơn Gamma.

Chụp X quang là sử dụng máy chụp X quang phát ra một chùm tia X, xuyên qua mô mềm và bị cản trở lại ở các mô cứng, từ đó mà thể hiện hình ảnh đối tượng cần chụp.

>> Đọc thêm: Chụp X quang có phải cởi áo không?

Chụp X quang cho biết những gì?

Kết quả của hình chụp X quang được đọc bởi bác sĩ.

Kết quả của hình chụp X quang được đọc bởi bác sĩ.

-Theo dõi và phát hiện tình trạng xương, răng,  các dấu hiệu bất thường của xương.

– Phát hiện một số bất thường  ở ổ khớp như thoái hóa khớp

-Theo dõi kích thước và hình dạng của tim

-Theo dõi thay đổi độ đậm mô mềm

Kết quả của hình chụp X quang được đọc bởi bác sĩ. Vì vậy, cần tìm địa chỉ uy tín để theo dõi tối tình trạng sức khỏe và phát hiện đúng các dấu hiệu bất thường khi chụp X quang. Ngoài ra, vấn đề phòng chụp, máy móc tại cơ sở y tế cũng cần được đảm bảo để giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Chụp X quang ở đâu tốt?

Nhiều người lo ngại về ảnh hưởng của chụp X quang do các tia X có thể gây nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt khi máy chụp X quang không đạt tiêu chuẩn, không loại bỏ được tác động của tia X thì người khám lại càng có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hiểu được nhu cầu này, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư hệ thống máy chụp X quang hiện đại, đạt chuẩn quốc tế để quy trình chụp X quang tại đây được an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ tại bệnh viện cũng là những người được đào tạo bài bản, có nhiều năm kinh nghiệm để thực hiện chụp X quang đúng tiêu chuẩn và đọc kết quả được chính xác.

>> Tìm hiểu: Chụp X quang ở đâu tốt nhất?

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư hệ thống máy chụp X quang hiện đại

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư hệ thống máy chụp X quang hiện đại

Người bệnh có thể chụp X quang tại bệnh viện trong các đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc nghi ngờ các bất thường về một số cơ quan trong cơ thể cũng có thể. Nếu có dấu hiệu bất thường nào, người bệnh có thể thực hiện điều trị ngay để rút ngắn thời gian và tiết kiệm được chi phí.

Thông tin trên đây đã cho biết chụp X quang là gì và một số kiến thức bổ ích về chụp X quang. Nếu có thắc mắc về các vấn đề sức khỏe, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558896 để được tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Tác hại của chụp X quang

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96