Có bắt buộc doanh nghiệp khám sức khỏe định kỳ theo Luật không?

Để bảo vệ sức khỏe của người lao động, hàng năm các doanh nghiệp thường tiến hành tổ chức khám sức khỏe định kỳ theo Luật nhằm đem đến quyền lợi tốt nhất cho người lao động hiện nay.

Doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe theo Luật nào?

Khám sức khỏe cho người lao động là chìa khóa thành công của mọi doanh nghiệp. Theo điều 152 của Bộ luật Lao động 2012 đã quy định: “Người sử dụng lao động cần có nghĩa vụ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tối thiểu 1 lần/năm. Những người làm việc trong môi trường nặng nhọc, tiếp xúc với hóa chất hoặc môi trường độc hại nguy hiểm (theo danh mục của Bộ Lao động) cần phải được khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm”.

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Tại Điều 152 của Luật Lao động năm 2012 đã quy định khám sức khỏe định kỳ cho người lao động là bắt buộc

Doanh nghiệp khám sức khỏe định kỳ theo Luật Lao động sẽ đem đến nhiều lợi ích hấp dẫn:

Đối với doanh nghiệp

– Bảo vệ “nguồn vốn lao động” hiệu quả

– Là sợi dây gắn kết doanh nghiệp với người lao động trở nên bền chặt hơn

– Nâng cao năng suất làm việc, giảm thiểu tai nạn lao động và các bệnh nghề nghiệp

– Tạo động lực cho người lao động cố gắng hết mình để cống hiến và gắn bó lâu dài với công ty

Đối với người lao động

– Phát hiện và chẩn đoán sớm các dấu hiệu bệnh lý ở giai đoạn khởi phát

– Nắm rõ tình trạng sức khỏe bản thân từ đó điều chỉnh thói quen sinh hoạt phù hợp và điều trị bệnh khỏi dứt điểm

– Nâng cao chất lượng cuộc sống, an tâm lao động

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc - Giải pháp hàng đầu của doanh nghiệp

99% người bệnh đánh giá hài lòng Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Doanh nghiệp tổ chức khám sức khỏe theo Luật luôn được thực hiện đều đặn mỗi năm hứa hẹn sẽ đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe tốt nhất cho người lao động.

Doanh nghiệp không khám sức khỏe định kỳ theo Luật có bị phạt không?

Khám sức khỏe định kỳ là quyền lợi của người lao động nhưng cũng là trách nhiệm của người sử dụng lao động nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng công việc hiệu quả. Được áp dụng theo luật nên mỗi doanh nghiệp cần tuân thủ theo quy định và thực hiện theo quy định một cách nghiêm túc nhất.

Mỗi doanh nghiệp nên tự ý thức được tầm quan trọng của khám sức khỏe cho người lao động mà nghiêm túc thực hiện theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động theo như Luật đã quy định và đã bị phạt hành chính, cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với cá nhân sử dụng lao động không tổ chức khám định kỳ cho nhân viên theo điểm e khoản 3 Điều 17 Nghị định 88/2015/NĐ-CP;

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với doanh nghiệp sử dụng lao động không tổ chức khám định kỳ cho nhân viên theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 88/2015/NĐ-CP.

Khám sức khỏe doanh nghiệp

Người lao động thích thú khi được tham gia khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động có ý nghĩa rất lớn, đem đến lợi ích kép cho doanh nghiệp và người lao động. Hiện nay, có nhiều địa chỉ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động khác nhau, một trong những bệnh viện uy tín được nhiều doanh nghiệp đăng ký lựa chọn đó là Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Đăng ký khám sức khỏe tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội trải nghiệm với:

– Hệ thống cơ sở vật chất khang trang đồng bộ và thiết bị máy móc hiện đại, tiện nghi phục vụ nhu cầu khám sức khỏe tốt nhất của người lao động

– Bệnh viện có khu khám sức khỏe doanh nghiệp riêng với quy mô rộng rãi, đáp ứng 1.000 khách/ngày sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian nhanh chóng.

– Đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, tận tình, chu đáo cùng đội ngũ nhân viên niềm nở, nhiệt tình luôn đem đến cảm giác thoải mái cho người bệnh khi tham gia khám sức khỏe tại bệnh viện

– Dịch vụ khám sức khỏe tại bệnh viện đạt chất lượng cao với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng quy trình thăm khám khép kín, thủ tục nhanh gọn sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí hiệu quả

– Với những doanh nghiệp ở xa và đông nhân viên, khi có nhu cầu thì bệnh viện sẵn sàng hỗ trợ khám sức khỏe lưu động tại doanh nghiệp để giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí tốt nhất.

Khám sức khỏe định kỳ theo luật luôn được các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện. Để đăng ký khám sức khỏe cho người lao động tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, bạn chỉ cần nhấc máy lên và liên hệ ngay cho chúng tôi theo số tổng đài: 1900 55 88 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92