Có bị liệt mặt sau khi phẫu thuật điều trị ung thư tuyến nước bọt?

Chào bác sĩ! Bác họ cháu phát hiện bị ung thư tuyến nước bọt giai đoạn II và chuẩn bị phẫu thuật cắt bỏ tuyến nước bọt. Tuy nhiên, cả nhà đang lo lắng vì nghe nói sau phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt có thể bị liệt mặt. Mong bác sĩ cho cháu biết có bị liệt mặt sau khi phẫu thuật điều trị ung thư tuyến nước bọt không và ngoài phẫu thuật thì có phương pháp điều trị bệnh nào nữa. Cảm ơn bác sĩ!

Hải Nhu (Hải Dương)

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc có bị liệt mặt sau khi phẫu thuật điều trị ung thư tuyến nước bọt không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư tuyến nước bọt chỉ chiếm 3 – 4% các bệnh ung thư đầu cổ

Ung thư tuyến nước bọt là dạng ung thư hiếm gặp, chỉ chiến khoảng 3 – 4% trong các bệnh ung thư vùng đầu chủ yếu xảy ra ở tuyến mang tai. Bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt thường có biểu hiện tê vùng mặt, sưng trên hàm, cổ, khó nuốt, đau vùng tuyến nước bọt có sự xuất hiện khối u…

Có bị liệt mặt sau khi phẫu thuật điều trị ung thư tuyến nước bọt không?

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại ung thư, kích thước khối u cũng như mong muốn điều trị của người bệnh. Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị thường được chỉ định ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân và người nhà của họ lo lắng không biết có bị liệt mặt sau khi phẫu thuật điều trị ung thư tuyến nước bọt không.

Thực tế, phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt bao gồm nhiều phương pháp như loại bỏ một phần tuyến nước bọt bị ảnh hưởng, loại bỏ toàn bộ tuyến nước bọt, các hạch bạch huyết vùng cổ và tái tạo xương, da hay dây thần kinh.

khối u mở rộng đến hạch bạch huyết vùng cổ, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết vùng cổ, bao gồm loại bỏ cơ và dây thần kinh cổ và có thể gây tê mặt, vai, cổ

Trường hợp khối u mở rộng đến hạch bạch huyết vùng cổ, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật loại bỏ hạch bạch huyết vùng cổ, bao gồm loại bỏ cơ và dây thần kinh cổ và có thể gây tê mặt, vai, cổ.

Phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt thường khó khăn do một số dây thần kinh quan trọng được đặt phía trong và xung quanh các tuyến.

Ngoài phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt, xạ trị liệu và hóa trị thường được chỉ định để tiêu diệt các khối u còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Nguyên tắc phẫu thuật hàng đầu cho bệnh nhân ung thư tuyến nước bọt là bảo tồn hoạt động của các dây thần kinh. Tác dụng phụ sau điều trị ung thư là điều khó tránh. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân một số tác dụng có thể gặp phải, trong đó bao gồm cả liệt mặt. Ung thư tuyến nước bọt có tiên lượng sống khả quan nếu được điều trị tích cực nên bệnh nhân không nên vì bất kì lý do gì mà trì hoãn quá trình điều trị bệnh.

Hy vọng với những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc có bị liệt mặt sau khi phẫu thuật điều trị ung thư tuyến nước bọt. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92