Có nên ăn trước khi xét nghiệm nước tiểu?

Có nên ăn trước khi xét nghiệm nước tiểu hay không là một trong những thắc mắc được nhiều người đặt ra. Để kết quả xét nghiệm được chính xác, người bệnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi làm kiểm tra.

Xét nghiệm nước tiểu là gì?

Là kiểm tra các thành phần khác nhau có trong nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu giúp tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bệnh liên quan tới thận – tiết niệu. Thử nghiệm bằng nước tiểu có thể cung cấp thông tin về sức khỏe hay biết được các vấn đề mà bạn có thể gặp phải.

Xét nghiệm nước tiểu là kiểm tra các thành phần khác nhau có trong nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là kiểm tra các thành phần khác nhau có trong nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu có thể nhận biết bệnh gì?

Căn cứ vào màu sắc và các thành phần khác nhau trong nước tiểu như độ trong, độ PH…chúng ta có thể nắm được tình trạng sức khỏe. Cụ thể:

 • Khi xét nghiệm nước tiểu nếu thấy máu trong nước tiểu rất có thể là dấu hiệu của các bệnh khác nhau ở thận, hệ tiết niệu hoặc bàng quang.
 • Nếu có đường trong nước tiểu thì khả năng bạn đã bị bệnh tiểu đường.
 • Sự xuất hiện của Protein trong nước tiểu có thể là dấu hiệu bệnh thận.
 • Qúa trình phân tích sinh hoá của nước tiểu có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán sỏi thận, và porphyria.
 • Nếu phân tích dưới kính hiển vi tế bào đổ ra từ niêm mạc bàng quang được hiện diện trong nước tiểu, có thể hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư bàng quang.

Hầu hết, khi xét nghiệm nước tiểu có bất thường, người bệnh thường được bác sĩ chỉ định thực hiện thêm những xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác bệnh.

>> Tìm hiểu: Xét nghiệm nước tiểu có cần nhịn ăn không?

Có nên ăn trước khi xét nghiệm nước tiểu không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Trước khi thực hiện xét nghiệm nước tiểu, tốt nhất nhịn ăn và nhịn tiểu để kết quả xét nghiệm được chính xác nhất.

Người bệnh nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm nước tiểu để kết quả chính xác nhất

Người bệnh nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm nước tiểu để kết quả chính xác nhất

Tốt nhất là lấy được nước tiểu buổi sáng sớm và làm xét nghiệm kiểm tra. Nhìn chung, nhịn tiểu xét nghiệm vào buổi sáng sẽ chính xác hơn khi xem xét nghiệm vào buổi chiều.

Những điều nên làm và không nên khi xét nghiệm nước tiểu?

Trước khi làm xét nghiệm nước tiểu cần vệ sinh bộ phận sinh dục thật sạch bằng nước sạch, không được dùng chất tẩy rửa có tính kiềm hoặc axit để rửa vì như thế sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Không được ăn các loại thực phẩm có thể khiến nước tiểu đổi màu như: củ cải đường, quả mâm xôi. Không nên tập thể dục quá mức trước khi làm xét nghiệm.

Nếu đang ở trong chu kỳ kinh nguyệt hoặc gần đến chu kỳ kinh nguyệt nên thông báo với bác sĩ để chờ tới lần xét nghiệm sau.

Không nên dùng bất cứ loại thuốc gì kể cả thực phẩm bổ sung chức năng, vì chúng đều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nước tiểu. Do đó trước khi làm xét nghiệm người bệnh có thể sẽ được bác sĩ khuyến cáo tạm ngừng sử dụng các loại thuốc này.

>> Đọc thêm: Xét nghiệm nước tiểu 10 thông số

Nên xét nghiệm nước tiểu ở đâu?

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy giúp làm các xét nghiệm, kiểm tra nhanh chóng, chính xác

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy giúp làm các xét nghiệm, kiểm tra nhanh chóng, chính xác

Đơn vị xét nghiệm – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc được trang bị hệ thống thiết bị y khoa đồng bộ, tân tiến, đạt chuẩn quốc tế với đầy đủ các chuyên khoa, chuyên ngành như: Sinh hóa; Huyết học; Miễn dịch; Sinh học phân tử; Vi sinh vật và tế bào… nhằm hỗ trợ tối đa cho quá trình chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra, bệnh viện là nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, tận tâm giúp đem lại kết quả xét nghiệm nhanh chóng, chính xác nhất.

>> Xem thêm: Xét nghiệm nước tiểu ở đâu?

 

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92