Có nên khám dinh dưỡng cho con?

Có nên khám dinh dưỡng cho con? Câu hỏi này luôn thường trực trong tư tưởng của rất nhiều bậc cha mẹ có con chưa đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, câu trả lời cần đến từ phía các bác sĩ, các nhà chuyên môn. Có nên khám hay không sẽ phải xem xét một số yếu tố sau đây.

Có nên khám dinh dưỡng cho con là câu hỏi này luôn thường trực trong tư tưởng của rất nhiều bậc cha mẹ

Có nên khám dinh dưỡng cho con là câu hỏi này luôn thường trực trong tư tưởng của rất nhiều bậc cha mẹ

Xem xét thể trạng hiện tại và lúc sinh

Việc cha mẹ có nên khám dinh dưỡng cho con hay không trước hết cần căn cứ vào việc bé có sinh đủ ngày tháng không hay thiếu tháng. Cũng như xần xem xét cân nặng, chế độ dinh dưỡng hiện tại. Tổ chức Y tế thế giới đã đưa ra tiêu chuẩn đánh giá thể trạng cho trẻ nhỏ ở từng lứa tuổi cụ thể. Chẳng hạn khi trẻ được 5 tháng tuổi cân nặng đạt tiêu chuẩn là 6,9 kg (đối với bé gái) và 7,5 kg (đối với bé trai).

Không chỉ cần xem xét mức cân nặng, để đánh giá trẻ còi xương, suy dinh dưỡng còn phải dựa vào chỉ số chiều cao hiện tại của trẻ. Với trẻ 5 tháng, chiều cao đạt chuẩn là 67,6 cm (trẻ trai) và 64cm (trẻ gái). Nếu chiều cao của trẻ nằm trong giới hạn cho phép, không kèm theo hiện tượng quấy khóc, ra mồ hôi trộm, rụng tóc hình vành khăn, ngủ hay giật mình,…sẽ chưa có gì đáng lo ngại. Khi đó chưa thực sự cần đưa con đi khám. Tuy nhiên với những bé có cân nặng hơi thấp, cần tích cực cải thiện theo đúng cách do bác sĩ tư vấn. Nếu không, khi tình trạng cân nặng thấp kéo dài cũng dễ dẫn đến khả năng bị suy dinh dưỡng.

Không phải cứ đủ cân là đủ dinh dưỡng

Đặc biệt, cần lưu ý rằng, có những trẻ có mức cân nặng, chiều cao đạt chuẩn nhưng chế độ dinh dưỡng không cân đối vẫn có thể bị còi xương. Trẻ có thể bị thiếu chất nào đó trong khẫu phần dinh dưỡng hàng ngày. Như vậy, nếu trẻ có chế độ ăn không đều các chất, hoặc có dấu hiệu bất thường nào đó dù cân nặng đủ, cha mẹ vẫn cần đưa con đi khám. Tại bệnh viện, bác sĩ sẽ kiểm tra chính xác tình hình thể trạng và tư vấn có nên khám dinh dưỡng cho con hay không. Ngoài ra, cha mẹ còn được tư vấn chế độ ăn khoa học, cân bằng dưỡng chất.

Khi thấy trẻ không tăng cân, rối loạn tiêu hóa và kèm theo những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa con đi khám tại chuyên khoa Dinh dưỡng tại các bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa.

Khi thấy trẻ không tăng cân, rối loạn tiêu hóa và kèm theo những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa con đi khám tại chuyên khoa Dinh dưỡng tại các bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa.

Làm gì để bé có thể trạng đủ dinh dưỡng?

Để giúp trẻ có cơ thể khỏe mạnh, đủ dinh dưỡng, trước hết cần chú ý đến chế độ ăn uống cho trẻ hàng ngày. Nếu trẻ nhỏ vẫn bú mẹ hoàn toàn, người mẹ cần ăn uống đầy đủ chất, đảm bảo những nhóm dinh dưỡng thiết yếu (đạm, đường, béo, vitamin và muối khoáng). Bên cạnh đó cần tích cực cho con bú, thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ. Khi thấy trẻ không tăng cân, rối loạn tiêu hóa và kèm theo những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa con đi khám tại chuyên khoa Dinh dưỡng tại các bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa.

Đọc thêm:

> Khám dinh dưỡng là khám những gì

> Khám dinh dưỡng cho người gầy như thế nào

> Khám dinh dưỡng cho bé ở đâu tốt Hà Nội

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92