Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

Bệnh thoát vị đĩa đệm thường gắn liền với cách điều trị bằng phẫu thuật. Tuy nhiên, không ít người vẫn thắc mắc việc có nên mổ thoát vị đĩa đệm không. Thoát vị đĩa đệm cột sống có nên mổ hay không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng bệnh nhân. Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

Không ít người vẫn thắc mắc việc có nên mổ thoát vị đĩa đệm không.

Không ít người vẫn thắc mắc việc có nên mổ thoát vị đĩa đệm không.

Có nên mổ thoát vị đĩa đệm không?

Chứng thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh thường gặp nhất của cột sống. Thoát vị đĩa đệm là hậu quả của bệnh thoái hóa xương, sụn cột sống mà tổn thương sớm nhất diễn ra ở nhân nhầy đĩa đệm. Một số lớp của vòng sợi bị đứt, gãy, rách hoặc mất khả năng co giãn, gây chèn ép bao màng cứng, chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép tủy.

Có nhiều phương pháp trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Trong đó, phẫu thuật là cách điều trị phổ biến, thường áp dụng trong các trường hợp bệnh đã nặng, điều trị bằng phương pháp khác không mấy hiệu quả.

Trên thực tế, không phải bệnh nhân nào cũng có thể được bác sĩ chỉ định mổ. Với các bệnh nhân quá yếu, tuổi cao, đang mắc nhiều bệnh lý khác như tim mạch, tiểu đường nặng, hoặc thoái hóa cột sống quá nặng thì không thể áp dụng phẫu thuật. Mổ thoát vị đĩa đệm trong các trường hợp này dễ gây ra biến chứng khi gây mê và trong quá trình mổ.

Tuy nhiên, với các bệnh nhân không thuộc trường hợp nêu trên, nếu đáp ứng các điều kiện ca mổ, phẫu thuật sẽ mang lại sự cải thiện lâu dài nhiều hơn về đau, chức năng và mất khả năng lao động so với điều trị không phẫu thuật.

Phẫu thuật là cách điều trị phổ biến, thường áp dụng trong các trường hợp bệnh đã nặng

Phẫu thuật là cách điều trị phổ biến, thường áp dụng trong các trường hợp bệnh đã nặng

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tùy theo từng mức độ

-Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mức độ nhẹ:

Đa số người mắc bệnh mức độ nhẹ được chữa trị bằng phương pháp bảo tồn (dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu…).

-Những trường hợp bệnh nặng:

Khi bệnh thoát vị đĩa đệm đã tăng nặng, việc áp dụng chữa trị bảo tồn thất bại, bác sĩ sẽ xem xét khả năng chữa trị bằng phẫu thuật.

Không phải bất kì thoát vị đĩa đệm nào tại vùng thắt lưng đều buộc phải điều trị bằng phẫu thuật ngoại khoa. Bác sĩ sẽ thăm khám và đưa ra kết luận chuyên môn cũng như chỉ định y khoa phù hợp. Nhờ vậy, hiệu quả điều trị sẽ cao, bệnh nhiều khả năng được đẩy lùi hơn.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm – phương pháp ưu việt

Đây là phương pháp tương đối hiện đại. Ưu điểm của phương pháp này là dụng cụ nhỏ gọn, bác sĩ dễ thao tác, đường rạch trên da nhỏ. Thiết bị nội soi sẽ giúp bảo tồn được mô mềm cũng như những cấu trúc đóng vai trò bảo toàn cột sống.

Khi tiến hành, bác sĩ có thể quan sát rõ quá trình nội soi trên màn hình. Vùng phẫu thuật được tưới rửa liên tục. Tuy nhiên, mổ thoát vị đĩa đệm bằng nội soi cần đến đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và trang thiết bị kỹ thuật cao.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96