Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em?

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em là thắc mắc của không ít ông bố bà mẹ có con nhỏ không may mắc bệnh về dạ dày. Nội soi dạ dày là một trong những phương pháp chẩn đoán bệnh có độ chính xác cao. Tuy nhiên, có nên áp dụng cách này với trẻ em không thì còn nhiều điều cần xem xét. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em là thắc mắc của không ít ông bố bà mẹ có con nhỏ không may mắc bệnh về dạ dày

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em là thắc mắc của không ít ông bố bà mẹ có con nhỏ không may mắc bệnh về dạ dày

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em hay không?

Hiện nay, có một số phương pháp nội soi như: nội soi đường miệng, nội soi đường mũi, nội soi bằng viên nang, nội soi gây mê. Trong đó có một số phương pháp cho thấy khả năng chẩn đoán chính xác và độ an toàn cao.

Tuy nhiên, nếu áp dụng với trẻ em, mỗi phương pháp trên lại có những điểm bất lợi riêng.

– Với nội soi không gây mê, dù qua đường mũi hay đường miệng đều rất khó thực hiện. Đó là do trẻ nhỏ dễ quấy khóc, khó phối hợp với bác sĩ thực hiện. Do vậy, việc nội soi dễ gây ra những thương tổn thực quản trong quá trình tiến hành.

Tuy nội soi là biện pháp có độ chính xác rất cao trong chẩn đoán bệnh dạ dày, nhưng khi thực hiện cho trẻ em, nhất là trẻ dưới 10 tuổi, lại không mấy phù hợp.

Tuy nội soi là biện pháp có độ chính xác rất cao trong chẩn đoán bệnh dạ dày, nhưng khi thực hiện cho trẻ em, nhất là trẻ dưới 10 tuổi, lại không mấy phù hợp.

– Với nội soi gây mê, đây là phương pháp có thể áp dụng giúp bác sĩ dễ thao tác hơn. Tuy nhiên việc gây mê để thực hiện nội soi với trẻ nhỏ (dưới 10 tuổi) có thể gây ra nhiều tác động xấu đến sức khỏe của trẻ. Khả năng các biến chứng do gây mê có thể xảy ra với trẻ sẽ cao hơn so với người lớn.

Do đó, nếu trẻ nhỏ dưới 10 tuổi, thường không nên sử dụng phương pháp nội soi dạ dày bởi có thể gây ra nguy hiểm. Nếu trẻ có biểu hiện gặp vấn đề bất ổn ở dạ dày, cha mẹ và người thân nên đưa đến bệnh viện khám sớm. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám lâm sàng, tư vấn và áp dụng phương pháp chẩn đoán phù hợp. Bác sĩ cũng sẽ cân nhắc giữa lợi và hại để chọn cách điều trị hiệu quả, an toàn nhất cho trẻ.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám lâm sàng, tư vấn và áp dụng phương pháp chẩn đoán phù hợp

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám lâm sàng, tư vấn và áp dụng phương pháp chẩn đoán phù hợp

Áp dụng phương pháp nào khi cần chẩn đoán bệnh dạ dày cho trẻ?

Trong khâu chẩn đoán bệnh lý dạ dày ở trẻ em, điều quan trọng là cần đảm bảo an toàn. Vì vậy, những phương pháp chẩn đoán ít xâm lấn luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nội soi là biện pháp có độ chính xác rất cao trong chẩn đoán bệnh dạ dày, nhưng khi thực hiện cho trẻ em lại không mấy phù hợp. Đặc biệt, với trẻ dưới 10 tuổi, nội soi không phải là ưu tiên hàng đầu. Thay vào đó nên sử dụng những xét nghiệm, phương pháp chẩn đoán ít xâm lấn hơn. Tuy các phương pháp này thường mất nhiều thời gian phân tích nhưng lại tránh được những biến chứng nguy hiểm do việc gây mê.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92