Có nên xét nghiệm máu cho trẻ?

Có nên xét nghiệm máu cho trẻ là vấn đề đơn giản với một số bậc cha mẹ nhưng lại là nỗi trăn trở của nhiều người khác. Cũng vì xót con, ngại phải cho con làm xét nghiệm máu mà nhiều người đã tự chẩn đoán, giữ con ở nhà tự cho uống thuốc. Điều này rất nguy hiểm trong nhiều trường hợp.

Có nên xét nghiệm máu cho trẻ là vấn đề đơn giản với một số bậc cha mẹ nhưng lại là nỗi trăn trở của nhiều người khác.

Có nên xét nghiệm máu cho trẻ là vấn đề đơn giản với một số bậc cha mẹ nhưng lại là nỗi trăn trở của nhiều người khác.

Có nên xét nghiệm máu cho trẻ?

Có con trai gần 3 tuổi đang bị sốt cao, chị Trần Lan Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) tuy rất lo lắng nhưng vẫn chần chừ chưa cho con đi khám vì đã trải qua vài lần “vật lôn” và hoảng hốt vì con giãy đạp, gào thét khổ sở. Thêm vào đó, ngoài sốt cháu bé không sổ mũi và vẫn tỉnh táo nên chị định chỉ cho con ở nhà và uống thuốc hạ sốt, rồi vài ngày sẽ khỏi. “Mấy lần trước đến bệnh viện khám, nghi bị sốt virus nên bác sĩ thường cho xét nghiệm máu. Cứ mỗi lần chuẩn bị lấy máu là cả y tá và bố mẹ phải giữ chặt con vì bé giãy đạp hết sức, dỗ dành các kiểu mà không xong. Tiếng gào khóc của trẻ con, tiếng người lớn nói, dỗ trẻ cứ náo loạn cả phòng khám.” – chị Phương giãi bày.

Còn anh chị Lâm – Minh nhà ở Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội lại cho biết: “Con tôi lên 6, học lớp 1 rồi nhưng cứ chứng kiến cảnh mặt mũi cháu tái mét khi phải lấy máu xét nghiệm vài lần để xác định sốt xuất huyết đợt dịch vừa rồi mà vợ chồng tôi xót không tả được. Nên khi thấy cháu hết sốt, chúng tôi ngại không cho đi khám lại nữa dù bác sĩ có dặn trước. Thấy bảo đỡ rồi là ổn”. Tuy nhiên, sau 1 ngày hết sốt, cháu bé con anh chị Lâm – Minh đã gặp phải biến chứng do sốt xuất huyết, phải đưa vào cấp cứu tại bệnh viện.

Việc xót con, cộng với chủ quan rồi giữ trẻ ở nhà là rất nguy hiểm.

Việc xót con, cộng với chủ quan rồi giữ trẻ ở nhà là rất nguy hiểm.

Vì vậy, để trả lời câu hỏi: Có nên xét nghiệm máu cho trẻ?, theo các bác sĩ chuyên khoa, việc xót con, cộng với chủ quan rồi giữ trẻ ở nhà là rất nguy hiểm. Khi trẻ có bệnh, đặc biệt sốt cao, cần cho trẻ đi khám và xét nghiệm máu kịp thời.

Trẻ được chẩn đoán bệnh chính xác nhờ xét nghiệm máu

Các loại bệnh hay gặp như sốt xuất huyết hay sốt virus rất cần được xét nghiệm máu, trong đó bao gồm đối tượng trẻ nhỏ. Nếu chủ quan không cho trẻ đi khám, làm xét nghiệm sớm, nếu không may bị mắc sốt xuất huyết sẽ có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Nếu chủ quan không cho trẻ đi khám, làm xét nghiệm sớm, nếu không may bị mắc sốt xuất huyết sẽ có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Nếu chủ quan không cho trẻ đi khám, làm xét nghiệm sớm, nếu không may bị mắc sốt xuất huyết sẽ có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng.

Xét nghiệm công thức máu và test kháng nguyên là hai loại xét nghiệm được áp dụng để chẩn đoán sốt xuất huyết. Trong đó, xét nghiệm công thức máu rất quan trọng, nếu kết quả cho thấy bạch cầu hơi giảm, khả năng cao trẻ đã bị sốt virus, đặc biết là sốt xuất huyết (nhất là đang ở giai đoạn có dịch lớn).

Bên cạnh đó, test để tìm kháng nguyên nếu cho kết quả dương tính, bác sĩ càng có đủ cơ sở chẩn đoán trẻ mắc sốt xuất huyết.

Có trường hợp bạch cầu tăng cao, hoặc làm xét nghiệm đánh giá mức độ viêm nhiễm cũng cho kết quả tăng. Khi đó, nhiều khả năng bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng như viêm mũi họng do nhiễm khuẩn, viêm phổi, viêm đường hô hấp…

Đọc thêm:

> Xét nghiệm máu có được ăn sáng không

> Đi xét nghiệm máu có được uống nước không

> Xét nghiệm máu hcg có tác dụng gì

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92