Có nên xét nghiệm máu trước khi sinh?

Câu hỏi có nên xét nghiệm máu trước khi sinh tưởng như dễ trả lời song vẫn là điều khiến một số thai phụ đắn đo. Xét nghiệm máu là thủ tục cần thiết để mẹ, bé và cả các y bác sĩ được an toàn, không bị lây nhiễm các bệnh qua đường máu, nếu có. Vì vậy, mọi bà bầu đều cần thực hiện khâu kiểm tra này trước khi đón bé chào đời.

Trước khi sinh con, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé cũng như thuận tiện trong việc theo dõi sức khỏe sau này, một số xét nghiệm máu sẽ được tiến hành.

Trước khi sinh con, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé cũng như thuận tiện trong việc theo dõi sức khỏe sau này, một số xét nghiệm máu sẽ được tiến hành.

Có nên xét nghiệm máu trước khi sinh?

Trước khi sinh con, để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé cũng như thuận tiện trong việc theo dõi sức khỏe sau này, một số xét nghiệm máu sẽ được tiến hành. Nếu từng được xét nghiệm cách thời gian hiện tại hơn 1 tháng, mẹ bầu cần thực hiện lại xét nghiệm này trước khi sinh nở.

Xét nghiệm máu cần được thực hiện bao gồm:

– Xét nghiệm công thức máu. Xét nghiệm này nhằm xác định tình trạng thiếu máu, thiếu sắt, hemoglobin và số lượng tiểu cầu, tình trạng máu khó đông, nhóm máu để truyền máu khi cần thiết…

Câu hỏi có nên xét nghiệm máu trước khi sinh tưởng như dễ trả lời song vẫn là điều khiến một số thai phụ đắn đo. 

Câu hỏi có nên xét nghiệm máu trước khi sinh tưởng như dễ trả lời song vẫn là điều khiến một số thai phụ đắn đo.

– Thử đường huyết.

Ngoài ra, còn một số xét nghiệm khác thường ít sử dụng hơn liên quan đến những thai phụ có dấu hiệu và nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

– Sàng lọc kháng thể: Khoảng 15% phụ nữ có yếu tố Rhesus (Rh) âm. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm khi người phụ nữ mang thai đứa con có Rh dương, vì cơ thể người mẹ có thể tạo ra kháng thể chống lại nhóm máu của đứa con, gọi là bất tương hợp Rh. Trường hợp này có thể gây ra thiếu máu tán huyết sơ sinh ở trẻ. Những bà mẹ có Rh âm cần được tiêm kháng thể chống yếu tố D (kháng D) sau khi sinh để ngừa sự phát triển của kháng thể kháng D.

Trong quá trình tái khám, bác sĩ sẽ kết hợp khám và có thể cho thai phụ làm một số xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu.

Trong quá trình tái khám, bác sĩ sẽ kết hợp khám và có thể cho thai phụ làm một số xét nghiệm bao gồm xét nghiệm máu.

Xét nghiệm máu cần được thực hiện khi nào?

Vào 3 tháng cuối của thai kỳ, trong giai đoạn từ tuần 28 đến tuần 36,  mẹ bầu cần phải tái khám mỗi 2 tuần một lần. Sau tuần thai thứ 36 đến khi sinh nở, mỗi tuần tái khám 1 lần. Trong quá trình tái khám này, bác sĩ sẽ kết hợp khám và có thể cho thai phụ làm một số xét nghiệm. Trong đó có xét nghiệm máu. Các xét nghiệm trong những tuần cuối thai kì chủ yếu có mục đích đảm bảo cho em bé chào đời thuận lợi, khỏe mạnh.

Nếu thai phụ có nguy cơ cao lây truyền HIV, viêm gan B, chẳng hạn như quan hệ tình dục không an toàn, tiêm chích ma túy, tiếp xúc với người có viêm gan B,… thì cần xét nghiệm máu để kiểm tra các bệnh truyền nhiễm này. Những thai phụ có nguy cơ mắc các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, chlamydia, giang mai… cũng cần được tiến hành xét nghiệm này. Thời gian thực hiện xét nghiệm này được lặp đi lặp lại trong ba tháng cuối thai kì.

Xem thêm:

> Xét nghiệm máu viêm ruột thừa

> Xét nghiệm máu sốt siêu vi

> Xét nghiệm máu CA 72-4 là gì

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96