Có thai có nội soi dạ dày được không?

Một số chị em đang mang bầu nhưng lại gặp phải vấn đề ở dạ dày. Nội soi dạ dày là cách chẩn đoán hiệu quả và phổ biến. Tuy nhiên, khi đang có thai có nội soi dạ dày được không? Đó còn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra nhưng chưa có câu trả lời. Những thông tin dưới đây sẽ giúp giải đáp vấn đề này.

 

 

Đang có thai có nội soi dạ dày được không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra

Đang có thai có nội soi dạ dày được không là câu hỏi mà nhiều người đặt ra

Có thai có nội soi dạ dày được không?

Khi đang có thai, nếu thai còn nhỏ, sức khỏe cả mẹ và thai nhi ổn định và việc nội soi là rất cần thiết thì có thể làm nội soi. Ở những tháng đầu của thai kì, lúc này, thông thường việc nội soi không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu khi ống nội soi đi qua thực quản, đến dạ dày. Nếu nội soi được thực hiện bởi những bác sĩ không có kinh nghiệm, bệnh nhân có thể bị nhiễm khuẩn, thủng tá tràng và thực quản…

Nội soi dạ dày là một thủ thuật tương đối an toàn tuy nhiên không phải ai cũng cảm thấy thoải mái sau khi đưa ống nội soi từ thực quản xuống dạ dày. Đặc biệt với các bệnh nhân thực hiện nội soi đường miệng kiểu truyền thống, sự khó chịu, đau đớn sẽ xảy ra. Nếu chị em đang mang thai ở những tháng thai đã khá lớn về cuối thai kì, thai phụ không nên đi nội soi ở thời điểm này. Nhất là khi chưa thực sự cấp thiết phải nội soi.

Có nên nội soi hay không và sử dụng phương pháp nào cần tuân theo chỉ định chuyên môn từ bác sĩ.

Có nên nội soi hay không và sử dụng phương pháp nào cần tuân theo chỉ định chuyên môn từ bác sĩ.

Lưu ý khi nội soi

Thai phụ không nên áp dụng phương pháp nội soi dạ dày gây mê. Đó là do trong kỹ thuật này có một thao tác cần lưu ý là khâu gây mê. Một số thành phần của thuốc mê có tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Trong các cách nội soi hiện nay, phương pháp nội soi dạ dày qua đường mũi có nhiều ưu điểm. Với nội soi đường mũi, chỉ mất 15 phút thực hiện, người bệnh không đau, không buồn nôn. Cách này có độ chính xác cao, phát hiện sớm các tổn thương ác tính liên quan đến ung thư. Luồn ống nội soi qua đường mũi, người bệnh không bị kích thích lưỡi gà, vòm khẩu cái và đáy lưỡi nên không có cảm giác khó chịu. Phương pháp này không cần gây mê nên cũng không có tác dụng phụ hay phản ứng của thuốc mê. Người bệnh có thể ra về ngay sau khi nội soi mà không cần chờ đợi thuốc gây mê hết tác dụng.

Tuy nhiên, có nên nội soi hay không và sử dụng phương pháp nào cần tuân theo chỉ định chuyên môn từ bác sĩ.

Với các bệnh nhân thực hiện nội soi đường miệng kiểu truyền thống, sự khó chịu, đau đớn sẽ xảy ra.

Với các bệnh nhân thực hiện nội soi đường miệng kiểu truyền thống, sự khó chịu, đau đớn sẽ xảy ra.

Nên làm gì khi có vấn đề về dạ dày khi mang thai?

Chị em nên đến bệnh viện khám sớm nhất khi nhận thấy các biểu hiện bệnh lý ở dạ dày. Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, tìm hiểu các triệu chứng bệnh do thai phụ mô tả. Từ đó, bác sĩ có hướng điều trị phù hợp, an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hai mẹ con. Nếu cần làm xét nghiệm hoặc chẩn đoán hình ảnh nào đó, bác sĩ sẽ cân nhắc để thực hiện điều ít bất lợi hơn cả.

benhvienthucuc.com

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92