Cuba sắp đưa các bác sĩ sang Việt Nam công tác

Chiều ngày 16/03/2017, lễ kí kết thỏa thuận hợp tác chuyên môn giữa Bộ Y tế Cuba với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã diễn ra tại Hà Nội.

Những thế mạnh về y học của Cuba sẽ được chuyển giao qua việc tăng cường hợp tác

Những thế mạnh về y học của Cuba sẽ được chuyển giao qua việc tăng cường hợp tác

Dấu ấn mới trong quan hệ hợp tác y tế Việt Nam–Cuba

Tham gia lễ kí kết, về phía Việt Nam có bà Trần Thị Nhị Hà – phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ông Lê Tuyên Hồng Dương – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc cùng các lãnh đạo bệnh viện. Về phía Cuba có bà Marcia Cobas Ruiz, thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, ngài Herminio Lopez Diaz – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam và các quan chức y tế Cuba.

Với bệnh viện Thu Cúc, đây là một mốc mới trong truyền thống hợp tác về y tế với phía Cuba. Trước đó, ngài đại sứ Cuba đã từng đến thăm bệnh viện vào tháng 4/2016.

Bệnh viện Thu Cúc luôn mong muốn và đã nhận được sự hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi của Đại sứ quán Cuba đối với các hoạt động y tế hiện tại và trong tương lai. Đồng thời góp phần phát huy mối quan hệ hữu nghị giữa hai đất nước. Đặc biệt khi Cuba được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một trong những quốc gia có nền y học tiến bộ và hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Đảo quốc này hiện cũng là nước có tuổi thọ trung bình của người dân thuộc hàng cao nhất tại Mỹ Latinh và trên toàn cầu (78 tuổi).

Đoàn Cuba thăm các khoa phòng tại bệnh viện Thu Cúc

Đoàn Cuba thăm các khoa phòng tại bệnh viện Thu Cúc

Sự hợp tác tốt đẹp đã đưa đến lễ kí kết lần đầu tiên giữa hai đơn vị y khoa lớn của Việt Nam và Cuba về hợp tác y tế chuyên sâu. Sự hợp tác lần này sẽ chú trọng vào việc đưa các chuyên gia Cuba sang hỗ trợ và làm việc ngay tại bệnh viện Thu Cúc. Bên cạnh đó sẽ hợp tác về một số chuyên ngành như ung thư, ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa, chỉnh hình… và dịch vụ bác sĩ gia đình – loại hình đang phát triển rất mạnh tại Cuba. Đây cũng là những lĩnh vực mà bệnh viện Thu Cúc muốn thúc đẩy trong thời gian tới.

“Cuba sẽ tăng cường hợp tác y tế với Việt Nam”

Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba trong lễ kí chiều 16/03. Bà cho biết: hiện nay, Cuba đang hợp tác đào tạo khoảng 8000 sinh viên y khoa, 3500 chuyên gia y tế cho hơn 20 nước. Nhờ thế mạnh nổi bật về y tế, Cuba còn thu hút sự quan tâm hợp tác của nhiều quốc gia về các khóa đào tạo chuyên môn ngắn hạn, dịch vụ “du lịch y tế” với mục đích củng cố sức khỏe và phục hồi chức năng…

Nhân chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài sự hợp tác cấp cao giữa Bộ Y tế hai nước, bà Thứ trưởng cũng rất ủng hộ sự hợp tác giữa ngành Y tế Cuba và bệnh viện Thu Cúc. Qua đó, Bộ Y tế Cuba sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện Thu Cúc, thông qua các đơn vị trực thuộc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba và đại sứ Cuba tại Việt Nam cùng đại diện Sở Y tế Hà Nội tham dự lễ kí

Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba và đại sứ Cuba tại Việt Nam cùng đại diện Sở Y tế Hà Nội tham dự lễ kí

Tầm nhìn từ việc hợp tác

Phát biểu tại lễ kí, bà Trần Thị Nhị Hà – phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nôị nhận định: “Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị nổi bật trong khối y tế ngoài công lập. Hiện nay, tuy qui mô của bệnh viện chưa ở mức dẫn đầu trong khối này nhưng lại có số lượng bệnh nhân ở hàng cao nhất. Bệnh viện Thu Cúc có bề dày hoạt động nhiều năm trong ngành y tế, có sự quản lý chuyên nghiệp, nhất là trong lĩnh vực hợp tác với quốc tế. Đặc biệt, sắp tới bệnh viện Thu Cúc sẽ triển khai kế hoạch mở rộng gấp đôi qui mô so với hiện tại. Kế hoạch đã được Ủy ban nhân dân thành phố và Sở Y tế Hà Nội phê duyệt. Việc hợp tác lần này góp phần quan trọng vào sức phát triển đó.”

Từ những viên gạch đầu tiên của sự hợp tác hôm nay, có thể nhận thấy sức vóc của một đơn vị y tế hàng đầu tại Việt Nam trong tương lai gần, cũng như quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa ngành y tế hai nước Việt Nam – Cuba.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92