Đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật?

Tháng trước khi đi thăm khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ siêu âm chẩn đoán tôi bị đa polyp túi mật polyp lớn nhất khoảng 7mm. Bác sĩ chỉ định tôi uống thuốc và theo dõi thăm khám lại sau khi hết thuốc nếu bệnh có tiến triển polyp phát triển có thể phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Uống thuốc theo chỉ dẫn nhưng tôi vẫn rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ đa polyp khi nào cần phẫu thuật và có nguy hiểm hay không?

Nguyễn Ngọc Hạnh, 40 tuổi, Hà Nội

Chào chị Ngọc Hạnh,

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với những thắc mắc của chị về vấn đề “đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật và có nguy hiểm không?”, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật?

Cần theo dõi kích thước polyp định kỳ nếu có tiến triển hoặc xuất hiện những triệu chứng gây ảnh hưởng sức khỏe bác sĩ sẽ cho biết đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật.

Đa polyp túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Nếu không có dấu hiệu polyp ác tính, người bệnh sẽ được theo dõi định kỳ 3-6 tháng/lần. Nếu sau thời gian này, polyp không có sự thay đổi về kích thước, hình dạng và đường viền thì sẽ được khuyến khích giãn cách thời gian theo dõi là 12 tháng/lần.

Với trường hợp của chị polyp tiến triển ở mức 7mm bác sĩ sẽ theo dõi và chỉ định phẫu thuật trong trường hợp cần thiết.

Cắt túi mật nên được tiến hành ngay nếu polyp phát triển  nhanh thành khối u, polyp không có cuống hoặc polyp có chân lan rộng, người bệnh trên 50 tuổi, có sự xuất hiện của sỏi mật cùng với polyp…

Chị không nên quá lo lắng mà hãy điều trị theo đúng phương pháp của bác sĩ và tái khám theo đúng lịch hẹn để được thăm khám kịp thời hiệu quả.

Đa polyp túi mật có nguy hiểm không?

Polyp túi mật thông thường lành tính chỉ có khoảng 5% là ác tính. Vì vậy cần được theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh và diễn tiến về hình dáng và kích thước polyp.

Phẫu thuật nội soi cắt đa polyp túi mật

Polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn 10mm, không thay đổi sau nhiều năm thường là lành tính. Tuy nhiên, nếu polyp phát triển nhanh cả về số lượng lẫn kích thước, chân lan rộng, làm xuất hiện các triệu chứng như đau thường xuyên, sốt tái phát nhiều lần… bác sĩ có thể nghi ngờ là polyp ác tính và chị sẽ được khuyên nên cắt túi mật để hạn chế nguy cơ.

Với những thông tin trên đây nếu chị Ngọc Hạnh còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về bệnh đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật và mức độ nguy hiểm của bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị. Nếu muốn đặt hẹn thăm khám bạn có thể liên hệ bệnh viện theo số 1900558896/0904970909 để được đặt hẹn và tư vấn.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96