Đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Tháng trước khi đi thăm khám sức khỏe tổng quát, bác sĩ siêu âm chẩn đoán tôi bị đa polyp túi mật polyp lớn nhất khoảng 7mm. Bác sĩ chỉ định tôi uống thuốc và theo dõi thăm khám lại sau khi hết thuốc nếu bệnh có tiến triển polyp phát triển có thể phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Uống thuốc theo chỉ dẫn nhưng tôi vẫn rất lo lắng, xin hỏi bác sĩ đa polyp khi nào cần phẫu thuật và có nguy hiểm hay không?

Nguyễn Ngọc Hạnh, 40 tuổi, Hà Nội

Chào chị Ngọc Hạnh,

Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với những thắc mắc của chị về vấn đề “đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật và có nguy hiểm không?”, chúng tôi sẽ giải đáp như sau:

Đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật?

Cần theo dõi kích thước polyp định kỳ nếu có tiến triển hoặc xuất hiện những triệu chứng gây ảnh hưởng sức khỏe bác sĩ sẽ cho biết đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật.

Đa polyp túi mật cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Nếu không có dấu hiệu polyp ác tính, người bệnh sẽ được theo dõi định kỳ 3-6 tháng/lần. Nếu sau thời gian này, polyp không có sự thay đổi về kích thước, hình dạng và đường viền thì sẽ được khuyến khích giãn cách thời gian theo dõi là 12 tháng/lần.

Với trường hợp của chị polyp tiến triển ở mức 7mm bác sĩ sẽ theo dõi và chỉ định phẫu thuật trong trường hợp cần thiết.

Cắt túi mật nên được tiến hành ngay nếu polyp phát triển  nhanh thành khối u, polyp không có cuống hoặc polyp có chân lan rộng, người bệnh trên 50 tuổi, có sự xuất hiện của sỏi mật cùng với polyp…

Chị không nên quá lo lắng mà hãy điều trị theo đúng phương pháp của bác sĩ và tái khám theo đúng lịch hẹn để được thăm khám kịp thời hiệu quả.

Đa polyp túi mật có nguy hiểm không?

Polyp túi mật thông thường lành tính chỉ có khoảng 5% là ác tính. Vì vậy cần được theo dõi tình trạng tiến triển của bệnh và diễn tiến về hình dáng và kích thước polyp.

Phẫu thuật nội soi cắt đa polyp túi mật

Polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn 10mm, không thay đổi sau nhiều năm thường là lành tính. Tuy nhiên, nếu polyp phát triển nhanh cả về số lượng lẫn kích thước, chân lan rộng, làm xuất hiện các triệu chứng như đau thường xuyên, sốt tái phát nhiều lần… bác sĩ có thể nghi ngờ là polyp ác tính và chị sẽ được khuyên nên cắt túi mật để hạn chế nguy cơ.

Với những thông tin trên đây nếu chị Ngọc Hạnh còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về bệnh đa polyp túi mật khi nào cần phẫu thuật và mức độ nguy hiểm của bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn điều trị. Nếu muốn đặt hẹn thăm khám bạn có thể liên hệ bệnh viện theo số 1900558896/0904970909 để được đặt hẹn và tư vấn.

Từ 1/5 – 31/5/2019, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội tri ân khách hàng với những ưu đãi đặc biệt:

  • Tặng 20% gói khám sức khỏe
  • Tặng 20% gói tầm soát ung thư
  • Tặng 10% dịch vụ nội soi dạ dày - đại tràng không đau - không khó chịu
  • Miễn phí khám, giảm thêm 10% phí phát sinh

Địa điểm áp dụng: Phòng khám ĐKQT Thu Cúc - 216 Trần Duy Hưng.
Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *