Đặt vòng khi nào là tốt nhất?

Đặt vòng khi nào là tốt nhất? Lựa chọn đúng thời điểm đặt vòng tránh thai đem lại hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Lựa chọn đúng thời điểm đặt vòng tránh thai đem lại hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Lựa chọn đúng thời điểm đặt vòng tránh thai đem lại hiệu quả hơn, an toàn hơn.

Đặt vòng tránh thai khi nào là tốt nhất?

Đặt vòng là biện pháp tránh thai không còn xa lạ với phụ nữ vì độ an toàn, đơn giản, chi phí thấp, không thể ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con sau này. Đặt vòng khi nào là tốt nhất? Thời điểm đặt vòng tránh thai thích hợp là:

– Với phụ nữ bình thường: Đặt vòng ngay sau khi sạch kinh ngày thứ nhất. Lúc này, cổ tử cung còn hé mở, việc đưa vòng tránh thai vào bên trong buồng tử cung sẽ dễ dàng hơn, thực hiện sẽ ít đau, ít bị chảy máu âm đạo hơn.

– Với phụ nữ sau sinh: Do cơ địa có sự thay đổi lớn sau khi sinh, âm đạo, cổ tử cung cũng bị tổn thương, nên mẹ cần phải chờ một khoảng thời gian sau sinh để thực hiện việc đặt vòng. Thời điểm tốt nhất để đặt vòng là 3 tháng sau khi sinh thường. Nếu 3 tháng sau khi sinh, kinh nguyệt đã xuất hiện thì đặt vòng sau khi sạch kinh. Nếu chưa có kinh trở lại thì đặt vòng tránh thai sau khi đã được loại bỏ trường hợp mang thai sớm. Trường hợp các mẹ sinh mổ, sau khi sinh sản dịch ra nhiều, tử cung bị chảy máu thì thời điểm đặt vòng là khoảng 6 tháng sau khi sinh. Trong thời gian chờ đặt vòng sau khi sinh, cũng cần chú ý dùng các biện pháp tránh thai khác chẳng hạn bao cao su để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trường hợp các mẹ sinh mổ, sau khi sinh sản dịch ra nhiều, tử cung bị chảy máu thì thời điểm đặt vòng là khoảng 6 tháng sau khi sinh.

Trường hợp các mẹ sinh mổ, sau khi sinh sản dịch ra nhiều, tử cung bị chảy máu thì thời điểm đặt vòng là khoảng 6 tháng sau khi sinh.

Một lưu ý với việc đặt vòng cho phụ nữ sau sinh là trong thời kỳ cho con bú khoang tử cung nhỏ hơn, thành tử cung khá mỏng nên cần bác sĩ chọn kích cỡ vòng cho phù hợp. Và đến khi ngừng cho con bú, tử cung bình thường thì mẹ cần phải đổi một loại vòng tránh thai khác kích thước phù hợp hơn. Nếu không vòng tránh thai dễ bị tuột ra ngoài, hoặc vòng chui vào ổ bụng ảnh hưởng sức khỏe cũng như giảm khả năng tránh thai.

Với  phụ nữ đã nạo hút thai hay sau sảy thai, việc đặt vòng nên chờ đến khi kỳ kinh nguyệt đầu tiên xuất hiện. Lúc này là thời điểm buồng tử cung đã sạch cũng như chu kỳ kinh nguyệt đã trở lại bình thường.

Một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai

– Sau khi đặt vòng, cần nghỉ ngơi tại chỗ 10 – 15 phút theo dõi có biến chứng không. Trong tuần đầu sau khi đặt vòng, chị em cần nghỉ ngơi nhiều, tránh làm việc nặng, hạn chế việc lên xuống cầu thang, kiêng quan hệ tình dục… để vòng tránh thai được ổn định trong buồng tử cung.

– Một số hiện tượng như ra máu, đau bụng nhẹ… xuất hiện sau khi đặt vòng không đáng lo ngại. Nếu thấy hiện tượng này kéo dài thì cần đi khám tìm nguyên nhân để được xử trí kịp thời. Nếu cơn đau nặng, kéo dài có thể nguyên nhân là do vòng bị đặt lệch, vòng quá cỡ, do bị nhiễm trùng khi đặt vòng…

– Đặt vòng cần được thực hiện tại cơ sở y tế, có sự thăm khám, theo dõi của bác sĩ chuyên khoa.

Đặt vòng cần được thực hiện tại cơ sở y tế sau khi đã được kiểm tra, tư vấn kỹ lưỡng.

Đặt vòng cần được thực hiện tại cơ sở y tế sau khi đã được kiểm tra, tư vấn kỹ lưỡng.

Thông tin về đặt vòng khi nào là tốt nhất mà chúng tôi cung cấp hi vọng rằng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn trực tiếp vấn đề liên quan vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92