Đau đầu kèm sốt là biểu hiện của bệnh lý nào?

Triệu chứng đau đầu sốt xảy ra rất phổ biến, khiến nhiều người tưởng rằng đây là một vấn đề thường gặp. Thế nhưng đau đầu kèm sốt lại có thể là biểu hiện của một số loại bệnh khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp.
đau đầu kèm sốt lại có thể là biểu hiện của một số loại bệnh khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp.

đau đầu kèm sốt lại có thể là biểu hiện của một số loại bệnh khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp.

Những loại bệnh gây triệu chứng đau đầu sốt

Viêm họng: gây sốt đau đầu đau họng

Viêm màng não: cũng gây sốt và đau đầu, thậm chí bệnh gây đau đầu nghiêm trọng và sốt cao. Theo các chuyên gia, một cơn đau đầu dạng đáng lo ngại thường đi kèm sốt. Điều này có thể cảnh báo nhiễm trùng não, giống như bệnh viêm màng não. Nếu cơn đau và sốt đi kèm trạng thái tinh thần không ổn định như không thể nhớ con cái, có hành động khác thường… bệnh nhân cần phải được đưa đi cấp cứu gấp.

Đau đầu do viêm màng não thường dữ dội, uống thuốc không giảm, cổ cứng, nôn, sợ ánh sáng, sốt cao. Đây là dạng bệnh thường xảy ra ở trẻ em, bệnh khởi phát nhanh và khó phát hiện do trẻ em thường không biết diễn tả bệnh của mình. Viêm màng não là bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Nếu do virus gây nên thì bệnh có thể hồi phục trong vòng vài ngày còn nếu là vi khuẩn gây nên thì sức khỏe bệnh nhân có thể diễn tiến trầm trọng và khả năng tử vong cao.

Cảm cúm: sốt nhẹ và đau đầu kéo dài. Nếu bệnh nặng có thể người bệnh bị sốt vừa đến sốt cao.

Sốt virus: Người bệnh thường sốt vừa đến sốt cao, đau đầu và đau nhức mỏi khắp người.

Sốt xuất huyết: bệnh do virus Dengue gây ra, bệnh lây qua muỗi vằn chứa virus và đốt người lành. Bệnh xuất hiện theo 3 giai đoạn. Đau đầu kèm sốt là 2 trong số các triệu chứng của bệnh này trong giai đoạn đầu mắc bệnh (Giai đoạn khởi phát). Giai đoạn này thường diễn ra trong 3 ngày đầu của quá trình bệnh lý. Bệnh nhân xuất hiện sốt cao đột ngột 39-40 độ C, mệt mỏi, đau đầu, đau nhức hốc mắt, đau người, có thể có viêm long đường hô hấp trên. Các triệu chứng khá giống với sốt virus.

Cảm cúm là bệnh gây sốt nhẹ và đau đầu kéo dài. Nếu bệnh nặng có thể người bệnh bị sốt vừa đến sốt cao.

Cảm cúm là bệnh gây sốt nhẹ và đau đầu kéo dài. Nếu bệnh nặng có thể người bệnh bị sốt vừa đến sốt cao.

Hỗ Trợ điều trị viêm màng não – căn bệnh nguy hiểm nhất gây đau đầu sốt

Đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có các dấu hiệu bất ổn là giải pháp tốt nhất để tránh cho người bệnh gặp biến chứng xấu. Khi thăm khám, bác sĩ thường kết hợp chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp hỗ trợ điều trị đặc hiệu bằng kháng sinh sớm.

– Với bệnh nhân nghi ngờ bị viêm mang não mủ, cần được nhanh chóng soi đáy mắt, chọc ống sống thắt l­ưng lấy dịch não tuỷ nhuộm, soi trực tiếp và nuôi cấy vi khuẩn ngay. Sau đó cần dùng kháng sinh sớm.

– Chọn kháng sinh thích hợp với mầm bệnh và theo kháng sinh đồ. Khi chư­a rõ mầm bệnh, cần chọn kháng sinh có phổ tác dụng rộng. Nên chọn loại kháng sinh ngấm tốt qua màng não. Nếu kháng sinh khuyếch tán kém vào màng não, như­ng nhạy với mầm bệnh thì phải dùng liều cao. Để có hiệu quả tốt, nên dùng kháng sinh theo đ­ường truyền tĩnh mạch, không nên đưa thuốc trực tiếp vào ống sống.

– Tuỳ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân, tình hình kháng thuốc tại địa ph­ương, kinh nghiệm của bác sĩ sẽ có lựa chọn kháng sinh theo từng trường hợp đẻ có cách hỗ trợ điều trị hiệu quả…

Đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có các dấu hiệu bất ổn là giải pháp tốt nhất để tránh cho người bệnh gặp biến chứng xấu.

Đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay khi có các dấu hiệu bất ổn là giải pháp tốt nhất để tránh cho người bệnh gặp biến chứng xấu.

Cách điều trị sốt xuất huyết

Đây là một bệnh do virus gây ra nên chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng và kết hợp chế độ ăn uống nghỉ ngơi:

– Nghỉ ngơi tại giường, hạn chế đi lại.

– Thực hiện các phương pháp hạ sốt theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ: Khi sốt < 38,5 độ C sử dụng các phương pháp vật lý như chườm bằng nước ấm vào các vùng trán, nách, bẹn. Khi sốt từ 38,5 độ C trở lên bệnh nhân cần được chườm ấm kết hợp với thuốc theo đơn do bác sĩ kê. Chú ý nếu trẻ có tiền co giật nên sử dụng thuốc khi trẻ sốt từ 38 độ C.

– Bù nước và điện giải: Uống nhiều nước, dùng các loại dung dịch chuyên dùng để bù nước và điện giải.

– Ăn các thức ăn lỏng, dễ tiêu, bổ sung vitamin C bằng các loại trái cây, nên ép thành nước để uống.

– Theo dõi tiến triển bệnh thường xuyên: nếu người bệnh xuất hiện các triệu chứng nặng sốt cao không đáp ứng với thuốc hạ sốt, li bì, lơ mơ, nôn nhiều không uống được, đau bụng nhiều, xuất huyết bất thường như đi ngoài phân đen, nôn ra máu, băng kinh, chảy máu cam, chảy máu chân răng không cầm được…, cần được đưa đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh biến chứng.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92