Đau hạ sườn phải là triệu chứng bệnh gì?

Triệu chứng đau tức hạ sườn phải có thể xuất hiện một vài lần trong ngày rồi biến mất hoặc cũng có thể kéo dài trong vài ngày, sau đó bệnh giảm và có thể tái phát trở lại. Đau hạ sườn phải là triệu chứng bệnh gì đây là băn khoăn của rất nhiều người khi xuất hiện triệu chứng này.

Vị trí hạ sườn phải

Hạ sườn phải là khu vực nằm ở góc phần tư của bụng ở bên phải. Hay nói dễ hiểu hơn, đó chính là vùng bụng nằm ngay bên dưới xương sườn phía bên phải bụng. Những cơn đau nhói ở hạ sườn phải thường xuất hiện khi các cơ quan nằm ở khu vực này bị tổn thương.

Đau hạ sườn phải là vị trí đau vùng gan cần được chẩn đoán chính xác

Đau hạ sườn phải là vị trí đau vùng gan cần được chẩn đoán chính xác

Trong giải phẫu y học, lá gan là cơ quan chủ yếu nằm ở đây. Vì vậy, một trong những nguyên nhân phổ biến, chủ đạo gây ra những cơn đau nhức tại hạ sườn phải là những căn bệnh liên quan đến gan. Tuy nhiên, những căn bệnh liên quan đến túi mật, đường ruột, … cũng có triệu chứng là đau vùng hạ sườn bên phải.

Đau hạ sườn phải là triệu chứng bệnh gì?

Đau tức vùng gan thường là chủ yếu do bệnh tật gây nên, và có nhiều nguyên nhân phát bệnh rất phức tạp, bệnh này do cơ quan khác cũng có thể dẫn tới hiện tượng này, vậy đâu là nguyên nhân khác nhau nên dẫn tới triệu chứng đau tức hạ sườn phải cũng khác nhau.

Thăm khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân đau hạ sườn phải và điều trị hiệu quả

Thăm khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân đau hạ sườn phải và điều trị hiệu quả

Đau tức hạ sườn phải là do vị virus viêm gan dẫn tới nguyên nhân phát bệnh hay gặp nhất, yếu tố này sẽ phát bệnh vào giai đoạn đầu sẽ không có triệu chứng gì được xem là rõ rệt thậm chí có khi còn không có triệu chứng gì cả, chỉ khi mà virus sao chép nhân lên nhanh chóng thì bệnh tình sẽ phát triển khả năng cao, vào lúc này thì người bệnh sẽ có thêm các triệu chứng rõ rệt, ngoại trừ trường hợp đau tức vùng gan là dễ thấy nhất vì xuất hiện ăn không ngon, buồn nôn, khó chịu vùng gan,..; cũng có khi xuất hiện tình trạng là da vàng, vàng lòng trắng mắt; khi mà bệnh phát triển tới ung thư gan thì lúc này người bệnh sẽ xuất hiện đau hạ sườn phải cách rất là kịch liệt, còn có khi kèm theo triệu chứng trầm cảm, mất ngủ và nhiều hiện tượng khác.

Ngoài ra là bệnh về gan như là gan nhiễm mỡ, xơ gan, gan do rượu xuất sẽ xuất hiện triệu chứng đau hạ sườn phải; bên cạnh đó là việc tổ chức ngực bị bệnh chuyển biến, chứng trầm cảm hay cáu giận đều có thể xuất hiện khi đau tức hạ sườn phải. Nếu thấy hiện tượng đau hạ sườn phải mà kéo dài ngoại trừ trường hợp là bị chấn thường từ bên ngoài thì nên xem xét lạ có thể do bệnh về gan, việc đau tức đa số là dấu hiệu ban đầu, thường trường hợp này sẽ không rõ ràng đc nguyên nhân vì đâu dẫn tới bệnh nên hãy hết sức chú ý cần phải tới bệnh viện uy tín để kiểm tra liền, và xác định nguyên nhân cụ thể để kịp thời điều trị.

 

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96