Dấu hiệu bệnh tăng động giảm chú ý

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn tâm thần phức tạp có thể ảnh hưởng sự phát triển của trẻ. Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ để cha mẹ cần chú ý để có hướng chăm sóc trẻ đúng cách.

Dấu hiệu bệnh tăng động giảm chú ý

Xáo trộn tình cảm

Trẻ tăng động giảm chú ý có thể khó mà kiềm chế được cảm xúc – cả tốt và xấu. Trẻ có thể bùng phát các cơn thịnh nộ hoặc giận giữ ở những thời điểm không phù hợp.

Bồn chồn, không yên

Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường không thể ngồi yên. Chúng sẽ cố gắng đứng lên và chạy xung quanh, hoặc khi buộc phải ngồi xuống, chúng thường liên tục ngọ nguậy hoặc vặn vẹo trong ghế.

Dấu hiệu bệnh tăng động giảm chú ý 1

Dấu hiệu bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ

Thiếu tập trung

Trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý sẽ gặp khó khăn trong việc tập trung vào bất kỳ điều gì, vì vậy trẻ khó có thể hoàn thành bất kỳ việc nào đó.

Hay lơ đễnh

Điều quan trọng cần nhớ là trẻ bị tăng động giảm chú ý không hề kém thông minh so với các bạn khác. Vấn đề là, chúng gặp khó khăn để lắng nghe các lời hướng dẫn rằng cần lập kế hoạch hay thực hiện một kế hoạch, dẫn tới những lỗi do lơ đễnh.

Mơ màng

Trẻ mắc tăng động giảm chú ý thường được mô tả điển hình là hay huyên náo, ồn ào, nhưng có những trường hợp không phải thế. Một dạng khác của chứng này thì yên tĩnh hơn và ít liên quan đến bạn bè. Trẻ có thể nhìn lơ đãng ra ngoài trời, như đang mơ màng, và bỏ qua những điều đang diễn ra quanh mình.

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng tăng động giảm chú ý ở trẻ?

Bệnh tăng động giảm chú ý ở trẻ thường có những điểm chung là thiếu hụt trong “chức năng điều hành” của não bộ do một số nguyên nhân sau:

–  Do bất thường về cấu trúc não: Bằng kỹ thuật chụp ảnh não bộ cho thấy kích thước của một số khu vực vỏ não trước trán, vùng nhân đuôi, tiểu não ở những trẻ mắc chứng tăng động giảm chú ý  có một sự khác biệt nhỏ so với trẻ bình thường.

–  Do thiếu hụt các chất dẫn truyền thần kinh trong não: Hai chất quan trọng trong não bộ có liên quan chặt chẽ đến các hành vi, tinh thần, tình cảm của trẻ là dopamine và norepinephrine. Các nhà khoa học cho rằng khi tăng nồng độ glutamate, glutamine và gaba sẽ thúc đẩy quá trình vận chuyển dopamine và norepinephrine.

–  Yếu tố di truyền: Nếu tiền sử gia đình từng có người mắc chứng tăng động giảm chú ý thì trẻ sinh ra sẽ có tỷ lệ cao gặp phải rối loạn này.

Dấu hiệu bệnh tăng động giảm chú ý

Cha mẹ cần có cách chăm sóc và hướng dẫn trẻ nhẹ nhàng

Biện pháp kiểm soát triệu chứng tăng động ở trẻ

Các liệu pháp hành vi và nhận thức được chứng minh là hiệu quả nhất để hạn chế và kiểm soát sự tăng động của trẻ. Một số lời khuyên hữu ích dành cho các bậc phụ huynh và thầy cô giáo để giúp trẻ vượt qua chứng rối loạn này:

– Khi trẻ có những hành vi không đúng, thay vì trách móc, cha mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh chỉ bảo cho trẻ nhẹ nhàng

– Khen thưởng trẻ bằng đồ ăn, những trò chơi mà trẻ yêu thích… nếu trẻ biết nghe lời và có những hành động đúng đắn.

– Chỉ nên nhận lời hay hứa hẹn với trẻ một điều gì khi chắc chắn bạn làm được điều đó vì trẻ thường rất dễ thất vọng và suy nghĩ tiêu cực.

– Cha mẹ nên nói chuyện với giáo viên về tình trạng của con mình để có sự phối hợp tốt giữa gia đình và nhà trường nhằm cải thiện tình trạng của trẻ.

– Tăng cường cho trẻ chơi các môn thể thao như đá bóng, đá cầu, bơi lội,…cũng giúp trẻ nâng cao sự tập trung, chú ý và rèn luyện cho trẻ tự kiềm chế, tính kỷ luật và sự bao dung.

Tăng động giảm chú ý có thể để lại nhiều hậu quả về tính cách, hành vi và nhận thức trong tương lai của trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh nên nhận biết sớm và điều trị cho con ngay từ khi có dấu hiệu bệnh để tránh những hậu quả không tốt về sau.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92