Dấu hiệu bị nhiễm trùng vết thương

Vết thương có hiện tượng đau tăng dần, sưng đỏ và phù nề, tiết dịch có mùi hôi, sốt cao, mệt mỏi… là những dấu hiệu bị nhiễm trùng vết thương. 

Dấu hiệu bị nhiễm trùng vết thương

Nhận biết sớm dấu hiệu bị nhiễm trùng vết thương giúp người bệnh chủ động trong việc chăm sóc, khám chữa và phòng ngừa các biến chứng xấu có thể xảy ra. Dưới đây là các dấu hiệu bị nhiễm trùng vết thương cần hết sức lưu ý:

Đau tăng dần

Thông thường, khi bị thương, người bệnh sẽ bị đau do có sự chiến đấu giữa các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của các loại vật thể lạ bao gồm cả vi khuẩn gây nhiễm trùng, sau đó, cơn đau sẽ giảm dần và sau đó cơn đau sẽ giảm dần. Nếu vết thương có dấu hiệu đau tăng dần kèm sưng sau khi bị thương 2-3 ngày rất có thể vết thương đã bị nhiễm trùng. Lúc này, người bệnh cần đến bác sĩ để kiểm tra lại, tránh để vết thương bị nhiễm trùng nặng.

Vết thương bị đau tăng dần là một trong các dấu hiệu của nhiễm trùng

 Đỏ, sưng và phù nề

Ngoài dấu hiệu đau tăng dần, khi vết thương có dấu hiệu đỏ, sưng và phù nề, người bệnh cần nghĩ đến khả năng vết thương bị nhiễm trùng. Dấu hiệu sưng đỏ hay còn gọi là viêm quanh vết thương là một đáp ứng miễn dịch của cơ thể khi có sự xâm nhập của vi sinh vật. Tuy nhiên, nếu vết thương có hiện tượng sưng và phù nền kéo dài sau 4- 6 ngày sau khi bị thương thì đó là dấu hiệu vết thương bị nhiễm khuẩn.

Tiết dịch từ vết thường, dịch có mùi hôi khó chịu

Tiết dịch từ vết thương, dịch tiết có mùi hôi khó chịu là dấu hiệu của vết thương bị nhiễm trùng. Do đó, nếu thấy vết thương có hiện tượng tiết dịch nhiều và hàng ngày, người bệnh cần đi khám lại càng sớm càng tốt.

Vết thương bị tiết dịch và dịch có mùi hôi là biểu hiện của nhiễm trùng vết thương nặng.

 

Vết đỏ xuất hiện từ ngoại vi và sưng hạch

Hạch có vai trò quan trọng trong cơ chế đề kháng của cơ thể với vi khuẩn. Nếu có hiện tượng đỏ và xuất hiện hạch sưng trên cơ thể có nghĩa vết thương đang bị vi khuẩn xâm nhập. Việc cần làm lúc này là nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và xử trí kịp thời, đúng cách, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Khi bị nhiễm trùng vết thương, người bệnh có thể bị sốt cao và mệt mỏi

Sốt cao kèm mệt mỏi

Khi bị nhiễm trùng vết thương, người bệnh thường có dấu hiệu sốt cao kèm theo mệt mỏi. Nếu xuất hiện dấu hiệu này, người bệnh nên nhập viện để được theo dõi và xử trí kịp thời.

Lời khuyên của bác sĩ

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc khuyến cáo: Với các vết thương bị nhiễm trùng nặng, người bệnh không nên xử lý tại nhà mà cần có sự can thiệp của nhân viên y tế. Với các vết thương nhiễm trùng nhẹ nên xử lý bằng cách rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý (0,9%), không nên rửa vết thương bằng cồn hoặc dung dịch oxi già vì có thể làm chết các tế bào mới hình thành và làm vết thương lâu lành hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về dấu hiệu bị nhiễm trùng vết thương, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92