Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hàng đầu khở phát từ vùng não. Méo miệng, chân tay run, nói ngọng, mất trí nhớ, tê liệt một bên cơ thể… là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ. Nhận biết sớm các dấu hiệu này và khẩn trương cấp cứu đột quỵ não sẽ giúp hạn chế nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ

Đột quỵ là bệnh lý xảy ra khi xuất hiện cục máu đông bên trong mạch máu não, làm tổn thương não bộ, gây tê liệt toàn thân và dẫn đến tử vong. Đột quỵ là một trường hợp khẩn cấp cần được phát hiện sớm và can thiệp y tế khẩn cấp để bảo tồn tính mạng cho người bệnh và hạn chế những di chứng nặng nề của bệnh.

Nhận biết sớm những dấu hiệu của đột quỵ giúp người bệnh chủ động trong khám chữa giúp bảo tồn tính mạng và hạn chế những rủi ro không đánh có. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ:

Đột quỵ là bệnh lý xảy ra khi xuất hiện cục máu đông bên trong mạch máu não, làm tổn thương não, tê liệt, thậm chí tử vong.

Liệt mặt

Liệt mặt là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ. Theo đó, nếu đột nhiên nụ cười của bạn bị lệch hoặc một nửa khuôn mặt không thể cử động, bị tê liệt hoàn toàn, bạn nên báo ngay cho người thân biết và đến bệnh viện gần nhất càng sớm càng tốt. Liệt mặt là hiện tượng xảy ra do các dây thần kinh trên mặt bị tê liệt và hư hỏng.

Đột nhiên nói ngọng và gặp khó khăn trong giao tiếp

Nói ngọng, gặp khó khăn khi nói, đớ lưỡi là dấu hiệu điển hình của đột quỵ. Nguyên nhân là do cục máu đông chặn nguồn cung cấp máu đến phần não bộ chịu trách nhiệm về lời nói. Lúc này nếu không có sự can thiệp y khoa kịp thời, bạn có thể sẽ mất khả năng nói về sau.

Đột nhiên đi lại khó khăn

Nếu bạn đột nhiên gặp khó khăn trong việc đi lại, điều mà chưa bao giờ xảy ra trong quá khứ, thì rất có thể bạn đang bị đột quỵ đấy.

Bị tê liệt một bên của cơ thể

Đột quỵ là căn bệnh thường biểu hiện dưới dạng làm suy yếu hoặc tê liệt ở một số bộ phận, thậm chí một nửa cơ thể. Do đó, nếu đột nhiên thấy bị tê liệt ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể hoặc bị tê liệt một bên cơ thế, bạn cần nghĩ ngay đến đột quỵ và nhập viện càng sớm càng tốt.

Méo miệng, chân tay run, nói ngọng, mất trí nhớ, tê liệt một bên cơ thể… là những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ.

Tay yếu, không có khả năng dơ lên cao

Một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nữa về đột quỵ là một cánh tay đột nhiên bị tê hoặc yếu, không có khả năng giơ lên cao.

Tầm nhìn giảm

Khi bị đột quỵ, người bệnh thường có dấu hiệu mờ mắt hoặc gặp rắc rối với thị giác ở một hay cả hai mắt. Nguyên nhân là do cục máu đông gây ra thiếu oxy cung cấp cho thùy chẩm của não, nơi chịu trách nhiệm về tầm nhìn.

Đau đầu, chóng mặt

Đau đầu, chóng mặt là dấu hiệu của đột quỵ  những rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Nguyên nhân do lượng oxy cung cấp lên não bị thiếu hụt.

Mất trí nhớ

Người đột quỵ sẽ gặp vấn đề về trí nhớ, thường là lúc nhớ lúc quên, thậm chí không nhớ gì.

Thay đổi hành vi

Vì bộ não chịu trách nhiệm về hành vi nên những người bị đột quỵ thường cho thấy những thay đổi về hành vi như giận dữ, lo lắng và nhầm lẫn… do không nhận đủ lượng máu cần thiết để duy trì hoạt động.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị đột quỵ, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92