Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là bệnh ung thư thường gặp ở vùng tai, mũi, họng và đặc biệt phổ biến ở nam giới, chiếm đến 90% ca mắc. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thanh quản là khó thở, khàn tiếng, ho, nuốt khó…

Những dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thanh quản

Giải phẫu thanh quản

Xét trong vùng tai mũi họng, ung thư thanh quản khá phổ biến, chỉ đứng sau ung thư mũi xoang, ung thư vòm họng và ung thư hạ họng. Ở nhiều nước trên thế giới, bệnh chiếm khoảng 2% trong tổng số bệnh ung thư.

Ung thư thanh quản khởi phát từ sự phát triển bất thường của bất kì tế bào nào tại thanh quản. Theo đó, khối u có thể phát triển trong lòng thanh quản tại một hoặc nhiều vị trí khác nhau như: mặt dưới thanh nhiệt, băng thanh thất, thanh thất Morgagni, dây thanh âm và hạ thanh âm.

Ung thư thực quản giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ ràng, dễ bị bỏ qua. Đa số các triệu chứng bệnh đều xuất hiện ở giai đoạn bệnh tiến triển. Một số dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư thanh quản phổ biến là:

Ho, khàn tiếng là những dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản điển hình

 • Khàn tiếng: khối u phát triển lớn dần ảnh hưởng đến dây thanh âm khiến giọng nói bệnh nhân thay đổi, khàn tiếng và nặng hơn có thể bị mất tiếng
 • Khó thở: đây là một trong những triệu chứng có thể xuất hiện ở giai đoạn sớm của bệnh. Chứng khó thở ban đầu chỉ thường xảy ra khi làm việc quá sức nhưng sau biểu hiện thường xuyên hơn. Ở giai đoạn nặng hơn, khó thở có thể dẫn đến thực quản bị co thắt hoặc bội nhiễm thứ phát.
 • Ho: đây là triệu chứng dễ nhầm lẫn với một số bệnh đường hô hấp và dễ bị bỏ qua. Bệnh nhân ung thư thanh quản thường có biểu hiện ho co thắt thành từng đợt.
 • Khó nuốt: khó nuốt là một trong những biểu hiện điển hình khi khối u đã bắt đầu lan ra đến vùng hầu họng. Khó nuốt, nuốt đau xuất hiện khi khối u xuất hiện lớn dẫn ở vùng cổ chặn đường thức ăn xuống từ miệng. Khó nuốt cũng dễ làm bệnh nhân thay đổi thói quen ăn uống sang thức ăn mềm, lỏng.
 • Một số biểu hiện toàn thân: ngoài những biểu hiện đặc trưng, bệnh nhân ung thư thanh quan có một số biểu hiện toàn thân dễ gặp như sút cân nhanh chóng, da xanh xao, ho sặc…
Chẩn đoán bệnh ung thư thanh quản

Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, cơ hội sống cho bệnh nhận ung thư thanh quản càng cao. Vì vậy, ngay khi thấy bất kì biểu hiện bất thường nào, bạn hãy đến cơ sở chuyên khoa để khám và điều trị bệnh.

Chẩn đoán ung thư thanh quản kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để xác định chính xác tình trạng bệnh.

 • Nội soi thanh quản: là phương pháp thăm khám trực tiếp hệ thống tai mũi họng thông qua một ống nội soi mềm có kích thước nhỏ, đầu có gắn camera. Ống nội soi qua mũi, vào họng và thanh quản cho phép quan sát toàn bộ những tổn thương sâu bên trong như sự xuất hiện các khối u, khu vực bất thường…
 • Sinh thiết khối u, khu vực nghi ngờ ung thư có giá trị vàng trong chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.
 • Chụp cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ có thể được chỉ định để đánh giá mức độ di căn của tế bào ung thư, xác định giai đoạn bệnh.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán bệnh ung thư. Trường hợp không máy phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư vùng đầu cổ.

Trên đây là những thông tin chung về dấu hiệu nhận biết ung thư thanh quản. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92