Dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển

Thai ngừng phát triển nghĩa là quá trình mang thai không thành công, dẫn đến thai chết lưu. Đây là tình trạng cần được phát hiện, thăm khám, theo dõi để có xử trí thích hợp tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Những dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển

Dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển

Nguyên nhân thai ngừng phát triển, về phía mẹ có thể do thai phụ nhiễm sắc thể bất thường, nhiễm trùng trước khi sinh, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh tim…; về phía thai nhi thì có thể thai bị dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng trong tử cung, tan máu trong tử cung, nhau thai khác thường, cuống rốn khác thường,…

>> Đọc thêm: Nguyên nhân thai vào tử cung chậm

Dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển

Tử cung ngừng phát triển

Khi thai phát triển thì tử cung của mẹ cũng phát triển theo đảm bảo đủ diện tích, không gian để thai phát triển. Ngược lại, khi thai bị lưu, tử cung của người mẹ sẽ không phát triển nữa.

Không còn nghe được tim thai

Trong các lần khám thai, thường bác sĩ sẽ kiểm tra nhịp tim thai. Nếu không thấy tim thai, thai phụ sẽ được làm các xét nghiệm để tìm hiểu xem nguyên nhân do đâu, trong đó có nguyên nhân thai đã ngừng phát triển. Qua nghe tim thai và siêu âm, bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng thai lưu.

Không còn cảm nhận được cử động của thai

Người mẹ không còn nhận thấy được chuyển động của thai nữa thì đây là một dấu hiệu của thai lưu. Đếm số lần thai máy là điều mẹ cần làm hàng ngày để theo dõi sức khỏe của thai nhi.

 Không còn cảm nhận được cử động của thai là một trong những dấu hiệu

Không còn cảm nhận được cử động của thai là một trong những dấu hiệu

Không còn những triệu chứng của mang thai

Người mẹ sẽ nhận biết được thai ngừng phát triển khi không còn thấy được những triệu chứng của mang thai. Chẳng hạn, ở giai đoạn nghén thì mẹ đột nhiên bỗng thấy hết nghén, bụng không to thêm, mỗi ngày 1 nhỏ đi, bụng nặng và hơi tức, ngực không còn căng, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bất thường, hay lo lắng, ra máu đen ở âm đạo… Khi có những dấu hiệu này, thì hãy nên đi khám, càng sớm càng tốt.

>>  Tìm hiểu: Các xét nghiệm khi mang thai mẹ bầu cần biết

Cần phát hiện sớm các dấu hiệu thai ngừng phát triển

Nếu phát hiện sớm, can thiệp kịp thời, thai lưu không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và tính mạng thai phụ. Tuy nhiên, nếu không nhận ra được các dấu hiệu thai ngừng phát triển, để tình trạng này quá lâu, dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng, rối loạn đông máu thì sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe thai phụ.

Việc thăm khám thai định kỳ vì vậy mà có một tác dụng cực kỳ lớn giúp mẹ sớm nhận biết được thai nhi có đang phát triển khỏe mạnh hay không, nếu có dấu hiệu thai ngừng phát triển thì có cách xử trí thích hợp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám thai uy tín được nhiều mẹ bầu tin chọn. Thấy rõ tầm quan trọng của khám thai định kỳ đối với sự ra đời phát triển toàn diện của trẻ và bảo vệ sức khỏe của mẹ, Đơn vị Sản khoa Bệnh viện Thu Cúc đã nghiên cứu gói khám thai “Mẹ tròn con vuông” với từng mốc khám thai cụ thể, vừa chăm sóc mẹ bầu chu đáo, nắm bắt rõ tình trạng sự phát triển của thai nhi, phát hiện sớm những bất thường và xử trí kịp thời.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám thai uy tín được nhiều mẹ bầu tin chọn

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám thai uy tín được nhiều mẹ bầu tin chọn

Bác sĩ chuyên môn cao nhiều kinh nghiệm, cùng với cơ sở hạ tầng hiện đại, không gian sang trọng, thư giãn giúp thai phụ luôn cảm thấy thoải mái khi thực hiện khám thai tại đây.

Dấu hiệu nhận biết thai ngừng phát triển là gì? Hi vọng rằng thông tin trên đã giúp bạn đọc có được kiến thức hữu ích. Nếu còn băn khoăn về những vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ đến Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92 để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Những tuần khám thai quan trọng

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92