Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đầu cổ

Khối u ở cổ, thay đổi giọng nói, đau miệng, chảy máu… là những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đầu cổ. Khi thấy xuất hiện những triệu chứng này, người bệnh cần đi khám ngay để được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe.

Ung thư đầu mặt cổ bao gồm tất cả các bệnh ung thư xuất phát từ vùng môi, lợi, lưỡi, sàn miệng, vòm họng, hạ họng, thanh quản, hốc mũi. Mỗi vùng có triệu chứng và diễn biến bệnh lý khác nhau.

Dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đầu cổ:

Khối u ở cổ

Nếu ung thư bắt đầu ở đầu hoặc cổ, sau đó nó sẽ lan đến các hạch bạch huyết ở cổ. Vì thế khi thấy xuất hiện khối u kéo dài hơn hai tuần, bạn phải đi khám ngay để kiểm tra nhằm chẩn đoán chính xác bệnh.

Nổi u ở cổ là dấu hiệu thường gặp khi mắc các bệnh ung thư đầu cổ

Nổi u ở cổ là dấu hiệu thường gặp khi mắc các bệnh ung thư đầu cổ

Thay đổi giọng nói

U xuất hiện trong thanh quản có thể gây ra một số thay đổi trong giọng nói. Trong khi đa số thay đổi giọng nói không phải do ung thư, nhưng bạn không nên bỏ qua những triệu chứng này và cần đi khám ngay để chẩn đoán chính xác bệnh.

Đau miệng

Hầu hết các bệnh ung thư miệng hoặc lưỡi có thể gây đau hoặc sưng miệng. Tuy nhiên triệu chứng này cũng dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác do đó nhiều người không biết mình mắc bệnh. Nếu đau trong miệng không khỏi trong hơn một tuần, thì bạn cần phải kiểm tra ngay.

Chảy máu

Các khối u ở mũi, miệng, cổ họng hoặc phổi có thể gây ra chảy máu. Nếu máu xuất hiện trong nước bọt hoặc đờm trong hơn một vài ngày, thì bạn phải đến gặp bác sĩ.

Các khối u ở mũi, miệng, cổ họng hoặc phổi có thể gây ra chảy máu.

Các khối u ở mũi, miệng, cổ họng hoặc phổi có thể gây ra chảy máu.

Các vấn đề khi nuốt

Ung thư họng hoặc thực quản có thể khiến cho việc nuốt thức ăn rắn rất khó khăn. Đây là một trong những triệu chứng hàng đầu của ung thư đầu và cổ.

Người bệnh sẽ gặp vấn đề liên quan đến tuyết nước bọt, cảm giác sưng – đau dưới cằm, tê liệt ở các cơ trên mặt. Một số trường hợp xuất hiện cảm giác đau tai, ù tai, giảm chức năng cơ quan thính giác.

Ngoài các triệu chứng nêu trên, khi bị ung thư vùng đầu cổ người bệnh còn thấy xuất hiện các dấu hiệu như nghẹt mũi kéo dài gây khó thở, người mệt mỏi, suy nhược, tính khí thất thường, dễ cáu gắt, giảm cân không rõ lý do…

Người bệnh cần chú ý tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh

Người bệnh cần chú ý tầm soát ung thư định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh

Khi thấy xuất hiện các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư đầu cổ nêu trên, người bệnh không nên chủ quan, cần tới ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Nếu có dấu hiệu mắc bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ vào loại bệnh, tình trạng sức khỏe, độ tuổi và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh viện Thu Cúc có hợp tác chuyên môn với đội ngũ chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Lim Hong Liang – nổi tiếng trong điều trị ung thư đầu mặt cổ, sẽ giúp tư vấn và điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh, giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh ung thư.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92