Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh là buồn bực, hay quấy khóc, kém linh hoạt, tay chân nhão, bụng to dần, chậm biết lẫy, ngồi, bò, đứng, đi, cân nặng và chiều cao kém… Nhận biết sớm các dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh giúp cha mẹ chủ động trong việc điều chỉnh chế độ chăm sóc con cái, giúp cha mẹ chăm sóc trẻ được tốt hơn.

Nhận biết sớm các dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh giúp cha mẹ chủ động trong việc điều chỉnh chế độ chăm sóc con cái, giúp cha mẹ chăm sóc trẻ được tốt hơn.

>> Xem thêm: Phòng chống suy dinh dưỡng và béo phì ở trẻ em

Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh gồm: Buồn bực, hay quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt, các bắp thịt tay chân mềm nhão, bụng to dần. Trẻ bị suy dinh dưỡng thường chậm phát triển vận động như chậm biết lẫy, chậm biết ngồi, chậm biết bò và chậm đi đứng.

Để xác định xem trẻ có bị suy dinh dưỡng hay không, cha mẹ còn có thể dựa vào các chỉ số chiều cao, cân nặng của con mình để xác định. Cụ thể:

-Dựa vào cân nặng theo tuổi: Khi trẻ mới sinh nặng cỡ 3 kg, sau 5 tháng tăng gấp đôi, 12 tháng tăng gấp ba; sau đó mỗi năm tăng thêm 2 kg. Khi bé 6 tuổi thì cân nặng phải là 20 kg.

Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh là buồn bực, hay quấy khóc, kém linh hoạt, tay chân nhão, bụng to dần, chậm biết lẫy, ngồi, bò, đứng, đi, cân nặng và chiều cao kém…

-Dựa vào chiều cao theo độ tuổi: Khi mới sinh trẻ dài 50 cm, 6 tháng dài 65 cm, 12 tháng: 75 cm, 2 tuổi: 85 cm, 3 tuổi: 95 cm, 4 tuổi: 100 cm. Tiếp đó, mỗi năm chiều cao tăng thêm 5 cm, khi bé 8 tuổi phải cao 120 cm.

Lưu ý: Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nhất trong khoảng thời gian từ 6 đến 24 tháng tuổi. Do đây là thời kỳ các em bé có nhu cầu dinh dưỡng cao, đang tập thích ứng với môi trường và rất nhạy cảm với bệnh tật.

Những trẻ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao là trẻ không được bú sữa mẹ, trẻ sinh nhẹ cân hoặc sinh đa thai. Bên cạnh đó, những trẻ ở gia đình đông con, điều kiện vệ sinh kém hoặc đang mắc các bệnh nhiễm khuẩn (như sởi, tiêu chảy hay viêm đường hô hấp) cũng dễ bị suy dinh dưỡng.

>> Tìm hiểu: Khám da liễu cho trẻ sơ sinh

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng nhất trong khoảng thời gian từ 6 đến 24 tháng tuổi.

Làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Khi thấy trẻ có dấu hiệu suy dinh dưỡng cha mẹ cần điều trị và chăm sóc tại nhà cho trẻ bằng chế độ ăn uống, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Đặc biệt là trong giai đoạn này sức đề kháng và miễn dịch của trẻ rất yếu vì vậy phải để ý đến vệ sinh cá nhân cũng như môi trường sồng cho trẻ tránh cho các tác nhân có hại xâm nhập vào cơ thể trẻ. Bổ sung vitamin C cho trẻ để tăng sức đề kháng. Cho trẻ vận động phù hợp, ăn uống đa dạng. Cha mẹ hãy tạo hứng thú khi ăn uống cho trẻ.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

>> Đọc thêm: Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em nên ăn gì?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92