Đau khớp gối có nên chạy bộ không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Thể dục thể thao là hoạt động tốt cho sức khỏe nhất là hệ xương khớp. Tuy nhiên, tập luyện không đúng cách, lựa chọn các bộ môn không phù hợp lại gây nên những hậu quả nghiêm trọng, làm nặng hơn các bệnh lý ở xương khớp. Vì vậy, không ít người băn khoăn đau khớp gối có nên chạy bộ không. Để được giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Đau khớp gối có nên chạy bộ không là thắc mắc của nhiều người

Đau khớp gối có nên chạy bộ không là thắc mắc của nhiều người

Đau khớp gối có nên chạy bộ không?

Khớp gối là khớp lớn quan trọng của cơ thể. Đây cũng là khớp phải gánh chịu trọng tải lớn nhất nên dễ bị tổn thương như đau, viêm khớp. Lúc này, người bệnh cần tuân thủ chế độ nghỉ hơi hợp lý, vận động phù hợp để tránh làm khớp tổn thương nghiêm trọng hơn.

Chạy bộ là bộ môn thể thao không được khuyến khích cho người bị đau khớp gối. Nguyên nhân là khi chạy bộ, trọng lượng cơ thể sẽ dồn lên khớp gối nhiều hơn, hai đầu xương của khớp gối cũng ma sát vào nhau nhiều gây đau nhức nghiêm trọng hơn.

Chạy bộ làm nặng hơn các triệu chứng của đau khớp gối

Chạy bộ làm nặng hơn các triệu chứng của đau khớp gối

Thay vào đó, người bệnh nên chọn các bộ môn khác lành mạnh và phù hợp hơn để vừa duy trì hoạt động sức khỏe, vừa an toàn cho khớp gối.

Người bệnh đau khớp gối nên tập gì?

Bơi lội

Bơi giúp toàn bộ cơ thể được vận động nhưng lại giảm nhẹ áp lực lên khớp xương. Người bệnh cũng dễ dàng vận động hơn trong môi trường nước và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Yoga

Là một bộ môn rèn luyện cả vấn đề thể chất lẫn tinh thần, yoga là tăng cường sự dẻo dai của cơ thể mà lại không tác động tiêu cực lên khớp gối.

Tập dưỡng sinh

Đau khớp gối thường xảy ra nhiều hơn ở người lớn tuổi do quá trình lão hóa của cơ thể. Ở độ tuổi này, tập dưỡng sinh được khuyến khích khá nhiều bởi các động tác phù hợp nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe.

Lựa chọn các bộ môn phù hợp như bơi lội, yoga... giúp cơ thể tăng sức dẻo dai mà lại an toàn

Lựa chọn các bộ môn phù hợp như bơi lội, yoga… giúp cơ thể tăng sức dẻo dai mà lại an toàn cho sức khỏe.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên tiến hành thăm khám để xác định tình trạng đau khớp gối và điều trị hiệu quả. Đau, viêm khớp để lâu thường khó chữa, ảnh hưởng đến khả năng vận động về lâu dài. Thuốc giảm đau là biện pháp tình thế được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, chúng không giúp điều trị tận gốc đau khớp gối mà khiến người bệnh gặp phải các vấn đề sức khỏe khác nhất là khi sử dụng trong thời gian dài.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài đau khớp gối có nên chạy bộ không, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm