Đau ruột thừa bên trái hay bên phải

Đau ruột thừa là trường hợp cấp cứu cần nhận biết và phát hiện sớm để xử trí kịp thời. Do vậy, nhiều người đặt ra nghi vấn đau ruột thừa bên trái hay bên phải, đau ruột thừa kèm theo các triệu chứng nào. Để có thêm thông tin về bệnh, bạn đọc có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Đau ruột thừa là trường hợp cấp cứu cần nhận biết và phát hiện sớm để xử trí kịp thời

Đau ruột thừa là trường hợp cấp cứu cần nhận biết và phát hiện sớm để xử trí kịp thời

Đau ruột thừa bên trái hay bên phải

Khi bị đau ruột thừa, người bệnh sẽ thấy đau bụng âm ỉ, dần tăng lên về tính chất và cường độ. Tiếp đó, người bệnh sẽ thấy cơn đau lan dần  xuống hố chậu phải và liên tục gia tăng mức độ. Ngoài ra, người bị đau ruột thừa sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, nôn và buồn nôn, phân lỏng sốt nhẹ…. Ngay khi có các dấu hiệu này, nên tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời .

Đau ruột thừa nếu phát hiện muộn hay xử trí không đúng cách, có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Biến chứng đau ruột thừa

Viêm phúc mạc toàn bộ

Khi ruột thừa bị vỡ và chảy vào ổ bụng sẽ gây nên tình trạng viêm phúc mạc. Khi bị viêm phúc mạc, người bệnh sẽ gặp phải các dấu hiệu như sốt cao, môi khô, đau đầu dữ dội, đau toàn bộ phần ổ bụng, trướng bụng…

Khi ruột thừa bị vỡ và chảy vào ổ bụng sẽ gây nên tình trạng viêm phúc mạc.

Khi ruột thừa bị vỡ và chảy vào ổ bụng sẽ gây nên tình trạng viêm phúc mạc.

Áp xe ruột thừa

Đau ruột thừa quá lâu chưa được mổ sẽ gây áp xe ruột thừa và vỡ vào ổ bụng hay vỡ ra ngoài gây rò. Người bệnh vẫn thấy đau vùng hố chậu phải và sốt cao. Khi sờ vào hố chậu thấy có khối không di động, nhẵn và ấn vào thấy căng đau. Xét nghiệm máu có dấu hiệu bạch cầu tăng cao.

Đám quánh ruột thừa

Biến chứng này xảy ra ở những người có sức đề kháng tốt, viêm ít và mạc treo tốt. Người bệnh đau những đã hạ sốt. Vùng hố chậu phải có khối không di động ấn thấy ít đau, bạch cầu giảm bình thường trở lại. Đám quánh có thể tiến triển theo hai hướng tan dần hoặc áp xe ruột thừa.

Để hạn chế được các biến chứng này, mổ ruột thừa ngay từ sớm là biện pháp hữu hiệu nhất. Chưa kể đến nếu phẫu thuật sớm, phần lớn người bệnh được mổ bằng phương pháp nội soi để hạn chế xâm lấn, ít đau và rút ngắn thời gian hồi phục sau mổ. Người bệnh cũng nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để mang đến hiệu quả điều trị, đảm bảo an toàn trong và sau quá trình mổ ruột thừa.

Người bệnh nên đến các cơ sở y tế sớm nhất để hạn chế biến chứng

Người bệnh nên đến các cơ sở y tế sớm nhất để hạn chế biến chứng

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài đau ruột thừa bên trái hay bên phải, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Xem thêm:

> Đau ruột thừa kiêng ăn gì

> Đau ruột thừa có bị sốt không

> Đau ruột thừa biểu hiện như thế nào

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92