Đẻ mổ gây tê hay mê?

Sinh mổ là hình thức đưa thai nhi ra ngoài thông qua một ca đại phẫu thuật can thiệp vào tử cung và thành bụng của người mẹ do đó cần sử dụng các biện pháp vô cảm để sản phụ không cảm thấy đau, tạo điều kiện cho ca mổ diễn ra thuận lợi. Vậy đẻ mổ gây tê hay mê? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm thông tin.

Đẻ mổ gây tê hay mê?

Sinh mổ dùng kĩ thuật gây tê hoặc gây mê để giảm đau.

Đẻ mổ gây tê hay gây mê?

Có hai phương pháp vô cảm được dùng trong phẫu thuật sinh mổ là gây tê màng cứng, gây tê tủy sống và gây mê nội khí quản.

Gây tê màng cứng

Gây tê màng cứng là kĩ thuật được dùng phổ biến hiện nay. Thuốc gây tê được truyền qua ống thông mảnh nối vào khoang ngoài màng cứng của cột sống. Có tác dụng giảm đau nhưng không gây tê liệt các cơ bắp, mẹ bầu hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình phẫu thuật.

Gây tê màng cứng không dùng trong các trường hợp sau:

– Chất lượng máu không đủ tiêu chuẩn do quá ít tiểu cầu

– Khó xác định được vị trí khoang trên ngoài màng cứng.

– Chảy máu quá nhiều hoặc viêm nhiễm vùng lưng

Đẻ mổ gây tê hay mê?2

Gây tê màng cứng là kĩ thuật phổ biến nhất trong sinh mổ.

Gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống được thực hiện thông qua mũi tiêm vào vùng giữa lưng, thuốc gây tê tác động vào phần não tủy gây mất cảm giác phần nửa thân dưới. Ưu điểm của gây mê tủy sống là đơn giản dễ thực hiện, phát huy  tác dụng sau khoảng 5 phút, sản phụ hoàn toàn tỉnh táo, có thể theo dõi toàn bộ quá trình phẫu thuật, tuy nhiên một số trường hợp sau không được áp dụng phương pháp này gồm:

– Sản phụ bị dị ứng với thuốc tê, thiếu khối lượng tuần hoàn lớn

– Bị nhiễm trùng toàn thân hoặc vùng da đưa đưa kim vào truyền thuốc tê

– Sản phụ có cột sống dị dạng

– Sản phụ mắc bệnh ưa chảy máu hoặc đang dùng các loại thuốc đông máu

– Người mắc các chứng động kinh, tâm thần hoặc bệnh về tim mạch

Gây mê nội khí quản

Gây mê nội khí quản là kĩ thuật gây mê toàn thân bằng cách đặt một ống thông từ miệng hoặc mũi vào trong khí quản của sản phụ nhằm kiểm soát hô hấp trong suốt quá trình phẫu thuật. Nói cách khác sản phụ sẽ ngủ trong khi bác sĩ tiến hành mổ bắt thai, mất các phản xạ thần kinh và không cảm thấy đau nhưng vẫn có thể tự thở. Khi tỉnh dậy cũng không nhớ về những gì diễn ra trong quá trình phẫu thuật.

Đẻ mổ gây tê hay mê? 3

Gây mê nội khí quản sản phụ sẽ ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật.

Phương pháp này được khuyến cáo áp dụng với các trường hợp thai phụ có nguy cơ tai biến với các triệu chứng như: sản giật, rau bong non, có rau tiền đạo thể bán trung tâm hoặc trung tâm, tiền sản giật nặng…

Gây mê nội khí quản yêu cầu kĩ thuật phức tạp hơn, thời gian lâu hơn, cần có trang thiết bị hỗ trợ và chi phí cũng cao hơn so với gây tê màng cứng và tủy sống. Bên cạnh đó, những sản phụ có bệnh về đường hô hấp, tuần hoàn như phế quản, hen suyễn cũng không nên áp dụng hình thức này.

>> Tìm hiểu: Đẻ mổ ở đâu tốt nhất

Bài viết về đẻ mổ gây tê hay mê? Hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 1900 55 88 96 để được giải đáp miễn phí.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96