Đẻ mổ gây tê ở đâu?

Chào bác sĩ! Tôi chuẩn bị sinh bé đầu lòng và muốn lựa chọn mổ chủ động. Tôi nghe nói phải gây tê khi phẫu thuậ. Vậy xin hỏi bác sĩ đẻ mổ gây tê ở đâu, có gây tác dụng phụ gì không? Mong được bác sĩ giải đáp! Tôi xin cảm ơn! (Hà Linh – Tp. Thanh Hóa)

Đẻ mổ gây tê màng cứng và tủy sống.

Đẻ mổ gây tê màng cứng và tủy sống.

Bạn Hà Linh thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Vấn đề bạn băn khoăn về đẻ mổ gây tê ở đâu chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Đẻ mổ gây tê ở đâu?

Gây tê là biện pháp giảm đau trong sinh nở. Trong đẻ mổ dùng 2 hình thức gây tê là gây tê màng cứng và gây tê tủy sống

Gây tê màng cứng

Là dạng gây tê vùng. Bác sĩ sẽ tiến hành đưa thuốc tê khoang ngoài màng cứng thông qua một mũi tiêm vào cột sống. Thuốc sẽ phân tán đối xứng sang hai vùng lân cận và làm tê liệt vùng chịu áp lực. Kỹ thuật này cho kết quả giảm đau hiệu quả, áp dụng cho cả sinh thường, sinh mổ và là biện pháp đang được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Hạn chế của phương pháp này là có thể có một số tác dụng phụ như tụt huyết áp, sau sinh mẹ bầu có thể bị đau lưng, sốt, đau đầu, buồn nôn, chóng mặt…

Gây tê tủy sống

Gây tê tủy sống được thực hiện trước ca sinh mổ bằng một mũi tiêm vào phần giữa của lưng, thuốc này tác động vào phần dịch não tủy và có tác dụng sau khoảng 5 phút. Mẹ sẽ bất bất động hoàn toàn nửa thân dưới nên không cảm thấy đau khi phẫu thuật nhưng đầu óc hoàn toàn tỉnh táo, có thể theo dõi toàn bộ quá trình. Thuốc gây tê sẽ hết tác dụng sau 6 – 8 h tính từ khi ca mổ lấy thai kết thúc.

Phương pháp gây tê tủy sống trong sinh mổ có một số ưu điểm như: Tác dụng nhanh, giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp, ít tác động lên tim mạch và hệ thần kinh trung ương do thuốc hấp thụ vào tuần hoàn ít hơn.

Gây tê tủy sản phụ bất động nửa thân dưới.

Gây tê tủy sản phụ bất động nửa thân dưới.

Vô cảm bằng gây tê tủy sống có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn như:

– Sản phụ có thể cảm thấy tụt huyết áp, chậm nhịp tim, đau đầu, buồn nôn… điều trị bằng truyền dịch và thuốc co mạch sẽ đỡ

– Ngừng tim nhưng biến chứng này rất hiếm gặp, bác sĩ luôn theo dõi chặt chẽ và có sự hỗ trợ của các thuốc điều trị tim mạch

Bài viết trả lời thắc mắc đẻ mổ gây tê ở đâu hi vọng đã giúp bạn Hà Linh có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm kiến thức liên quan vui lòng liên hệ Tổng đài bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92