Đẻ mổ rồi có đẻ thường được không?

Đẻ mổ rồi có đẻ thường được không là câu hỏi chung của rất nhiều phụ nữ về chuyện sinh con. Bởi nhiều người quan niệm sau khi sinh mổ mẹ bầu sẽ phải tiếp tục sinh mổ trong những lần tiếp theo. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm lời giải đáp

Đẻ mổ rồi có đẻ thường được không?

Theo các bác sĩ sản khoa, nhiều người vẫn hiểu lầm rằng đã từng sinh con bằng phương pháp đẻ mổ thì những lần sinh sau buộc vẫn phải sinh mổ, tuy nhiên quan niệm này chưa đúng và vẫn có thể sinh con bằng phương pháp đẻ thường sau khi đẻ mổ.

Sau sinh mổ các mẹ bầu vẫn có thế sinh thường

Cách thức sinh thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe của người mẹ (chịu đựng được cuộc chuyển dạ), yếu tố của thai nhi (cân nặng, ngôi thai, sức khỏe thai nhi, nước ối…). Do đó, các mẹ bầu nên đi khám thai định kỳ để được các bác sĩ tư vấn lựa chọn phương thức sinh thường hay sinh sinh mổ tùy thuộc vào tình trạng của thai nhi.

Nếu như khung chậu chậu hẹp, người mẹ sẽ gặp khó khăn khi vượt cạn và phương pháp tốt nhất là nên mổ lấy thai nhi để tránh những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và con. Nếu đường mổ tử cung của lần mổ trước là đường dọc thì phải mổ sinh lần tiếp theo vì nguy cơ bị nứt vết mổ là rất cao.

Lưu ý khoảng cách mang thai để không ảnh hưởng đến vết mổ cũ

Ngoài ra, nếu khoảng cách mang thai quá gần nhau thì các bác sĩ cũng sẽ chỉ định sinh mổ vì vết mổ cũ chưa đủ thời gian để bình phục hoàn toàn cho cuộc chuyển dạ sinh thường lần 2.

Trong trường hợp khác nếu thai làm tổ ngay trên vết mổ tử cung thì đây cũng là mối nguy hiểm lớn cho người mẹ hoặc trong trường hợp sản phụ bị nhiễm trùng vết mổ sau lần sinh trước thì việc sinh thường cho lần sinh tiếp theo cũng rất khó khăn, thậm chí bác sĩ sẽ phải chỉ định lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi.

Sau sinh mổ bao lâu có thể mang thai tiếp?

Theo các bác sĩ sản khoa, để đảm bảo an toàn, sau khi sinh mổ chị em nên chờ từ 18 – 24 tháng mới có thai lại. Mẹ bầu sinh mổ cần có nhiều thời gian so với sinh thường để cổ tử cung hồi phục lại trạng thái bình thường như trước khi mang thai. Đặc biệt, khoảng thời gian dành cho việc phục hồi vết mổ trong tử cung rất dài, nếu khoảng cách mang thai quá sớm sẽ khiến vết mổ bục ra.

Các mẹ nên thăm khám đầy đủ để kiểm soát tình trạng sức khỏe trong suốt thai kỳ

Bên cạnh đó, việc mất máu trong khi sinh mổ cũng khá nhiều, vì vậy sẽ cần nhiều thời gian để máu được hồi phục và lấy lại sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, việc mang thai sau khi sinh mổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, sức khỏe của người mẹ. Vì vậy trước khi quyết định mang bầu tiếp các mẹ bầu nên kiểm tra sức khỏe để biết cơ thể cần bổ sung gì và chuẩn bị tốt nhất trước khi chào đón em bé.

Mổ đẻ có sinh được con thứ 3 không?

Điều này là hoàn toàn có thể tuy nhiên dù mang thai bao nhiêu lần và sinh con theo cách nào ít nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Vậy nên nếu quyết định sinh con thứ 3 sau khi sinh mổ, mẹ bầu cần có chế độ chăm sóc và theo dõi đặc biệt hơn những người khác. Đến kỳ sinh nở, các bác sĩ sẽ chỉ định mổ đẻ sớm hơn thời gian chuyển dạ để tránh gây nguy hiểm đến tính mạnh.

Bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc đẻ mổ rồi có đẻ thường được không, với tất cả những thông tin đã chia sẻ hy vọng đã trang bị thêm cho các mẹ bầu những kiến thức hữu ích. Nếu các mẹ vẫn còn những thắc mắc liên quan đến vấn đề mang thai và vượt cạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92