Di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là tình trạng khiến bệnh nhân lo lắng. Có những di chứng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tìm hiểu về vấn đề này giúp người bệnh có thể phòng tránh và hạn chế các di chứng có thể xảy ra. 

Di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là tình trạng khiến bệnh nhân lo lắng. 

Di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là tình trạng khiến bệnh nhân lo lắng.

Các di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ngay sau ca mổ hoặc xuất hiện chậm hơn sau đó. Nếu người bệnh thống báo với bác sĩ hoặc đi khám lại ngay khi có biến chứng, các vấn đề này có thể được điều trị triệt để. Tuy nhiên, có những biến chứng sau mổ không được xử trí kịp thời, để lâu ngày sẽ gây tác hại nghiêm trọng. Vậy các di chứng đó có thể gồm những gì?

Nhiễm trùng

Phẫu thuật nào cũng có nguy cơ gây nhiễm trùng, trong đó có phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm. Tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra ở chỗ vết mổ, bên trong đĩa đệm hoặc trong ống cột sống xung quanh các dây thần kinh. Trường hợp chỉ nhiễm trùng ngoài da thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh trong vài ngày là dứt điểm. Nhưng nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng liên quan đến ống sống hoặc đĩa đệm, có thể cần được hút mủ. Sau đó người bệnh được cho dùng kháng sinh để hỗ trợ phục hồi.

Tái phát thoát vị đĩa đệm

Có khoảng 10% – 15% số trường hợp bị tái phát bệnh ở cùng một đĩa đệm sau khi đã được phẫu thuật. Điều này có thể xảy ra trong sáu tuần đầu tiên sau khi mổ hoặc bất cứ lúc nào. Những trường hợp tái phát thoát vị đĩa đệm sau phẫu thuật sẽ càng khó điều trị hiệu quả hơn.

Có khoảng 10% - 15% số trường hợp bị tái phát bệnh ở cùng một đĩa đệm sau khi đã được phẫu thuật.

Có khoảng 10% – 15% số trường hợp bị tái phát bệnh ở cùng một đĩa đệm sau khi đã được phẫu thuật.

Đau dai dẳng sau mổ

Những cơn đau do thoát vị kéo đến ngay cả khi bạn không làm việc. Các dây thần kinh bị tổn thương do áp lực của các đĩa đệm bị thoát vị thực tế có thể không hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, các mô sẹo xung quanh các dây thần kinh sau phẫu thuật cũng gây đau đớn cho người bệnh.

Thoái hóa cột sống

Bất kỳ thương tích đĩa đệm nào cũng có thể dẫn đến sự thoái hóa cột sống của các phân đoạn cột sống liên quan. Sự vận hành trên một vùng đĩa đệm đã bị cắt bỏ đương nhiên sẽ không được tốt như ban đầu và dễ bị thoái hóa cột sống hơn bình thường, nhất là cột sống lưng.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Thu Cúc

Làm thế nào hạn chế di chứng sau mổ toát vị đĩa đệm?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có nhiều canxi. Người bệnh cũng có thể thực hiện vật lý trị liệu. Khi đã có thể vận động trở lại, tập thể dục là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, giúp cơ thể hồi phục nhanh cũng như phòng chống bệnh tái phát.

Trong đó, các môn thể dục như Aerobic, Gym mức độ nhẹ là các môn phù hợp và hiệu quả. Trong khi tập, cơ thể sẽ sản sinh ra các hoạt chất tự nhiên có tác dụng làm giảm cảm giác đau, hạn chế viêm khớp.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm