Di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm

Di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là tình trạng khiến bệnh nhân lo lắng. Có những di chứng nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tìm hiểu về vấn đề này giúp người bệnh có thể phòng tránh và hạn chế các di chứng có thể xảy ra. 

Di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là tình trạng khiến bệnh nhân lo lắng. 

Di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm là tình trạng khiến bệnh nhân lo lắng.

Các di chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ngay sau ca mổ hoặc xuất hiện chậm hơn sau đó. Nếu người bệnh thống báo với bác sĩ hoặc đi khám lại ngay khi có biến chứng, các vấn đề này có thể được điều trị triệt để. Tuy nhiên, có những biến chứng sau mổ không được xử trí kịp thời, để lâu ngày sẽ gây tác hại nghiêm trọng. Vậy các di chứng đó có thể gồm những gì?

Nhiễm trùng

Phẫu thuật nào cũng có nguy cơ gây nhiễm trùng, trong đó có phẫu thuật chữa thoát vị đĩa đệm. Tình trạng nhiễm trùng có thể xảy ra ở chỗ vết mổ, bên trong đĩa đệm hoặc trong ống cột sống xung quanh các dây thần kinh. Trường hợp chỉ nhiễm trùng ngoài da thường được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh trong vài ngày là dứt điểm. Nhưng nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng liên quan đến ống sống hoặc đĩa đệm, có thể cần được hút mủ. Sau đó người bệnh được cho dùng kháng sinh để hỗ trợ phục hồi.

Tái phát thoát vị đĩa đệm

Có khoảng 10% – 15% số trường hợp bị tái phát bệnh ở cùng một đĩa đệm sau khi đã được phẫu thuật. Điều này có thể xảy ra trong sáu tuần đầu tiên sau khi mổ hoặc bất cứ lúc nào. Những trường hợp tái phát thoát vị đĩa đệm sau phẫu thuật sẽ càng khó điều trị hiệu quả hơn.

Có khoảng 10% - 15% số trường hợp bị tái phát bệnh ở cùng một đĩa đệm sau khi đã được phẫu thuật.

Có khoảng 10% – 15% số trường hợp bị tái phát bệnh ở cùng một đĩa đệm sau khi đã được phẫu thuật.

Đau dai dẳng sau mổ

Những cơn đau do thoát vị kéo đến ngay cả khi bạn không làm việc. Các dây thần kinh bị tổn thương do áp lực của các đĩa đệm bị thoát vị thực tế có thể không hồi phục hoàn toàn. Hơn nữa, các mô sẹo xung quanh các dây thần kinh sau phẫu thuật cũng gây đau đớn cho người bệnh.

Thoái hóa cột sống

Bất kỳ thương tích đĩa đệm nào cũng có thể dẫn đến sự thoái hóa cột sống của các phân đoạn cột sống liên quan. Sự vận hành trên một vùng đĩa đệm đã bị cắt bỏ đương nhiên sẽ không được tốt như ban đầu và dễ bị thoái hóa cột sống hơn bình thường, nhất là cột sống lưng.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Thu Cúc

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm tại bệnh viện Thu Cúc

Làm thế nào hạn chế di chứng sau mổ toát vị đĩa đệm?

Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh cần có chế độ ăn uống nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt có nhiều canxi. Người bệnh cũng có thể thực hiện vật lý trị liệu. Khi đã có thể vận động trở lại, tập thể dục là điều vô cùng quan trọng và cần thiết, giúp cơ thể hồi phục nhanh cũng như phòng chống bệnh tái phát.

Trong đó, các môn thể dục như Aerobic, Gym mức độ nhẹ là các môn phù hợp và hiệu quả. Trong khi tập, cơ thể sẽ sản sinh ra các hoạt chất tự nhiên có tác dụng làm giảm cảm giác đau, hạn chế viêm khớp.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96