Di chứng viêm mào tinh hoàn

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Di chứng viêm mào tinh hoàn thường khá nặng nề và nguy hiểm. Do đó, nam giới cần có biện pháp phòng tránh và xử trí kịp thời.

Viêm mào tinh hoàn là gì?

Trước khi tìm hiểu di chứng viêm mào tinh hoàn, nam giới cần biết viêm mào tinh hoàn là bệnh gì?

di-chung-viem-mao-tinh-hoan-1

Di chứng viêm mào tinh hoàn là điều rất nhiều nam giới mắc bệnh này quan tâm

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng mào tinh hoàn ở nam giới bị nhiễm khuẩn. Bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 19 – 35. Bệnh khiến tinh hoàn bị sưng tấy, đau đớn. Bệnh nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể trở thành mãn tính và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Di chứng viêm mào tinh hoàn

– Cơ thể mệt mỏi: Khi bị viêm mào tinh hoàn, do tinh hoàn bị sưng tấy và đau nhức nên chắc chắn người bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên mệt mỏi. Đồng thời tâm lý sẽ lo lắng, bất an… từ đó ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

– Teo tinh hoàn: Đây là một trong những di chứng viêm mào tinh hoàn khá thường gặp. Nếu bị teo tinh hoàn, nam giới có thể bị suy giảm chức năng tình dục và sinh sản.

di-chung-viem-mao-tinh-hoan-2

Di chứng viêm mào tinh hoàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh

– Áp xe mào tinh hoàn: Khi tình trạng viêm nhiễm mào tinh hoàn kéo dài sẽ dẫn đến việc toàn bộ tinh hoàn cũng sẽ bị viêm nhiễm, thậm chí xuất hiện mủ. Lúc này, viêm nhiễm có thể hình thành nên những cục sẹo xơ chai và áp xe dần dần lớn hơn gây viêm loét, viêm nhiễm nặng hơn ở toàn bộ tinh hoàn.

– Viêm nhiễm sang các bộ phận khác: Bệnh phát triển mà không được xử trí kịp thời sẽ có nguy cơ lây lan sang các bộ phận khác như viêm tuyến tiền liệt, viêm đường tiết niệu… thậm chí gây biến chứng ung thư tinh hoàn.

– Giảm ham muốn tình dục: Bệnh nhân bị mắc bệnh viêm mào tinh hoàn thường cảm thấy rất đau đớn và khó chịu ở vùng bìu và tinh hoàn trong quá trình quan hệ. Từ đó, khiến nam giới ngại, sợ “yêu”. Hiện tượng này kéo dài có thể làm suy giảm chức năng tình dục, liệt dương, yếu sinh lý…

di-chung-viem-mao-tinh-hoan-3

Khi có dấu hiệu viêm mào tinh hoàn, nam giới cần nhanh chóng tới bệnh viện để tiến hành thăm khám

– Vô sinh, hiếm muộn: Đây có lẽ là di chứng viêm mào tinh hoàn mà bất kì nam giới nào mắc bệnh này đều cảm thấy lo sợ. Khi mắc bệnh, tinh trùng có thể bị suy giảm cả về số lượng và chất lượng, ảnh hưởng tới khả năng thụ thai, do đó nam giới bị viêm mào tinh hoàn có thể bị vô sinh, hiếm muộn nếu không được xử trí kịp thời

Trên đây là một số di chứng viêm mào tinh hoàn phổ biến và thường gặp. Những biến chứng này đều khá nguy hiểm, do đó ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh viêm mào tinh hoàn, nam giới cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.

Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ đến Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900.55.88.96 hoặc 0904.97.0909 để được tư vấn miễn phí.

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm