Điện tim thiếu máu cơ tim

Điện tâm đồ thiếu máu cơ tim (hay điện tim thiếu máu cơ tim) giúp chẩn đoán bệnh thiếu máu cơ tim một cách chính xác. Đây là một trong các biện pháp quan trọng để điều trị căn bệnh này. Những biến đổi diễn ra trên điện tâm đồ tương ứng với diễn biến bệnh không chỉ có hiệu quả trong chẩn đoán mà còn giúp tiên lượng bệnh. 

Tầm quan trọng của điện tim thiếu máu cơ tim

Điện tâm đồ thiếu máu cơ tim hay còn gọi là ECG thiếu máu cơ tim là phương pháp cận lâm sàng rất có giá trị giúp chẩn đoán và xác định vùng bị bệnh

Điện tâm đồ thiếu máu cơ tim hay còn gọi là ECG thiếu máu cơ tim là phương pháp cận lâm sàng rất có giá trị giúp chẩn đoán và xác định vùng bị bệnh

Điện tâm đồ thiếu máu cơ tim hay còn gọi là ECG thiếu máu cơ tim là phương pháp cận lâm sàng rất có giá trị giúp chẩn đoán và xác định vùng thiếu máu cơ tim. Phương pháp theo dõi hình ảnh thiếu máu cơ tim trên điện tâm đồ cần làm ngay khi bệnh nhân vào nhập viện và làm nhắc lại nhiều lần sau đó để giúp chẩn đoán cũng như như theo dõi.

>> Đọc thêm: Điện tâm đồ nhồi máu cơ tim cấp

Thiếu máu cơ tim trên điện tâm đồ thể hiện thế nào?

Có hai bất thường chính được nhìn thấy bao gồm: Đoạn ST chênh xuống và sóng T dẹt (đi ngang) hoặc đảo ngược.

Giữa rất nhiều yếu tố có thể cho thấy sự xuất hiện của tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ, sự thể hiện rõ rệt nhất của bệnh này chính là hiện tượng đoạn ST thể hiện nổi bật và sóng T thay đổi. Trong đó, sự biến đổi của sóng T diễn ra từ đường cơ sở điện tâm đồ hoặc thay đổi theo thời gian.

Cùng với sự biến đổi của sóng T, đoạn ST chênh xuống do thiếu máu cục bộ dưới màng trong tim có thể xuất hiện trong một số chuyển đạo. Với một số hình thái học khác nhau, đoạn ST thường nổi bật nhất trong các đạo trình trước tim trái V4 – 6. ST rộng giảm xuống với ST chênh lên có thể dễ dàng quan sát thấy trong hình ảnh bệnh tắc động mạch vành chính trái.

Đoạn ST chênh xuống ở chuyển đạo thành dưới hoặc cao ở chuyển đạo thành bên có nhiều khả năng thể hiện sự thay đổi đối ứng hơn của bệnh thiếu máu cục bộ dưới màng trong tim.

Điện tâm đồ thiếu máu cơ tim

Hình ảnh điện tim thiếu máu cơ tim

Các Hình thái của đoạn ST chênh xuống

Đoạn ST chênh xuống có thể có các hình thái như: upsloping (nghiêng lên), downsloping (nghiêng xuống), hoặc horizontal (ngang). Khi ST chênh xuống đi ngang hoặc downsloping tối thiểu 0,5 mm tại điểm J trong ít nhất 2 đạo trình tiếp giáp sẽ cho thấy có thiếu máu cơ tim cục bộ.

Trong đó:

-Đoạn ST chênh xuống từ 1 mm trở lên là dấu hiệu rõ rệt của bệnh thiếu máu cơ tim. Dấu hiệu này có thể dự báo tiên lượng xấu hơn ở người bệnh.

-ST chênh xuống từ 2 mm trở lên trong 3 hoặc nhiều hơn 3 chuyển đạo sẽ dự đoán tỷ lệ tử vong khá cao trong bệnh thiếu máu cơ tim (35% trường hợp tử vong trong vòng 30 ngày).

-ST chênh xuống do thiếu máu cơ tim có thể xuất hiện trong một số đạo trình thay đổi.

-ST chênh xuống phổ biến cộng với ST chênh lên trong aVR > 1 mm có thể là biểu hiện của tình trạng tắc động mạch vành chính trái.

-ST chênh xuống ở đạo trình vùng dưới hoặc bên cao: có nhiều khả năng biểu hiện sự thay đổi đối ứng do STEMI (nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên).

>> Xem thêm: Cách xem điện tâm đồ

Khám bằng điện tim tại bệnh viện Thu Cúc.

Khám bằng điện tim tại bệnh viện Thu Cúc.

Sự biến đổi của sóng T trong điện tim thiếu máu cơ tim

Sóng T đảo ngược cho thấy bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim khi:

-Sóng T có chiều sâu tối thiểu 1 mm, xuất hiện trong ít nhất 2 đạo trình kế tiếp có sóng R chiếm ưu thế.

-Sóng T không xuất hiện trên điện tâm đồ cũ hoặc thay đổi theo thời gian.

-Sóng T đảo ngược < 1 mm trong khi đoạn ST chênh xuống ít hơn 0,5 mm.

-Sóng T phẳng, trong khi đoạn ST chênh xuống dạng upsloping.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96