Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối thế nào?

Khi có các dấu hiệu thoái hóa khớp gối, người bệnh cần đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cụ thể. Dưới đây là các phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối bạn không nên bỏ qua.

Cần được điều trị toàn diện, ngoài sử dụng thuốc, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi, tập luyện đúng phương pháp tránh cứng khớp và teo cơ, chế độ ăn đầy đủ chất, bổ sung canxi và khoáng chất. Những trường hợp có thừa cân – béo phì cần được tư vấn và điều trị giảm cân, nếu giảm được 5kg, giúp giảm 50% nguy cơ khởi phát đau khớp gối.

Các phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối phổ biến là:

Sử dụng thuốc

Tùy thuộc vào tình trạng thoái hóa khớp gối và sức khỏe bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một trong số những nhóm thuốc sau:

điều trị bệnh thoái hóa khớp

Một số nhóm thuốc giảm đau, kháng viêm có thể được chỉ định

 • Giảm đau liều nhẹ: Paracetamol, Acetaminophen,…
 • Kháng viêm không Steroid: Diclofenac, Aspirin,…
 • Giãn cơ vân: Myonal 50mg, Varafil,…
 • Tiêm Corticoid: Tiêm Corticoid trực tiếp vào khớp trong trường hợp bị thoái hóa khớp gối nặng, việc dùng thuốc liều nhẹ không có tác dụng.
 • Kết hợp vitamin nhóm B

Tiêm chất nhờn vào khớp

Tiêm bổ sung chất nhờn Acid Hyaluroni vào trong khớp giúp giảm đau, bôi trơn sụn khớp, cải thiện đánh kể chức năng của khớp. Tác dụng kéo dài trong khoảng 6 tháng. AH giúp kích thích sản xuất AH nội sinh nên sẽ có hiệu quả tốt hơn so với tiêm Corticoid nội khớp. Đây cũng đang là phương pháp được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn tại Hệ thống Y tế Thu Cúc.

điều trị bệnh thoái hóa khớp thế nào

Tiêm chất nhờn vào khớp được đánh giá là phương pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp gối rất hiệu quả

Phẫu thuật nội soi làm sạch

Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân có triệu chứng đau và hạn chế vận động nhưng điều trị nội khoa đạt kết quả hạn chế. Phương pháp này không áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân đã thoái hóa khớp gối giai đoạn 4, hoặc giai đoạn 2 và 3 trên nền viêm đa khớp dạng thấp, hoặc có những bệnh lý đi kèm có chống chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn

Với những bệnh nhân trẻ tuổi thoái hóa khớp gối thứ phát sau chấn thương, với diện tích khuyết sụn nhỏ hoặc vừa, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn. Hiện phương pháp này được kết hợp với ghép tế bào gốc tự thân điều trị thoái hóa khớp gối nguyên phát giai đoạn 2 hoặc 3 mang lại kết quả tốt hơn.

Ghép tế bào sụn tự thân

Phương pháp này áp dụng cho những bệnh nhân trẻ tuổi, sụn mới tổn thương do nguyên nhân chấn thương, vị trí tổn thương đơn độc, và diện tích sụn khuyết nhỏ hoặc vừa. Ưu điểm của ghép tế bào sụn tự thân là lớp sụn mới có bản chất là sụn trong, có tính đàn hồi, tính bền vững cao, như sụn bình thường. Tuy nhiên bệnh nhân cần trải qua hai cuộc phẫu thuật, phải mở khớp gối, đồng thời chi phí cho điều trị khá cao.

Ghép xương sụn tự thân hoặc đồng loại

Phương pháp này áp dụng cho những thương tổn sụn có diện tích không lớn, tổn thương đơn độc. Nhờ ghép xương sụn tự thân hoặc đồng loại sẽ tạo được sự liền xương ngay tại nơi ghép.

 

điều trị bệnh thoái hóa khớp thế nào

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị cụ thể (hình minh họa)

Đục xương sửa trục

Đây cũng là một trong những cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả. Phương pháp này áp dụng với bệnh nhân thoái hóa khớp gối sớm, một khoang, hay gặp ở bệnh nhân có biến dạng chân kiểu vẹo trong hay vẹo ngoài. Tuy nhiên phương pháp này có thể gặp tai biến nghiêm trọng là liệt dây thần kinh mác chung. Ngoài ra, về lâu dài nếu bệnh nhân cần thay khớp sẽ phải đối mặt với vấn đề trục chi đã bị thay đổi.

Thay khớp gối

Khi người bệnh bị thoái hóa khớp gối giai đoạn 3 hoặc 4, không thể điều trị bằng các phương pháp khác, bác sĩ sẽ chỉ định thay khớp gối. Tuy nhiên đây là phẫu thuật lớn, chi phí khá tốn kém.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng gọi 1900 55 88 92.

5 dấu hiệu bệnh thoái hóa khớp không nên bỏ qua

Bí kíp phòng bệnh thoái hóa khớp gối ai cũng nên biết?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92