Điều trị bệnh ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là các khối u ác tính xuất phát từ nội thanh quản (gồm 3 tầng) hoặc ở vùng bờ thành của thanh quản. Khi khối u lan rộng vào hạ họng thì còn được gọi là ung thư thanh quản hạ họng. Để có phương pháp điều trị ung thư thanh quản phù hợp và hiệu quả nhất, người bệnh cần tới các bệnh viện có khoa Ung bướu.

Hiện nay, với ung thư thanh quản, người bệnh thường được điều trị bằng xạ trị hoặc phẫu thuật. Đây là các phương pháp điều trị tại chỗ, không ảnh hưởng tới các cơ quan lân cận.

Xạ trị
Xạ trị là phương pháp sử dụng những tia có năng lượng cao, chiếu trực tiếp vào vùng có khối u nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển.
Xạ trị là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư thanh quản

Xạ trị là phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư thanh quản

Phương pháp xạ trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ kích thước khối u, sau đó phẫu thuật loại bỏ hoàn toàn chúng. Nhiều trường hợp xạ trị dùng sau phẫu thuật để tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại. Xạ trị cũng được sử dụng để điều trị những khối u không thể cắt bỏ hoặc dùng sau tái phát ung thư.

Phẫu thuật
Phẫu thuật là phương pháp thường được sử dụng để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản.
  • Phẫu thuật cắt bỏ 1 phần thanh quản có thể bảo toàn giọng nói. Sau một thời gian hồi phục ngắn, ống mở thông khí quản được rút ra và lỗ thông đóng lại. Bệnh nhân có thể thở và nói chuyện như bình thường. Trong một số trường hợp, giọng nói có thể bị khàn hoặc yếu đi.
  • Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ thanh quản tức là toàn bộ hộp âm thanh được cắt bỏ và lỗ thoát được mở vĩnh viễn. Người bệnh phải học nói theo cách mới.
Người bệnh cũng có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u ở thanh quản

Người bệnh cũng có thể được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u ở thanh quản

Trong cả hai loại phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật phải mở khí quản, tạo ra một lỗ thoát ra phía trước cổ (lỗ thoát có thể tạm thời hoặc vĩnh viễn). Không khí đi vào và ra khỏi khí quản và phổi qua lỗ mở khí quản này. Một ống mở thông khí quản giữ cho đường dẫn khí mới này ở trạng thái mở.

Phẫu thuật có thể được kết hợp với xạ trị nhằm tiêu diệt hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Trong một vài trường hợp người bệnh cũng cần áp dụng phương pháp điều trị ung thư thanh quản thứ 3 là hóa trị để tăng hiệu quả và ngăn ngừa tái phát.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các loại thuốc hóa chất được đưa vào cơ thể qua tiêm vào tĩnh mạch hoặc đường uống. Thuốc hóa chất được truyền đi khắp cơ thể nên có thể tiêu diệt tế bào ung thư nhưng nó cũng gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, khi điều trị ung thư thanh quản bằng hóa trị, người bệnh cần tuân thủ đúng chu kỳ của bác sĩ, sau mỗi đợt dùng thuốc người bệnh cần nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe, sau đó lại tiếp tục với chu kỳ tiếp theo.

Hóa trị cũng giúp hỗ trợ tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể

Hóa trị cũng giúp hỗ trợ tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể

Dù điều trị bằng phương pháp nào, người bệnh ung thư thanh quản cũng cần chú ý tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cần nghỉ ngơi, ăn uống khoa học, phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng; giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, suy nghĩ nhiều mà ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96