Điều trị bệnh viêm tai trẻ em bằng cách nào?

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị viêm tai, khiến cha mẹ luôn lo lắng. Viêm tai đáng ngại hơn ở chỗ dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn. Do đó, việc tìm hiểu cách điều trị bệnh viêm tai trẻ em luôn là mong muốn của các bậc cha mẹ và người thân của trẻ.

Tìm hiểu cách điều trị bệnh viêm tai trẻ em luôn là mong muốn của các bậc cha mẹ và người thân của trẻ.

Tìm hiểu cách điều trị bệnh viêm tai trẻ em luôn là mong muốn của các bậc cha mẹ và người thân của trẻ.

Vậy điều trị bệnh viêm tai trẻ em bằng cách nào?

Nghiên cứu mới cho thấy 80% nhiễm trùng ở trong tai nếu không gây biến chứng sẽ tự khỏi trong vòng 4 – 7 ngày không cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bệnh tiến triển nặng thêm, trẻ cần điều trị bằng kháng sinh. Thông thường, liệu trình dùng thuốc kháng sinh được khuyến cáo kéo dài 7 ngày.

Nguyên tắc điều trị nhiễm trùng tai bao gồm điều trị chứng đau tai, chống nhiễm khuẩn bằng kháng sinh và theo dõi sau điều trị.

Điều trị bệnh viêm tai trẻ em bằng thuốc giảm đau

Paracetamol hoặc ibuprofen là thuốc giảm đau hiệu quả cho chứng đau tai. Có thể sử dụng cùng lúc cả hai thuốc này nếu một trong hai loại thuốc không cho hiệu quả.
Ngoài ra, để hỗ trợ làm giảm đau còn có thể dùng các cách như: chườm ấm hoặc dùng dầu oliu, dầu thực vật ấm nhỏ vào tai vài giọt. Không nên để dầu quá nóng. Lưu ý, không được nhỏ các loại dầu này vào tai khi thấy dịch hoặc mủ chảy ra từ tai.

Người thân cần cho bệnh nhi uống thuốc đủ số ngày chỉ định, ngay cả khi trẻ đã cảm thấy dễ chịu hơn

Người thân cần cho bệnh nhi uống thuốc đủ số ngày chỉ định, ngay cả khi trẻ đã cảm thấy dễ chịu hơn

Điều trị bệnh viêm tai trẻ em bằng thuốc kháng sinh

Liệu trình kháng sinh 7 ngày là khuyến cáo đang được áp dụng phổ biến. Tuy nhiên, tùy theo từng tình trạng bệnh cụ thể, bác sĩ có thể yêu cầu kéo dài thời gian dùng kháng sinh.

Người thân cần cho bệnh nhi uống thuốc đủ số ngày chỉ định, ngay cả khi trẻ đã cảm thấy dễ chịu hơn sau 2 hay 3 ngày dùng thuốc. Việc dùng thuốc đủ liều sẽ đảm bảo nhiễm trùng không tái phát. Các loại kháng sinh thường được sử dụng bao gồm: amoxicillin, augmentin, azithromycin, các loại cephalosporin thế hệ I, II, III. Trường hợp trẻ bị rách màng nhĩ, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ tai gồm kháng sinh và hydrocortisone, giúp ống tai phục hồi hiệu quả.

Việc thường xuyên dùng kháng sinh mạnh hơn có thể khiến vi khuẩn kháng lại các thuốc kháng sinh mạnh. Từ đó sẽ khiến những đợt nhiễm trùng tai tiếp theo rất khó điều trị. Để tránh hiện tượng kháng kháng sinh, bác sĩ có thể chỉ định cho trẻ dùng thuốc bắt đầu bằng chỉ với amoxicillin. Rất có thể vi khuẩn gây nhiễm trùng lần sau lại là loại khác và chúng vẫn nhạy cảm với amoxicillin. Đặc biệt khi hai lần nhiễm trùng tai cách nhau hơn 2 tháng.

Khi triệu chứng sốt và quấy khóc không cải thiện sau 48-72 giờ điều trị kháng sinh, trẻ có thể cần kháng sinh mạnh hơn.

Khi triệu chứng sốt và quấy khóc không cải thiện sau 48-72 giờ điều trị kháng sinh, trẻ có thể cần kháng sinh mạnh hơn.

Điều trị viêm tai trẻ em bằng kháng sinh mạnh khi nào?

– Khi triệu chứng sốt và quấy khóc không cải thiện sau 48-72 giờ điều trị kháng sinh, trẻ có thể cần kháng sinh mạnh hơn.
– Amoxicillin không có tác dụng trong 2 hoặc 3 lần điều trị trước đó, những lần sau có thể dùng kháng sinh mạnh ngay.
– Khi bệnh nhi đã dùng amoxicillin trong vòng 6 tuần trước đó, rồi lại gặp đợt nhiễm trùng tai khác, nhiều khả năng vi khuẩn này kháng amoxicillin và cần dùng kháng sinh mạnh hơn.
– Trẻ dị ứng với amoxicillin
– Bệnh vẫn tiếp diễn sau một đợt điều trị amoxicillin
Tuy nhiên, thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng tai chứ không điều trị được virus gây triệu chứng cảm (chảy nước mũi và ho).

Từ ngày 05/8/2019, Hệ thống y tế Thu Cúc ưu đãi đặc biệt khi khách hàng đăng ký gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư theo nhóm:

  • Giảm 10% với nhóm 3 người
  • Giảm 15% với nhóm 5 người

Liên hệ 1900 55 88 96 hoặc Hotline 0904 970 909 để được đăng ký!

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96