Điều trị sau khi tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội và an toàn rất cao. Tuy nhiên có cần điều trị sau khi tán sỏi ngoài cơ thể không là điều nhiều người chưa biết và muốn tìm hiểu. Hãy cùng nghe ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa để rõ thêm về vấn đề này.

Có phải điều trị sau khi tán sỏi ngoài cơ thể không?

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị công nghệ cao không xâm lấn nên rất an toàn và không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh sau tán. Sau khoảng 20- 30 phút là sỏi được tán hết, bác sĩ kê đơn thuốc, nhắc nhở bệnh nhân về cách chăm sóc và chế độ ăn uống và dặn dò thời gian quay lại tái khám. Dù không cần điều trị tại viện sau tán sỏi, song người bệnh vẫn cần thực hiện việc uống thuốc theo đúng đơn đã kê từ bác sĩ cùng với một số lưu ý sau:

-Uống nhiều nước (từ 2 lít/ngày trở lên) để có thể đào thải hết những mảnh vụn của sỏi ra ngoài theo nước tiểu.

-Kiểm tra tình trạng nước tiểu

-Theo dõi thể trạng, nếu phát hiện vấn đề bất thường cần báo cho bác sĩ hoặc đến bệnh viện kiểm tra.

-Đến tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ điều trị.

-Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, phù hợp theo tư vấn của bác sĩ.

-Không để bị va đập mạnh vào vị trí được tán sỏi.

Tán sỏi ngoài cơ thể diễn ra thế nào?

– Bệnh nhân được nằm trên bàn máy tán sỏi. Phần thắt lưng hông tương ứng với vị trí của sỏi được tiếp xúc với một bộ phận gọi là bóng nước. Phần bóng nước này  được bọc bằng một lớp cao su cho phép sóng xung xuyên qua dễ dàng. Từ đấy sóng sẽ đi qua cơ thể để tiếp cận với viên sỏi và tán nó ra thành nhiều vụn sỏi nhỏ như hạt cát.

– Với định vị của X quang, bác sĩ sẽ điều khiển các thông số kỹ thuật để sóng xung kích hội tụ chính xác vào viên sỏi và phát xung để tán sỏi. Trung bình mỗi liệu trình điều trị thường sử dụng không quá 3000 nhịp sóng xung kích để bảo đảm an toàn tối đa cho nhu mô thận nhưng đồng thời vẫn tán vỡ được sỏi.

Lưu ý: Trong quá trình tán, sỏi luôn di động theo nhịp thở, do vậy nếu không giữ được nhịp thở đều và nhẹ nhàng thì số lần sóng xung kích bắn trượt sẽ tăng lên kéo theo hiệu quả vỡ sỏi giảm đi.

– Hiệu quả phụ thuộc vào các yếu tố như: công xuất máy; độ rắn của viên sỏi; vị trí của sỏi; khoảng cách từ da đến sỏi,…sẽ cho những kết quả điều trị khác nhau.

– Sau khi sỏi được tán vỡ vụn, các vụn sỏi này sẽ rơi khỏi thận, niệu quản và xuống bàng quang rồi bài tiết theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Nơi tán sỏi ngoài cơ thể đáng tin cậy

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc – một trong 2 cơ sở của Hệ thống y tế Thu Cúc được xem là một trong những đơn vị TOP đầu trong điều trị sỏi thận và tiết niệu hiện nay, được nhiều bệnh nhân và người nhà tin tưởng, lựa chọn. Khi thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể tại Thu Cúc bạn sẽ được:

– Trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị sỏi với Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên – Phó chủ tịch hội thận – tiết niệu phía Bắc, Trưởng khoa Ngoại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, Nguyên là Trưởng khoa Ngoại – Tiết niệu bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn.

– Điều trị sỏi thận – tiết niệu với hệ thống máy móc tân tiến, hiện đại. Tại Thu Cúc sử dụng dòng máy tán sỏi công nghệ cao, thế hệ mới với công suất cao phá tan mọi loại sỏi trong thời gian nhanh nhất, và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

– Được tiếp đón, hỗ trợ và phục vụ một cách tận tình, chu đáo từ khi đăng ký khám đến khi hoàn tất thủ tục, tất toán ra viện.

– Chi phí tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp với thu nhập của đại đa số người bệnh hiện nay.

– Áp dụng bảo hiểm y tế theo quy định của nhà nước. Đặc biệt, Thu Cúc có liên kết với hầu hết các hãng bảo hiểm bảo lãnh trên thị trường hiện nay. Những chính sách này sẽ giúp giảm bớt chi phí, giúp người bệnh an tâm hơn  khi điều trị tại đây.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92