Điều trị sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Điều trị sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp với mục đích loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất.

Ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tuyến giáp – cơ quan nằm ở vùng cổ có chức năng sản xuất hoóc môn, điều hòa sự phát triển của các tế bào, các mô trong cơ thể.

Trong số các bệnh ung thư thường gặp, ung thư tuyến giáp có tiên lượng sống rất tốt, cơ hội sống gần như tuyệt đối 100% nếu phát hiện bệnh sớm.

Phẫu thuật nhằm loại bỏ hoàn toàn khối u là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp được đánh giá cao ở giai đoạn đầu và cả những giai đoạn sau của bệnh. Tuy nhiên, trường hợp khối u lớn, dễ tái phát thì điều trị sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp giảm đáng kể nguy cơ tái phát bệnh.

Các phương pháp điều trị sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp cụ thể. Bệnh nhân có thể chỉ điều trị thêm với một phương pháp bổ trợ hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Sử dụng liệu pháp hoóc môn

Liệu pháp hoóc môn tuyến giáp thường được chỉ định sau phẫu thuật với 2 mục đích: bù lại lượng hoóc môn mà tuyến giáp sản xuất và ngăn chặn sự sản xuất hoóc môn TSH – hoóc môn kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư.

Trước khi quyết định điều trị với liệu pháp sử dụng hoóc môn, bác sĩ sẽ phải kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe bệnh nhân qua các xét nghiệm xác định nồng độ hoóc môn tuyến giáp để tìm được liều lượng phù hợp.

I – 131

I – 131 điều trị ung thư tuyến giáp

Điều trị bằng I ốt phóng xạ I – 131 có giá trị trong điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu và cả những giai đoạn sau của bệnh. I – 131 giúp tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Đây là phương pháp được áp dụng trong cả trường hợp điều trị ung thư tuyến giáp tái phát.

Liều lượng I ốt phóng xạ đưa vào cơ thể mỗi bệnh nhân là khác nhau. Đặc biệt I iốt phóng xạ ít tác động đến các mô lành do khả năng bắt giữ kém nên cơ thể ít phải chịu tác dụng.

Lưu ý, sau điều trị I ốt phóng xạ bệnh nhân có thể phải cách ly để đảm bảo cho những người xung quanh, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Xạ trị ngoài

Trường hợp tế bào ung thư lan đến một vài vị trí khác trong cơ thể cần đến tia bức xạ cao để tiêu diệt thì xạ trị ngoài là ưu tiên hàng đầu.

Tùy giai đoạn bệnh và thể trạng bệnh nhân mà liệu trình xạ trị có thể khác nhau. Xạ trị có thể kéo dài trong vài tuần, thực hiện 5 ngày/ tuần và mỗi lần xạ trị kéo dài khoảng vài phút.

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Hóa trị liệu bổ trợ tốt cho điều trị sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp.

TS. BS Lim Hong Liang trực tiếp điều trị các bệnh ung thư đầu cổ tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về điều trị sau phẫu thuật ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92