Điều trị suy tim độ 4

Điều trị suy tim độ 4 như thế nào là điều khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tuy đây là bệnh suy tim giai đoạn cuối và rất khó điều trị, song nếu áp dụng đồng bộ nhiều giải pháp và mang lại hiệu quả tốt, có thể hạn chế được bệnh. Cách chữa bệnh suy tim phù hợp giai đoạn này sẽ giúp người bệnh có chất lượng sống tốt hơn.

Thế nào là bệnh suy tim độ 4?

Điều trị suy tim độ 4 như thế nào là điều khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Điều trị suy tim độ 4 như thế nào là điều khiến nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Suy tim cấp độ 4 là bệnh suy tim giai đoạn cuối, khi người bệnh hầu như đã mất khả năng hoạt động thể lực. Các triệu chứng mệt mỏi, ho, phù, khó thở… xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi. Các biểu hiện ở giai đoạn này diễn ra nghiêm trọng hơn nhiều so với các giai đoạn suy tim độ 1, độ 2, và bệnh suy tim độ 3 trước đó. Bởi lúc này chức năng tim đã bị suy giảm trầm trọng. Đây còn được coi là giai đoạn suy tim mất bù. Tim không thể thực hiện được nhiệm vụ của mình, lượng máu đi nuôi cơ thể sẽ không đủ làm cơ thể mệt mỏi, khó thở, đau ngực, có khi xảy ra choáng ngất.

Khi bệnh suy tim bước sang đến giai đoạn 4, đồng nghĩa với tình trạng suy tim toàn bộ. Máu và các chất lỏng tích tụ ở tất cả các khu vực khác nhau của cơ thể gây ra nhiều biến chứng trầm trọng, có thể gây trụy tim mạch. Lúc này, người bệnh đáp ứng thuốc điều trị kém và phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao. Vậy chữa suy tim độ 4 có hiệu quả không?

Điều trị bằng thuốc đã giảm đáp ứng rất nhiều trong giai đoạn này, khiến nhiều người băn khoăn không biết suy tim độ 4 có chữa được không.

Điều trị bệnh suy tim bằng thuốc đã giảm đáp ứng rất nhiều trong giai đoạn này, khiến nhiều người băn khoăn không biết suy tim độ 4 có chữa được không.

Cách điều trị suy tim độ 4

Vấn đề bệnh suy tim có chữa được không với giai đoạn cuối là rất khó khăn. Việc điều trị bằng thuốc đã giảm đáp ứng rất nhiều trong giai đoạn này, tuy nhiên người bệnh vẫn phải dùng chúng để kiểm soát một phần triệu chứng, biến chứng trong khi chờ đợi.

Thuốc được dùng trong điều trị suy tim độ 4 nhằm mục đích chính là giải quyết ứ trệ tuần hoàn và cải thiện triệu chứng cho người bệnh. Các thuốc điều trị cơ bản bao gồm các thuốc trợ tim, thuốc lợi tiểu, thuốc giãn mạch nhóm chẹn beta, ức chế men chuyển… Ngoài ra, người bệnh suy tim độ 4 còn có thể được chỉ định một số thuốc như:

– Thuốc chống trầm cảm: thường dùng nhóm ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc. Tránh sử dụng nhóm chống trầm cảm 3 vòng vì có thể gây hạ áp quá mức và rối loạn nhịp tim.

– Thuốc an thần: Nhằm cải thiện giấc ngủ cho người bệnh.

– Thuốc giảm đau: các thuốc thường dùng là paracetamol hay morphin sulfat (thuốc phiện) nếu người bệnh đau nhiều.

Thuốc được dùng trong điều trị suy tim độ 4 nhằm mục đích chính là giải quyết ứ trệ tuần hoàn và cải thiện triệu chứng cho người bệnh.

Thuốc được dùng trong điều trị suy tim độ 4 nhằm mục đích chính là giải quyết ứ trệ tuần hoàn và cải thiện triệu chứng cho người bệnh.

Các triệu chứng của bệnh suy tim độ 4

– Khó thở: cơn khó thở thường xảy ra mọi lúc, đặc biệt trầm trọng khi nằm. Người bệnh suy tim nặng thường gặp phải cơn khó thở kịch phát về đêm, có thể phải sử dụng đến bình oxy để duy trì chức năng hô hấp.

– Đau: Ngoài cơn đau ngực, nhiều người bệnh còn có cảm giác đau khắp cơ thể. Bác sỹ có thể chỉ định thuốc phiện nhằm làm giảm cơn đau. Không nên sử dụng thuốc giảm đau không steroid vì nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc lợi tiểu, thuốc ức chế men chuyển mà bệnh nhân đang sử dụng.

– Mệt mỏi: Ngoài nguyên nhân do chức năng tim bị suy giảm, mệt mỏi còn xảy ra do tình trạng nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, tác dụng phụ của thuốc, yếu tố tâm lý… Mệt mỏi khiến người bệnh phải nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường và khi thực hiện các hoạt động bình thường như đi lại, mặc quần áo… phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác.

– Phù: Thường xuất hiện trong giai đoạn cuối cùng của suy tim, người bệnh bị sưng phù toàn bộ chân, tay, bụng, cơ thể tăng cân nhanh chóng. Nguy hiểm nhất là phù phổi – tình trạng ứ máu và dịch nghiêm trọng tại phổi, cần được cấp cứu khẩn cấp.

– Ho: Bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có thể ho ra chất dịch có lẫn máu hoặc bọt có màu hồng, đặc biệt sau cơn phù phổi cấp.

– Lú lẫn: có liên quan đến tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng lên não, gây ảnh hưởng tới chức năng của vùng trí nhớ và tư duy gây nhầm lẫn, mất trí nhớ.

– Trầm cảm: Tâm lý lo lắng, kết hợp với sự tự ti khi cuộc sống phải lệ thuộc vào người khác khiến người bệnh khó tránh khỏi trầm cảm. Đây cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ nhập viện và tử vong ở người mắc suy tim.

*Để biết hiện nay Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc điều trị suy tim độ 4 bằng phương pháp nào, vui lòng liên hệ theo số 1900 55 88 92.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92