Điều trị tiền ung thư cổ tử cung

Tiền ung thư cổ tử cung (CIN) là một cụm các tế bào tiền ung thư ác tính vẫn còn nằm “tại chỗ”. Đây là giai đoạn chuyển tiếp sang ung thư cổ tử cung. Điều trị tiền ung thư cổ tử cung như thế nào? Có thể điều trị bệnh được không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

TIỀN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG LÀ GÌ?

Ung thư cổ tử cung có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không phát hiện và điều trị kịp thời

Ung thư cổ tử cung có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung nếu không phát hiện và điều trị kịp thời

Tiền ung thư cổ tử cung, hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ (CIN) là tình trạng tế bào tiền ác tính chưa di chuyển khỏi vị trí ban đầu của nó và lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Đây là 1 giai đoạn chuyển tiếp giữa tình trạng bình thường và ung thư cổ tử cung.

CÁC GIAI ĐOẠN TIỀN UNG THƯ CỔ TỬ CUNG

CIN I: Là giai đoạn loạn sản nhẹ, trong đó các tế bào này bất bình thường và được giới hạn nằm ở 1/3 ngoài lớp tế bào cổ tử cung (biểu mô). Sự phân loại này bao gồm các tế bào đã bị biến đổi do bị nhiễm virus u nhú ở người HPV. Loại loạn sản này thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 25 đến 35 tuổi.
CIN II: Là giai đoạn loạn sản mức độ vừa phải, trong đó các tế bào bất thường đã chiếm một nửa lớp tế bào cổ tử cung (biểu mô).
CIN III: Là giai đoạn bị loạn sản nặng, trong đó toàn bộ lớp tế bào biểu mô là tế bào loạn sản, nhưng những tế bào này chưa xuyên qua lớp tế bào đáy để xâm nhập vào các tổ chức dưới biểu mô của cổ tử cung. Loại tổn thương này được gọi là ung thư tại chỗ, loạn sản nặng (CIN III) thường gặp nhiều ở phụ nữ từ 30 đến 40 tuổi.

ĐIỀU TRỊ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG NHƯ THẾ NÀO?

Ở giai đoạn này, nếu không điều trị các tế bào loạn sản nặng sẽ xuyên qua lớp tế bào đáy của cổ tử cung và lan sang các cơ quan và tổ chức khác của cổ tử cung. Quá trình lan sang các tổ chức, cơ quan khác thường phải trải qua nhiều tháng hoặc nhiều năm từ sau khi tế bào bất bình thường xuất hiện và được gọi là ung thư cổ tử cung xâm lấn.

Khoét chóp cổ tử cung có thể được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung

Khoét chóp cổ tử cung có thể được sử dụng để điều trị ung thư cổ tử cung

Đốt hoặc phẫu thuật lạnh: Đốt bằng nhiệt hoặc bằng lạnh (phẫu thuật lạnh) có hiệu quả đối với những tổn thương nhỏ chưa xâm nhiễm nhìn thấy được ở cổ tử cung mà chưa lan rộng vào ống cổ tử cung.
Laser CO2: Đây là liệu pháp hạn chế được xuống mức tối thiểu phá hủy mô. Phương pháp này được làm dưới sự hướng dẫn của soi cổ tử cung và đòi hỏi phải có sự huấn luyện đặc biệt. Nó có thể được sử dụng với những tổn thương rộng nhìn thấy được. Trong thực hành hiện tại nó có liên quan đến việc làm cho bốc hơi vùng chuyển tiếp ở cổ tử cung và cách ống cổ tử cung 5 – 7 mm.
Cắt bỏ hình vòng: Khi CIN nhìn thấy được toàn bộ một cách rõ ràng, có thể sử dụng một vòng dây thép để sinh thiết cắt bỏ. Cắt và cầm máu được thực hiện bằng một máy phẫu thuật điện có điện áp thấp (Bovie).
Khoét chóp cổ tử cung: Khoét chóp cổ tử cung cho phép đánh giá đươc hoàn toàn về mô bệnh học và đạt kết quả là lấy đi được tổn thương. Phương pháp có thể làm với dao mổ hoặc laser CO2.
Theo dõi: Bởi vì có thể tái phát, đặc biệt trong 2 năm đầu sau khi điều trị và bởi vì sự âm tính giả của xét nghiệm tế bào học cổ tử cung đơn thuần chiếm 20% nên việc theo dõi chặt chẽ là bắt buộc.
Lưu ý: Các phương pháp điều trị tiền ung thư cổ tử cung ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng bệnh của từng người.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ đường dây nóng của chúng tôi: 0936 388 288.

Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92