Điều trị u nang vòm họng lành tính

U nang vòm họng lành tính phát triển chậm và thường ít ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, nếu nang có kích thước lớn, gây chèn ép. Trường hợp này nang cần được điều trị bằng phẫu thuật nội soi vòm mũi họng.
u nang vòm họng hay còn gọi là nang vòm hầu tạo thành do sự tồn dư bẩm sinh của lớp trung bì và ngoại bì ở vùng vòm mũi họng trong giai đoạn phôi thai.

u nang vòm họng hay còn gọi là nang vòm hầu tạo thành do sự tồn dư bẩm sinh của lớp trung bì và ngoại bì ở vùng vòm mũi họng trong giai đoạn phôi thai.

u nang vòm họng lành tính là gì?

Khối u lành tính ở vòm họng hình thành do sự phát triển quá mức của tế bào. U nang vòm họng lành tính thường có những đặc điểm phát triển chậm, ranh giới rõ, không di căn, thường không nguy hiểm đến tính mạng, có thể điều trị khỏi.

Trong đó u nang vòm họng hay còn gọi là nang vòm hầu tạo thành do sự tồn dư bẩm sinh của lớp trung bì và ngoại bì ở vùng vòm mũi họng trong giai đoạn phôi thai. Nếu nang có kích thước nhỏ, người bệnh không có triệu chứng. Nang thường được phát hiện tình cờ khi nội soi vòm mũi họng, chụp cắt lớp hoặc cộng hưởng từ vì một lý do khác và trường hợp này bệnh nhân không cần điều trị. Nếu nang có kích thước lớn, gây chèn ép có thể có các triệu chứng như ngủ ngáy, nghẹt mũi, ù tai, viêm tai giữa tiết dịch, chảy mũi sau, khi nang nhiễm trùng người bệnh sẽ có hơi thở hôi, nhức đầu, đau và cứng cổ. Trường hợp này nang cần được điều trị bằng phẫu thuật nội soi vòm mũi họng. Sau đó sẽ điều trị bằng kháng sinh kháng viêm và giảm đau, 5-7 ngày bệnh có thể khỏi hẳn.

Ngoài ra còn có trường hợp sỏi amidan, tức là trên bề mặt amidan hoặc trong ngách amidan có những tinh thể màu trắng hoặc vàng nhạt. Khi phân tích người ta thấy các tinh thể này có các thành phần bao gồm canxi, các loại chất khoáng phốtpho, manhê, amôniăc, xác vi khuẩn, thức ăn và chất tiết của mô lymphô của amidan… Đây cũng là một tình trạng hoàn toàn lành tính, nhưng ở một số bệnh nhân tình trạng này gây hôi miệng, nuốt vướng hoặc đau lan lên tai rất khó chịu. Bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên. Cách điều trị tận gốc là cắt amidan.

Nếu u nang vòm họng lành tính có kích thước lớn sẽ gây chèn ép, dẫn đến các biến chứng

Nếu u nang vòm họng lành tính có kích thước lớn sẽ gây chèn ép, dẫn đến các biến chứng

Điều trị u nang vòm họng lành tính

Phẫu thuật nội soi là một giải pháp điều trị hiệu quả hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân còn lo lắng không biết mổ có đau không. Thực chất, phẫu thuật nội soi cắt u nang vòm họng lành tính có ưu điểm giảm thiểu đau, giảm thiểu chảy máu cũng như biến chứng.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT NỘI SOI TAI MŨI HỌNG TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Bệnh nhân làm thủ tục đăng ký khám. Sau đó, bệnh nhân sẽ được thăm khám bởi các bác sĩ giỏi để đánh giá tình trạng tổn thương và đi đến thống nhất có phẫu thuật hay không.
Sắp xếp lịch mổ, chọn bác sĩ và thăm khám để đánh giá tình trạng sức khỏe.
Thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh theo chỉ định của bác sĩ.
Tiến hành phẫu thuật trong hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều của bệnh viện.
Hoàn thành phẫu thuật, người bệnh được đội ngũ nhân viên y tế chăm sóc chu đáo và tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe cho tới khi ổn định.
Kết thúc dịch vụ, thanh toán hoàn tất ra viện.
Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi chuyên môn, tận tâm với người bệnh cùng hệ thống thiết bị thế hệ mới.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi chuyên môn, tận tâm với người bệnh cùng hệ thống thiết bị thế hệ mới.

Ưu điểm phẫu thuật nội soi tai mũi họng tại Thu Cúc

 • Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật: Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng giỏi chuyên môn, tận tâm với người bệnh cùng hệ thống thiết bị thế hệ mới. Do đó, người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng phẫu thuật.
 •  Được chọn bác sĩ: Bệnh viện Thu Cúc hợp tác chuyên môn y tế với các bác sĩ đầu ngành từ bệnh viện trung ương. Người bệnh được lựa chọn bác sĩ phẫu thuật cho mình.
 • Phẫu thuật an toàn và hiệu quả: Ca mổ được thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.
 • Không phải chờ đợi lâu: Bệnh viện sẽ  tạo mọi điều kiện để người bệnh được phẫu thuật nhanh chóng ngay sau khi đồng ý điều trị. Thủ tục đăng ký nhanh gọn, không mất nhiều thời gian
 • Chăm sóc hậu phẫu tốt: Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc chu đáo, tận tình bởi đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện. Bệnh viện cung cấp đầy đủ đồ dùng, nhân viên y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ. Người nhà không cần phải lo lắng về vấn đề chăm sóc sau mổ.
 • Chi phí hợp lý: Nhằm tạo điều kiện để người bệnh an tâm phẫu thuật, bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92